talawas blog

Chuyên mục:

Nhà trí thức ngu xuẩn nhất thế giới

21/03/2009 | 3:02 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: Lê Diễn Đức

Category: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ: >

Bài “Thực chất Mỹ là một chế độ độc đảng” trên talawas 28/10/2008 giới thiệu cuộc phỏng vấn Noam Chomsky của tuần báo Đức Der Spiegel do Gabor Steingart thực hiện (Hải Ngô dịch). [1]

Noam Chomsky

Noam Chomsky

Trong giai đoạn tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, Noam Chomsky nhận định rằng, chẳng có sự khác biệt đáng kể nào giữa Đảng Cộng hoà và Dân chủ. Cả hai đảng đều phải chịu chi phối bởi một quyền lực duy nhất ở Hoa Kỳ đó là đại business. Mặc dầu vậy, Obama là sự lựa chọn cái ít xấu hơn.

Cuối bài đã dẫn, có đoạn nói về Noam Chomsky như sau:

Noam Chomsky là một trong những nhà ngôn ngữ học quốc tế quan trọng hàng đầu, nhưng ông được biết đến trước hết qua hàng loạt những xuất bản phê phán văn hóa và xã hội, trong đó ông công kích không thương xót đường lối chính trị Mỹ và cũng chỉ ra những hiểm họa của sự toàn cầu hóa. Được mệnh danh là thủ lĩnh lỗi lạc của phe cánh tả Mỹ, trong những cuốn sách của mình như Profit over People (2000) và War against People (2001) Chomsky phân tích sắc sảo hoạt động của những tập đoàn đa quốc gia. Noam Chomsky hiện 79 tuổi, là con một người nhập cư gốc Do Thái từ Đông Âu. Năm 2005 tờ tạp chí Anh Prospect đã tuyên bố ông là nhà trí thức hàng đầu trên thế giới”.

Lời giới thiệu có lẽ khá đầy đủ để phác hoạ một chân dung. Trong thực tế Noam Chomsky là khuôn mặt trí thức còn sống được nói đến nhiều nhất trên thế giới. Với công trình lý thuyết ngôn ngữ đồ sộ của Noam Chomsky trong những năm 50, tác động vào mọi lĩnh vực khoa học, người ta so sánh ông với nhà bác học Einstein. Trong các cuộc thăm dò những học giả qua mọi thời gian, Noam Chomsky chỉ đứng sau Platon và Freud. Nếu ai đó muốn chứng minh sự vô nghĩa của thứ hạng này thì cũng khó tìm ra được khuôn mặt nào xuất sắc hơn.

Không một chút nghi ngờ rằng, Noam Chomsky là nhà trí thức có ảnh hưởng nhất trên giảng đường đại học Hoa Kỳ. Nhiều người xem ông ta như một biểu tượng của sự thông thái. Các ngôi sao màn bạc Hollywood khi lên lớp phê phán vai trò bá chủ của Hoa Kỳ, thế nào cũng trích dẫn các câu nói của Noam Chomsky. Các ngôi sao nhạc rock chống toàn cầu hoá, trong những lúc nghỉ của buổi diễn thường đọc những trích đoạn của Noam Chomsky với giọng trân trọng. Trong năm 2006, tại phiên họp của đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Hugo Chavez cổ động mọi người đọc cuốn “Hegemony or Survival: America’s Quest for Global Dominance” (2003) của Noam Chomsky mà ông ta cho là tuyệt tác nhất của Mỹ. Ngày hôm sau, cuốn sách trở thành bestseller số 1 trong danh mục bán trên mạng điện tử của Amazon. Các tác giả cánh tả bắt đầu kéo nhau đến Venezuela với hy vọng được Chavez ngợi khen tác phẩm của mình!

Thế nhưng, thật hài hước và khó tin, nhà báo, nhà chính trị Ba Lan Maciej Nowicki trên tạp chí Europa [2] gọi Noam Chomsky là “nhà trí thức ngu xuẩn nhất thế giới”.

M. Nowicki

M. Nowicki

Chưa hẳn đồng ý hoàn toàn với kết luận dường như hơi bị thái quá của M. Nowicki, nhưng tôi không thể không thừa nhận rằng, Nowicki đã có những lý do chính đáng để viết như vậy. Xin được trao đổi với bạn đọc về tiểu phẩm của Nowicki để chúng ta cùng suy ngẫm.

M. Nowicki kể rằng, đã từng nói chuyện với Noam Chomsky tại Massachusttes Institute of Technology, nơi Noam Chomsky giảng dạy những năm 50, ông thấy con người Noam Chomsky chẳng có gì đáng thu hút đám đông. Giọng Chomsky đơn điệu, nét mặt hầu như không thay đổi. Một lần trong buổi dự thính Noam Chomsky thuyết giảng, có lúc M. Nowicki không chăm chú nghe mà nhìn xuống đọc tài liệu, Chomsky phát hiện ra và phản ứng rất kỳ cục. Ông ta nói gần như thì thầm. Nowicki viết: “Thật khó xem đây là biểu hiện của sự khiêm tốn – ông ta cư xử giống hệt nhân vật nào đó của nhà văn lãng mạn Pháp Stendhal. Nói rất nhỏ, bởi vì ông ta muốn mọi người phải chú ý, tất cả những câu chuyện gần xung quanh phải biến mất!”.

Chứng minh cho luận điểm của mình về Noam Chomsky, M. Nowicki viết:

“Năm 1979, Robert Faurisson, giáo sư văn khoa của đại học Lyon khẳng định rằng, ‘những căn hầm giết người bằng khí độc và sự diệt chủng người Do Thái tại Holocaust, cái này, cái kia đều là dối trá’. Faurisson bị dư luận xã hội lên án tơi bời, nhưng Chomsky lại đứng ra bảo vệ. Ông ta viết lời mở đầu cho cuốn sách của Faurisson và nói rằng, trong thực tế, Faurisson ‘thuộc một giới cấp tiến nào đó phi chính trị’, còn mọi người tấn công quan điểm của Faurisson chẳng khác gì khủng bố quyền tự do ngôn luận. Để chứng tỏ hơn tình đoàn kết, Chomsky cho Faurisson tác quyền xuất bản một số sách của mình, cứu Faurisson khỏi bị phá sản. Sách của Chomsky xếp theo các danh mục khác nhau trong đó có loại nằm cạnh di sản của trùm phát xít Đức Goebbels”.

Tôi nghe tiếng tăm của Noam Chomsky nhưng không biết nhiều về các lĩnh vực nghiên cứu của ông. Thú thật, nếu không đọc bài viết của Nowicki tôi không hề biết tới các quan điểm và hành động của Chomsky đối với những vấn đề được nêu trên đây. Nếu  vậy thì rõ ràng Noam Chomsky đồng loã với tư tưởng của Ahmadinejad, tổng thống Iran, người đòi xét lại Holocaust, hay nhà văn Anh quốc David Irving, trong năm 2006 đã bị toà án Áo kết án 3 năm tù về tội phủ nhận Holocaust.

Các nạn nhân của Holoscaust/Oswiecim-Auchwitz Ba Lan

Các nạn nhân của Holoscaust/Oswiecim-Auchwitz Ba Lan

Tôi đã thăm Oswiecim tại miền Nam Ba Lan – Holocaust lớn nhất tại châu Âu, là di sản lịch sử văn hoá được bảo tồn bởi Unesco và nhiều quốc gia châu Âu khác. Nơi đây có hơn một triệu người đồng hương Do Thái của ông Chomsky bị giết hại.

Tôi không thể nào lý giải được vì lý do gì mà Noam Chomsky lại có cách nhìn và hành động trái khoáy đến vậy về một ấn tích lớn của lịch sử nhân loại?

Nowicki viết tiếp:

“Noam Chomsky không những mắc phải những lầm lẫn không thể tha thứ khi viết về chính trị, mà nhiều bài của ông vượt ra khỏi giới hạn phi lý. Những năm 70, trong lúc Khmer Đỏ giết hàng triệu người ở Cambodia, Chomsky nói rằng, đấy chỉ là những đồn đại giả dối. Khi các chứng cứ, tư liệu được đưa ra, Chomsky viện dẫn rằng, những kẻ tị nạn bịa chuyện để làm vui lòng các nhà báo ngoại quốc. Cuối cùng, thấy không thể nào bao biện được nữa, ông ta đổ tất cả tội lỗi cho người Mỹ! Trong thập niên 90, ông ta khen ngợi nhà độc tài Nam Tư Milosevich và nói việc diệt chủng sắc tộc ở Srebrenica do báo chí dựng chuyện. Về Liên Xô, Chomsky đã có lúc viết rằng, sự thống trị của người Nga ở Đông Âu là thiên đường thực!

“Cùng với sự ngợi ca Pol Pot và bắt tay với những kẻ xuyên tạc sự thật về Holocaust, tiếng tăm của Chomsky đã có lúc mờ nhạt. Càng ngày người ta càng nghĩ rằng Chomsky ảo tưởng và hoang dã. Tiếp đến 11 tháng 9 năm 2001. Sự hung hăng của George W. Bush trong việc tìm cớ tiến công Iraq khiến những điều nói dối lớn nhất cũng không còn làm dư luận chú ý nhiều”.

Ở đời, bực thì người ta chửi rủa, không chấp thì cười khẩy mỉa mai với những anh đầu bắp cải, lùn đạo đức nhưng thích rao giảng. Tỷ như mấy tay nông dân làm lãnh đạo, cả đời chưa đọc trang sách nào của Carl Marx (hoặc đọc mà chẳng hiểu gì), nhưng lại hô hào, thậm chí bắt thần dân phải tôn thờ, lấy tư tưởng của ông ta làm kim chỉ nam cho mọi hành động, chẳng hạn.

Đằng này, điều tôi muốn chia sẻ ở đây là nhận xét về một nhà trí thức tầm cỡ thượng thặng.

Cho nên, tôi thực khoái chí khi M. Nowicki lấy nhận xét của Richard Posner trong cuốn sách của ông nói về Public Intellectuals: “Có nhà khoa học khi đã đạt được danh vọng trong lĩnh vực của mình, có thể dùng uy tín để dạy đời người khác những vấn đề mà trong đó hắn ta chỉ là một thằng đểu, không hơn không kém”.

Và cuối cùng Nowicki kết luận:

“Không tồn tại ví dụ nào điển hình hơn hiện tượng Noam Chomsky”●

Chú thích:
– [1] : Thực chất Mỹ là một chế độ độc đảng: https://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=14597&rb=0402)
– [2]: Maciej Nowicki là nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội, nhà báo, từng giữ chức phó chủ tịch Commission on Sustainable Development của Liên hiệp quốc, vịện sĩ Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật châu Âu có trụ sở tại Salzburg, hiện là bộ trưởng Bộ Môi trường Ba Lan, biên tập viên tạp chí Europa Magazine của Axel Springer. Bài đã dẫn đăng trên chuyên mục Feuilleton 31/10 – 2/11/2008. Axel Springer là một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới với 150 tờ báo và tạp chí tại 30 quốc gia. Tại Ba Lan, Axel Spring phát hành ấn bản tiếng Ba Lan một số báo có uy tín như như nhật báo Dziennik, The Wall Street Yournal, Newsweek, Fobers, v.v… nhưng cũng có những tờ thuộc thể loại taboid (bình dân/ lá cải) như Fakt, Super Express (như Bild ở Đức hay The Sun, Daily Mirror ở Anh).

Bình luận

1 phản hồi (bài “Nhà trí thức ngu xuẩn nhất thế giới”)

 1. […] blog góp ý về Nồi da xào [xáo, xạo] thịt Nguyễn Văn Nguyên góp ý về Bao cao su và Giáo Hoàng Benedict XVITrương Nhân Tuấn góp ý về Về bài viết «Xin đừng xúi Việt Nam bỏ Biển […]

 • talawas - Lời tạm biệt

 • Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam… đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...