talawas blog

Chuyên mục:

An Lộc – Vay vốn, vậy bạn biết gì về CIC?

15/04/2010 | 11:04 sáng | 3 Comments

Tác giả: An Lộc

Category: Kinh tế - Môi trường
Thẻ: >

Thông thường, các Ngân hàng Việt Nam tiến hành việc cho vay theo lộ trình: cung cấp mẫu các hồ sơ doanh nghiệp phải nộp – khá phức tạp vì không ai giống ai cả. Tiếp đó, ngân hàng thăm quan nơi sản xuất kinh doanh, thẩm định tài sản thế chấp. Những tài sản thế chấp lớn, chủ tài sản còn phải thuê “trung tâm thẩm định giá” tốn kém vài ba chục triệu đồng/ cho một lần thẩm định, và chứng thư thẩm định đó lại chỉ được ngân hàng chấp nhận nếu trung tâm đó là do Ngân hàng chỉ định. Lộ trình đó có thể kéo dài cả tháng. Đến khi doanh nghiệp đã vượt qua tất cả các cửa ải đó rồi, Ngân hàng mới tham khảo tin từ CIC. Nếu doanh nghiệp bị CIC xếp vào “nhóm 3” thì toàn bộ những gì mà doanh nghiệp đã làm sẽ chỉ còn là con số không, với lời đánh giá: doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn! Vậy CIC là gì mà nó có “quyền sinh sát” kinh khủng như vậy?

Lâu nay, trong nội bộ hệ thống ngân hàng Việt Nam tồn tại một bộ phận săn tin, bán tin và kết án trong lĩnh vực “tín dụng doanh nghiệp”, mang một cái tên khá khiêm tốn và mỹ miều “Trung tâm thông tin tín dụng”, viết tắt là CIC, trực thuộc Ngân hàng Nhà nước (ngày trước cũng đã từng có một tổ chức mật vụ mang tên trung tâm nghiên cứu xã hội của Ngô Đình Nhu do Bác sỹ Trần Kim Tuyến làm giám đốc). Thực chất, đây là một tổ chức dạng “mật thám” kiêm Tòa án tín dụng, nhằm theo dõi, xếp loại và kết án những doanh nghiệp “được chơi” và “không được chơi”. Tổ chức này có những quy định vô cùng nghiệt ngã, bản án của nó thường chỉ ngắn ngủi vài ba chữ rằng “khách hàng này thuộc nhóm 3”. Chỉ vậy thôi là hoàn toàn đủ sức loại bỏ, xóa sổ vĩnh viễn một doanh nghiệp hùng mạnh. “Chúng tôi chỉ treo có 5 năm thôi” – đó là lời của một vị Phó Giám đốc CIC.

5 năm chỉ là một thời gian ngắn ngủi, nhưng đối với một cơ thể sống thì chỉ cần một ngày không đủ máu cũng đã không thể sống. Tiền là máu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào đã bị CIC đưa vào “nhóm 3” – nhóm “không được bơm máu” – tức không được vay tiền, chỉ cần 2 năm thôi (chứ nói gì đến 5 năm), cũng đã không thể sống. Về mặt ngữ nghĩa, thông tin của CIC “chỉ để tham khảo, việc cho hay không cho vay là quyền của mỗi Ngân hàng”, nhưng đó là một “luật ngầm”, bởi nếu xé rào cho vay, khi doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thì búa rìu mà ngân hàng đó phải nhận chắc chắn là rất lớn, lớn hơn nhiều so với chút lợi nhỏ mà họ đã “xé rào”. Bởi vậy, toàn bộ các Ngân hàng, bất kể là nhà nước hay cổ phần, trong nước hay là ngoài nước đều phải răm rắp tuân theo bản án đó và phải thực hiện tuyệt đối án quyết mà CIC đã đưa ra.

Nhưng CIC căn cứ vào đâu để ra án quyết? Ở đây có một sự thật nghiệt ngã. Nếu quan hệ giữa nhân viên tổ chức tín dụng với khách hàng là tốt đẹp, nhân viên đó là “một người tử tế” thì lẽ đương nhiên, nhân viên này – và chỉ có nhân viên này, sẽ thông tin kịp thời cho khách hàng của mình mối nguy sẽ đến nếu đến “ngày N” nào đó khách hàng không trả nợ. Nhưng khi mối quan hệ đó có chuyện “cơm không lành, canh chẳng ngọt”, có thể do “ăn chia”, sự “không biết điều” của doanh nghiệp thì nhân viên tín dụng đó không thiếu gì “cạm bẫy” để đẩy khách hàng – con nợ của mình rơi vào nhóm 3. Cũng vì vậy, thường là khi Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đã xếp khách của mình vào nhóm 3 thì bản thân họ hiểu rằng, “cuộc chơi đã kết thúc”, không có gì phải “lăn tăn”, thậm chí “đập chết luôn”. Lẽ đương nhiên, không có phiên tòa nào xét xử một ai đó chỉ vì thiếu “tử tế”, thiếu “tấm lòng”.

Căn cứ vào thông tin từ tổ chức tín dụng đó, CIC ra án quyết. Việc kết án của CIC hoàn toàn khác với việc kết án của Tòa án. Vì không phải là tòa án theo đúng nghĩa nên nó không hề bị ràng buộc bởi các quy định pháp luật về tố tụng hợp pháp và hợp hiến. Cách thức xử án và kết án của nó chứa đầy sự bất công, lạnh lùng, tàn nhẫn, bởi nó thực hành quyền kết án “trong bóng tối”. Không có phiên tòa, không có luật sư bào chữa, CIC không cho kẻ bị kết án bất kỳ một cơ hội nào được tự bào chữa, quyền kháng án, quyền được tự bảo vệ, quyền được sống của con người. Vâng, không cần những khái niệm nhân quyền xa xỉ đó, CIC ra án quyết. Quyền xóa án cũng được toàn quyền trao cho tổ chức tín dụng đã đưa ra đề nghị, và CIC chỉ có nhiệm vụ tuyên án. Không có văn bản xóa án, khoan hồng của tổ chức tín dụng đã đề nghị thì bản án đó có giá trị vĩnh hằng.

Một chánh án có lương tâm trước khi đưa ra bản án tử hình cũng phải day dứt bởi đó là sự tước đoạt một mạng sống với nhiều cuộc đời liên lụy. Nhưng CIC thì không cần. Không bao giờ họ tự hỏi mình rằng, “vì sao, nguyên nhân nào, có bao nhiêu phần trăm sự thật” về việc, một doanh nghiệp có doanh thu hàng trăm tỷ đồng, lại không có nổi số tiền vài trăm nghìn đồng tiền lẻ trong hàng chục triệu đồng tiền trả lãi vay, để rồi chỉ vì mấy đồng tiền lẻ đó mà bị buộc tội nợ xấu, khó đòi, phải ‘bắn bỏ”. Chính “lộ trình xử án” đầy bất công này đã đẩy không biết bao nhiêu doanh nghiệp vào thảm cảnh, buộc phải trốn tránh bằng cách xóa tên, lập công ty mới, lập công ty ma để đối phó, còn những doanh nghiệp lớn, làm ăn đứng đắn thì chịu chết, vì việc xóa tên đối với những thương hiệu mà chủ doanh nghiệp đã khổ công gầy dựng không hề dễ chút nào.

Án quyết của CIC tàn bạo và nặng nề hơn cả trăm lần so với án chung thân của bên Tòa án, bởi bên đó vẫn còn để cửa cho người cải tạo tốt được xem xét giảm án, sau khi ra tù một thời gian còn được xóa “án tích” để kẻ tội đồ được làm người bình thường. Ngược lại, án của CIC là án chung thân tử hình. Với CIC không tồn tại những khái niệm “khoan hồng”, thông cảm, chia xẻ, xét lại. Bản án của nó trực tiếp dẫn đến việc kẻ bị kết án phải bị thủ tiêu hoặc tự chết dần chết mòn. Dù anh đã “khắc phục hậu quả, thanh lý hợp đồng” – cái hợp đồng mà vì nó, anh đã bị CIC “kết án tử”, thì anh vẫn không có một cơ hội nào – dù là nhỏ nhất, được sống để làm lại cuộc đời. Bên Tòa án thì có chuyện “chạy án”, không biết bên tòa CIC có thể không?

Vậy đó, nếu thực hiện nghiêm túc tất cả các quy định, kể cả thực hiện nghiêm các bản án của CIC – không loại trừ ai, không “chạy án”, thì sẽ có mấy ai “đủ tiêu chuẩn” vay được vốn Ngân hàng, và ngược lại, làm sao mà các Ngân hàng có thể “bay” hàng trăm tỷ đồng vào tay của những kẻ lừa đảo, những kẻ cướp? Mặt khác cũng cần phải đặt ra một câu hỏi: quyền sinh sát của CIC khủng khiếp như vậy, tại sao ngay từ đầu, các Ngân hàng không tham khảo thông tin từ CIC, nếu thấy doanh nghiệp bị xếp vào nhóm đó rồi thì từ chối luôn để doanh nghiệp khỏi khổ công tốn tiền, mệt mỏi sống trong hy vọng để rồi thất vọng?

Thông tin này cực kỳ có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp doanh nhân. Cần theo dõi hết sức chặt chẽ lịch trả nợ đúng thời hạn để không bị ngân hàng và CIC đưa vào nhóm xấu, còn nếu đã bị xếp vào đó rồi thì đừng bao giờ hy vọng vào việc vay vốn nữa, cần nhanh chóng làm thủ tục giải thể, vĩnh viễn rời bỏ ngay lập tức khỏi cuộc chơi, nếu cố tình dây dưa trụ lại, dãy dụa tìm cơ hội thì bạn sẽ chỉ tự thắt cổ mình chết dần trên cái giá treo cổ của CIC.

10.4.2010

© 2010 An Lộc

© 2010 talawas

Bình luận

3 Comments (bài “An Lộc – Vay vốn, vậy bạn biết gì về CIC?”)

 1. Trung Nu Hoang viết:

  @ An Lộc: bác An Lộc viết rất hay, SÂU nhưng có lẽ chưa SÁT lắm ở chỗ:…”thì sẽ có mấy ai “đủ tiêu chuẩn” vay được vốn Ngân hàng,..”. Thưa bác: có chứ, có nhiều nữa là khác. Nếu không, làm sao các ngân hàng sống nổi, càng ăn nên làm ra ? Những doanh nghiệp, nhũng người được cho vay vốn là những doanh nghiệp, cá nhân làm trọn “THỦ TỤC ĐẦU TIÊN”. Ngược lại, dù: ..”thực hiện nghiêm túc tất cả các quy định, kể cả thực hiện nghiêm các bản án của CIC – không loại trừ ai, không “chạy án”, … “” (AL) thì các doanh nghiệp, cá nhân đó sẽ bị CIC “nghiền thành tương ớt”(chữ của nhà văn Dương Thu Hương)! Cũng do khôn khéo đã làm đầy đủ “thủ tục đầu tiên” này mà “”những kẻ lừa đảo, những kẻ cướp….có thể vay được hàng trăm tỷ đồng..””(AL). Xin góp chút ý để cho bài của AL được SÁT hơn!

 2. Tôn Văn viết:

  Tin mới về VỐN và VAY VỐN: http://boxitvn.blogspot.com/2010/04/my-tai-tro-200-trieu-usd-khai-thac-bo.html#more
  Thôi cũng mừng; Hy vọng không mất CHÌ (Tây Nguyên Bauxite) và không mất (chỗ) CHÀI (lưới): Biển Đông!

 3. Trần Kinh Kha viết:

  Gởi tác giả An Lộc,

  Lời đầu tiên là cảm ơn bài viết của anh.

  Nhưng tôi cũng xin bổ sung một vài ý mà bài viết của anh chưa minh định căn nguyên vấn đề là gì ?

  1. Đối với các nước phát triển, việc một doanh nghiệp vào Ngân hàng vay tiền để phục vụ kinh doanh, sản xuất thì đó là một vinh dự lớn, và họ đường bệ, ngẩng cao đầu đàng hoàng bước vào ngân hàng. Các doanh nghiệp khách nghe họ vay được tiền từ ngân hàng phải ngưỡng mộ, khâm phục. Và ngân hàng phục vụ họ với tiêu chí VIP, vì 2 lẽ :

  + 1.1 : Dự án vay được tiền được ngân hàng thẩm định nghiêm ngặt, khách quan, không dễ gì vay được tiền ngân hàng nếu dự án đó không thuyết minh được tính khả thi hoàn vốn.

  + 1.2 : Doanh nghiệp tự hào vì sự làm ăn chân chính, trong sạch của mình mới được ngân hàng cho vay, và ngân hàng vui vẻ phục vụ cho những doanh nghiệp có những dự án hoàn toàn khả thi để phục vụ lợi ích doanh nghiệp, lợi ích của ngân hàng, lợi ích kinh tế xã hội thì việc cho vay rót vốn là nghĩa vụ của họ lớn hơn là cái quyền cho vay.

  2. Quay lại Việt Nam :

  2.1 Doanh nghiệp đi vay ngân hàng phải dấu, bước vào ngân hàng cũng ngó trước nhìn sau vì sợ gặp đối tác thì xấu hổ vì sợ họ biết doanh nghiệp mình thiếu vốn, ảnh hưởng chuyện làm ăn.

  2.2 Trong hàng trăm ngàn doanh nghiệp đi vay, thì bao nhiêu % là doanh nghiệp có dự án khả thi thật ? Hay dựng dự án ma, để có tiền lấy đầu này đắp đầu kia, từ động cơ xấu, thì dẫn đến hành vi mua chuộc cán bô tín dụng.

  2.3 Nhưng, ngân hàng NN hay CPMT Việt Nam cũng chả tay vừa. Cái văn hóa phong bì, nhũng nhiễu nó ăn sâu vào não rồi. Người bạn tôi làm GD một chi nhánh NH TMCP từng phát biểu : “Bọn doanh nghiệp sợ tao bỏ mẹ”. Đấy, họ lạm dụng cái quyền cho vay thành một ơn huệ ban phát, và quên phứt cái nghĩa vụ phải cho vay của ngân hàng. Mà nếu ngân hàng chỉ biết nhận tiền gởi, không cho vay thì ngân hàng làm gì mà sống ?

  2.4 Ngoài ra, cũng phải nói một cách công bằng rằng : bản chất ngân hàng không bao giờ đi lừa khách hàng. Nhưng khách hàng thì ngược lại, chưa chắc.

  3. Từ các yếu tố cơ bản trên đúng kết ra điều gì ?

  3.1 Hệ thống Luật liên quan đến kinh tế, thương mại, các Pháp lệnh về tài chính, các thông tư về Thuế của Bộ Tài chính v…v… hoàn toàn lỏng lẻo, không sâu sát, không chế tài cứng rắn, (cứ như cầu may vào lòng tự giác của doanh nghiệp ???) dẫn đến lổ hổng doanh nghiệp hoàn toàn lách qua được, và việc lập dự án ma là điều tất yếu.

  3.2 Đạo đức kinh doanh của người Việt và tinh thần thượng tôn Luật pháp của doanh nghiệp Việt, xin được phép nói thẳng : Tuyệt đối không có.

  3.3 Hệ thống cán bộ công quyền (kể cả cán bộ ngân hàng NN) theo một guồng máy xin cho, kèm tư duy nhũng nhiễu, phong bì đã trở thành điều … mặc nhiên, như mặt Trời mọc tại hướng Đông.

  3.4 Cán bộ ngân hàng TMCP, cũng chỉ là người làm thuê theo hợp đồng. Cốt lõi từ đào tạo đạo đức trên ghế nhà trường ĐH của Việt Nam là zero. Rơi vào guồng máy quan hệ tiền nong, quan hệ zíc zắc phức tạp văn hóa xin – cho, khiến chính họ cũng đã phát triển phần “Con”, hơn là phần “Người”.

  4. Từ sự kết luận điều 3 suy ra rằng : Việc tác giả An Lộc nêu về sự hình thành CIC là điều tất yếu, không có gì đáng ngạc nhiên. Mà nếu có sinh ra những tổ chức quái thai hơn CIC thì chúng ta càng không có gì phải tròn mắt mà nhìn.

  5. Còn việc các quan chức NN thuộc ngành Ngân hàng như Lê Đức Thúy, Nguyễn Văn Giàu, hay các vị CT HĐQT, TGĐ NH NN, NH TMCP … và họ làm việc thế nào ? Quan hệ thế nào ? Mục đích là gì ? Không nói ra, ai cũng biết. Nếu ai chưa biết, hẹn một hồi khác, tôi sẽ kể để hầu chuyện Quý vị.

 • talawas - Lời tạm biệt

 • Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam… đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...