talawas blog

Chuyên mục:

Nguyễn Ngọc Viễn Đông – Cách hành xử không xứng tầm của một chính quyền

07/04/2010 | 12:27 sáng | 3 Comments

Tác giả: Huy Nguyễn-ngọc

Category: Chính trị - Xã hội
Thẻ:

Ngày 30 tháng 3 năm 2010, kỹ sư Neel Mehta thuộc Tổ An toàn (mạng ảo) của Google viết một thông báo trên blogspot của tổ với lời cảnh báo về một phần mềm độc đã đang xâm nhập máy tính của “hàng chục ngàn người sử dụng.” Theo ông Mehta thì phần mềm độc đó không tinh vi, tuy nhiên được dùng với mục đích gây hại. Ông cho biết “loại phần mềm gõ tiếng Việt và có lẽ phần mềm chính đáng loại khác đã bị sửa đổi để xâm nhập người sử dụng.” Những máy tính bị nhiễm độc có thể bị theo dõi và dùng vào việc tấn công phân bố từ chối dịch vụ (DDoS) nhắm vào các trang Web bất đồng chính kiến, đặc biệt là những nơi phản đối việc Trung Quốc khai thác bauxite ở Việt Nam.

Vài giờ sau đó, hãng sản xuất phần mềm bảo vệ máy tính có tên là McAfee cho biết những thủ phạm mà Google đề cập có thể có liên hệ với chính quyền cộng sản Việt Nam. McAfee đã đang điều tra phần mềm độc hại kể trên, và vị tổng trưởng kỹ thuật của hãng này, ông George Kurtz, cho biết “chúng tôi tin rằng những thủ phạm có thể có động cơ chính trị và có thể có một số sự trung thành với chính quyền Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.” Hãng này cho biết thêm, người nào đó đã “hack” (xâm nhập) vào trang Web của Hội Chuyên gia Việt Nam và tráo đổi phần mềm gõ chữ tiếng Việt VPS, có thể được tải về, với một “Trojan horse” – tên gọi dành cho chương trình gián điệp điện toán hiểm độc. Cuộc điều tra của McAfee cho thấy những máy bị nhiễm độc chịu sự điều khiển của những máy chủ hầu hết có IP từ Việt Nam trong các cuộc tấn công nhắm vào các trang Web bất đồng chính kiến với chính quyền nước này. Vậy là McAfee đã làm rõ hơn về thông báo của Google và nêu ra xét đoán của họ về thủ phạm đã tấn công các trang mạng xã hội Việt Nam trên Internet.

Ngày 3 tháng 4 năm 2010, để trả lời phóng viên của AFP (Agence France-Presse), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam là bà Nguyễn Phương Nga cho hay việc hai công ty nói trên cho là Chính quyền Việt Nam có liên hệ với tin tặc “là những ý kiến không có cơ sở. […] Luật pháp Việt Nam có những quy định cụ thể về chống vi-rút máy tính, phần mềm gây hại và bảo đảm an toàn, bí mật thông tin.” Đó là sự phủ nhận của chính quyền cộng sản Việt Nam phản ứng sau cáo buộc của Google và McAfee. Nhưng với những câu nói hời hợt như thế thì thật khó thuyết phục lòng người nghe và đương nhiên không có sức đẩy lui nghi vấn của hai công ty danh tiếng và có uy tín trong ngành kỹ thuật thông tin điện toán.

Chính quyền Việt Nam đã thất bại trong việc biện bạch vì không hề đưa ra giải thích tại sao hầu hết những máy chủ dùng để điều khiển các cuộc tấn công phân bố từ chối dịch vụ lại có địa chỉ IP ở Việt Nam. Họ nói luật pháp của họ chống lại việc tấn công, thâm nhập, phá hoại trên mạng ảo, và bảo vệ thông tin riêng tư của người sử dụng. Nhưng thực tế họ đã không ngỏ một lời tỏ ý muốn điều tra tin tặc hay yêu cầu Google và McAfee giúp đỡ điều tra, là việc mà một chính quyền cần phải làm khi nhân dân của họ đang bị xâm hại bởi kẻ xấu trên mạng. Hoặc ngược lại, nếu một chính quyền có kiến thức quá kém về điện toán, thì ít ra họ cũng nên có lời đề nghị giúp sức cho hai công ty này ở những mặt khác trong cuộc chiến chống tội phạm điện toán. Họ cũng nên đưa ra ý định sẽ có những nỗ lực nào để hỗ trợ sự phục hồi cho những trang mạng đã bị tin tặc phá sập như bauxitevietnam.info và talawas.org, hay lập kế hoạch ngăn ngừa những vụ tấn công sau này nhắm vào các trang Web của nhân dân của họ.

Những việc vừa nêu là cách cư xử xứng tầm của một chính quyền. Nhưng chính quyền cộng sản Việt Nam đã không thực hiện được bất kỳ cái gì trong số đó; mà ngược lại họ đã tự hạ thấp mình bằng cách thờ ơ với những tai hại do tin tặc tạo ra với nhân dân của họ. Việc đó làm cho nghi vấn của Google và McAfee càng thêm vững chắc. Ở một góc nhìn nhận khác, chính quyền nước này đã tự tố cáo mình có quan hệ với tin tặc, hoặc chính họ là tin tặc.

Tài liệu tham khảo:

1. Neel Mehta, Google Security Team – The Chilling Effects of Malware, http://googleonlinesecurity.blogspot.com/2010/03/chilling-effects-of-malware.html

2. George Kurtz, McAfee’s chief technology officer – Vietnamese Speakers Targeted in Cyberattack, http://siblog.mcafee.com/cto/vietnamese-speakers-targeted-in-cyberattack

3. Nguyễn Phương Nga, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Những Ý kiến về Các Phần mềm Gây hại Nhằm vào Người sử dụng Máy tính có Cài đặt Tiếng Việt là Không có Cơ sở, http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns100405185715#RdmTcd6LuU8p

© 2010 Nguyễn Ngọc Viễn Đông

© 2010 talawas

Bình luận

3 Comments (bài “Nguyễn Ngọc Viễn Đông – Cách hành xử không xứng tầm của một chính quyền”)

 1. Trần Văn Tích viết:

  Đọc được tại phần teletext của đài ZDF Đức tối nay, thứ ba 06 tháng Tư, dưới đầu đề:

  “Neue Cyber-Spionage aus China aufgedeckt”

  Nội dung bản tin cho biết Viện Đại học Toronto thông báo đã phát hiện rằng tin tặc Trung Hoa ăn cắp hàng ngàn email của Đức Đạt lai Lạt ma và của Ấn Độ. Địa phương xuất phát của các vụ tấn công do thám (Spähangriffe) này là thị trấn Chengdu, vùng Tây-Nam Hoa Lục.

 2. Lề Trái viết:

  Đọc bài này tự nhiên thấy buồn cười, chợt nhớ lại câu thơ “Con nai vàng ngơ ngác đạp trên lá vàng khô”.

  Theo tôi thì nhà nước này đã cư xử rất đúng tầm, tất nhiên ở đây là tầm của chính nó. Còn những tầm khác, nó không cần và không thèm quan tâm tới. Tất cả những hành động của chính thể này từ trước đến giờ chưa bao giờ vượt qua thứ localized logic (logic địa phương) của chính nó, thứ logic nói theo thuật ngữ là “sự hợp lý của vô lý” (logic of irrationality). Đòi hỏi nó phải phá vỡ logic của chính nó là một chuyện không thể, thì việc nó hành xử rất hợp với logic của chính nó là điều tự nhiên, không phải một chuyện bất bình thường để đáng nặn óc ra một bài viết “vui tươi” như vầy.

  Khoa học chứng minh năng lượng để nhai và tiêu hóa loại rau cần tây (celery) bằng năng lượng cơ thể có thể lấy ra từ rau celery. So với rau celery, bài này thuộc loại ngang ngửa.

 3. Phùng Tường Vân viết:

  “Rõ ràng mặt ấy mặt này chứ ai!”

  Việc cái nhà nước Việt Nam hiện nay là hang ổ cho bọn tin tặc, hoặc chính họ là chủ nhân ông của bày đàn tay sai tin tặc bị vạch mặt tưởng như thế là đã rõ lắm, vậy mà cái loa lớn của cả nước, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao, với những lời nhợt nhạt nhàm chán mà tưởng rằng họ bôi xóa được dấu chỉ tay đạo tặc sao? Cái tư cách của nhà nước ta, trong trường hợp này cũng như trong nhiều hoàn cảnh khác tôi thấy thật còn thua cả cái tư cách của Sở Khanh, khi tên này rêu rao khỏa lấp chuyện làm tay sai cho Tú Bà thì bị cô Kiều chẳng vừa, vạch mặt “Rõ ràng mặt ấy mặt này chứ ai!” thì mặt dày như hắn cũng cảm thấy “Dơ tuồng nghỉ mới tìm đường tháo lui”! Hỡi ơi, mong sao cho nhà nước lớn của ta với những đại diện trong ngoài, như bà Nguyễn Phương Nga chẳng hạn, đôi khi họ cũng biết “dơ tuồng” mà bớt “diễn” những màn dơ dáng, lên gân “Hãy xem cho biết mặt này là ai” thì đỡ khổ cho dân tộc biết bao!

 • talawas - Lời tạm biệt

 • Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam… đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...