talawas blog

Chuyên mục:

Trình Phụng Nguyên – Khi thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam hiểu nhầm thiện ý đối với quê hương của nghị sĩ Mỹ gốc Việt

11/05/2010 | 7:26 sáng | 4 Comments

Tác giả: Trình Phụng Nguyên

Category: Chính trị - Xã hội, Hòa giải hòa hợp dân tộc
Thẻ: > >

Bức thư đề ngày 29.04.2010 của ông Cao Quang Ánh, dân biểu gốc Việt đầu tiên trong Quốc hội Mỹ, từ chối lời đề nghị của thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn không chỉ là sự trục trặc ngoại giao đơn thuần.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn (trái) và nghị sĩ Cao Quang Ánh (phải)

Trong chuyến thăm Việt Nam của ông Cao Quang Ánh vào tháng Giêng vừa qua cùng hai nghị sĩ Eni Faleomavaega và Mike Honda, ngoài câu nói: “Có nhiều nguyện vọng của tôi nhiều lúc không đi song với đường hướng của chính phủ Việt Nam…“, hầu như ông Cao không đả động gì về mặt chính trị.

Lúc đầu đã có một số người trong Cộng đồng Người Việt tại hải ngoại có lời ra tiếng vào về chuyến đi này. Họ e ngại ông nghị sĩ Mỹ gốc Việt chủ trương bắt tay, hòa giải hay thoả hiệp điều gì đó với nhà nước Việt Nam. Nhưng chuyến đi cuối cùng rồi cũng đã diễn ra trong êm xuôi. Từ phía Việt Nam chỉ có vài hàng tin – nhiều phần nói tốt về ông Cao Quang Ánh – với đôi ba hình ảnh nằm trong khuôn khổ ngoại giao được báo chí đăng tải. Ở hải ngoại cũng thế. Từ phía ông Cao Quang Ánh cũng không có đúc kết gì sau chuyến đi. Người ta đã gần như đã quên đi câu chuyện này.

Bẵng đi đôi tháng, vào ngày 31.03.2010, từ Bộ Ngoại giao ở Hà Nội, thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn gửi một bức thư đến Washington đề nghị ông Cao Quang Ánh hỗ trợ cho Bộ Ngoại giao  – ở đây là Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – gặp gỡ Cộng đồng Người Việt và các tổ chức ở nước ngoài để hội thảo nhằm xóa đi những “ngộ nhận và hiềm khích” của Cộng đồng vì “… còn thiếu thông tin đúng đắn về Việt Nam và vẫn còn mang tư tưởng hận thù cùng những lời nói, việc làm chống lại Nhà nước Việt Nam.

Một tháng sau, nghị sĩ Cao Quang Ánh công bố bức thư phúc đáp của ông (thư đề ngày 29.04.2010) từ chối đề nghị của thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn vì cho rằng: “tiền đề cho buổi gặp gỡ nhằm giải toả những điều được gọi là ‘THIẾU THÔNG TIN ĐÚNG ĐẮN’ là tiền đề sai lầm và chắc chắn không phải là khởi điểm mang tính cách xây dựng cho việc đối thoại.”

Qua bức thư từ Bộ Ngoại giao, ông thứ trưởng muốn dựa vào tình yêu quê hương cùng với “vị trí và uy tín” của ông nghị sĩ để chính thức được chính quyền Mỹ bao bọc, bảo vệ cho những buổi dự định tuyên truyền công khai của nhà nước Việt Nam trên đất Mỹ, rồi đến Canada. Việc này cho đến hôm nay chưa từng xảy ra ở hải ngoại.

Những toan tính này cho thấy ông thứ trưởng đã không có sự khôn ngoan cần thiết. Không khôn ở chỗ, dù trực tiếp tiếp xúc với ông nghị sĩ trong suốt chuyến công du ở Việt Nam, ông thứ trưởng vẫn không nắm và hiểu được ông nghị sĩ thực sự nghĩ gì về nhà nước Việt Nam hiện tại. Và ở chỗ rất liều lĩnh – đến mức độ hồ đồ trơ trẽn – khẳng định rằng ở hải ngoại thiếu thông tin đúng đắn về Việt Nam.

Đã có dịp đi trong lòng đất mẹ, ông Cao Quang Ánh “đã tận mắt chứng kiến và thực sự cảm nhận qua chuyến về Việt Nam vừa rồi” (lời của ông Nguyễn Thanh Sơn), hiển nhiên ông có những suy nghĩ thấu đáo cùng những trăn trở cụ thể về hiện tình của đất nước. Trả lời ông thứ trưởng, cùng với căn nguyên của sự từ chối vì sai lầm ngay từ tiền đề, ông nghị sĩ nêu lên những điều “tận mắt chứng kiến” về sự thống trị hà khắc của chính quyền Việt Nam hiện tại: những vụ trấn áp tôn giáo, xách nhiễu và giam cầm những người bất đồng chính kiến, chiếm đoạt tài sản tư hữu v.v… Chung qui rất rõ ràng là những vi phạm nhân quyền trầm trọng.

Có một số cá nhân cho rằng nên nhân cơ hội này tạo nên những buổi hội thảo rộng rãi nhằm mục đích cải hóa hàng ngũ lãnh đạo của nhà nước Việt Nam. Nhưng ông Cao Quang Ánh không có hy vọng như thế. Ông đã quyết định ngược lại.

Ông đã trình bày quan điểm của mình trong chuyến công du như sau: “Mặc dù đôi khi bất đồng ý kiến về một số vấn đề nào đó, nhưng mục đích cuối cùng mà chúng ta cùng hướng đến là càng ngày Việt Nam càng mạnh và người dân được phát triển. Mặc dù bước tiến mà chúng ta đi đến đích nhiều khi không song hành với nhau, ngay cả như tôi và hai người bạn nghị sĩ ở đây nhiều khi không đồng ý, bất đồng với nhau nhưng vẫn cùng nhau làm việc để có thể tìm kiếm sự thống nhất, nhằm có được bước đi tốt đẹp hơn cho nước Mỹ. Vì vậy, tôi hi vọng dù nhiều khi chưa đồng ý về một số vấn đề nào đó, nhưng chúng ta sẽ hợp tác và cùng nói chuyện để nước Việt Nam được phát triển”.

Có lẽ ngay từ chuyến công du, ông Cao Quang Ánh cũng đã nhận ra được là ông Nguyễn Thanh Sơn không có thiện chí trong căn bản thảo luận, không muốn lắng nghe ý kiến đối lập mà chỉ muốn tuyên truyền những quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam. Lời lẽ trong bức thư của ông Nguyễn Thanh Sơn: “… Những cá nhân, những tổ chức… vẫn còn mang tư tưởng hận thù cùng những lời nói, việc làm chống lại Nhà nước Việt Nam” cho thấy cách lập luận hoàn toàn cứng nhắc và mang tính đùn đẩy. Như thế sẽ không có đối thoại, mà chỉ là độc thoại một chiều – điều này được gọi là tuyên truyền. Nó sẽ không đem đến kết quả tích cực mà chỉ hao tốn thời gian, thậm chí còn gây ra xung đột.

Cuối công văn phúc đáp, ông Cao Quang Ánh nhấn mạnh: “Tôi nhất thiết yêu cầu chính phủ Việt Nam chứng tỏ thiện chí giải quyết những vấn đề quan tâm của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể bắt đầu tiến trình hàn gắn những vết thương sâu đậm đã chia cắt chúng ta và có những cuộc đối thoại cởi mở và chân thành trên những vấn đề trọng yếu về lợi ích chung.

Cho đến khi chính phủ Việt Nam nghiêm túc trong vấn đề bảo vệ nhân quyền và tự do tôn giáo, lời kêu gọi của ông Thứ trưởng đến với cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ tiếp tục không được đón nhận.

Tôi, giống như đa số người Mỹ gốc Việt, mong muốn một Việt Nam giàu mạnh. Chỉ là điều tự nhiên khi người ta có thiện ý đối với quê hương.”

Những lời ấy chứng tỏ nghị sĩ Cao Quang Ánh không chỉ yêu Việt Nam, mà ông còn đang rất sẵn lòng với quê hương, nhưng không vì thế mà ông thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn có thể dụ dỗ.

Nhà nước Việt Nam và báo chí lề phải rồi đây – như thông lệ – sẽ tuyên bố rằng nghị sĩ Cao Quang Ánh thuộc thành phần phản động, là thế lực thù địch ngoan cố, chống lại tiến trình hòa hợp hòa giải dân tộc, không khéo ông nghị sĩ này còn có âm mưu diễn biến hòa bình, âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân, v.v…

Chẳng lạ gì! Cứ để yên mà coi!

© 2010 Trình Phụng Nguyên

© 2010 talawas

Bình luận

4 Comments (bài “Trình Phụng Nguyên – Khi thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam hiểu nhầm thiện ý đối với quê hương của nghị sĩ Mỹ gốc Việt”)

 1. Matsu viết:

  Tôi thán phục lý lẽ ‘tiền đề sai’ thẳng ruột ngựa của NS Ánh để từ chối ‘hụ còi’ hỗ trợ cho TT Sơn. Nhiều người cố ý hoặc vô tình quên nhiều tiền đề sai nên đã có những cảm xúc lạ khi được hụ còi mở đường để ung dung đi giữa đồng bào mình đang phải chịu hậu quả của triền miên những tiền đề sai.
  Sự lừa dối mang tính bản chất là một ‘tiền đề đúng’ cho những tiền đề sai kiểu này.

 2. Trung Nu Hoang viết:

  Nhìn bức ảnh ông Thứ Trưởng NTS đứng bên cạnh ông NS CQA, tôi lại thấy 2 …điều:

  1- thấy lầm lạc: nhìn ông NTS tôi tưởng là ông CQA, vì thấy ông NTS béo tốt, da dẻ đỏ au, ăn bận thì “màu mè”, ra vẻ con dân của đế quốc quá!

  2- Sau khi đọc ghi chú trong bức hình, mới ngộ được mình đã trông gà hóa cuốc và từ đó lại có nhận định: mừng cho Việt Nam hiện nay đã giàu mạnh hơn Mỹ nhiều đấy!
  Mỹ để cho ông NS của mình “xanh xao, gầy mòn, ốm o” trong khi VN ta nuôi được ông TT NTS béo tốt phương phi… Đúng là đất nước ta đã thay da đổi thịt, và đúng như ông TT NTS viết trong thư, từ lâu nay cái nhìn của mình đã “sai lạc” về đất nước vì “còn thiếu thông tin đúng đắn về Việt Nam” (quote).

 3. Trương Đức viết:

  “Những toan tính này cho thấy ông thứ trưởng đã không có sự khôn ngoan cần thiết. Không khôn ở chỗ, dù trực tiếp tiếp xúc với ông nghị sĩ trong suốt chuyến công du ở Việt Nam, ông thứ trưởng vẫn không nắm và hiểu được ông nghị sĩ thực sự nghĩ gì về nhà nước Việt Nam hiện tại. Và ở chỗ rất liều lĩnh – đến mức độ hồ đồ trơ trẽn – khẳng định rằng ở hải ngoại thiếu thông tin đúng đắn về Việt Nam.”(Trình Phụng Nguyên)

  Đọc bài này và nhìn tấm ảnh chụp chung của hai nhân vật, tôi có vài suy nghĩ “vẩn vơ” như thế này, xin chia sẻ với các bác:

  1. Trước hết là về tấm ảnh: Đối với những người độc giả bình thường đã biết hai nhân vật này là ai, có vị thế gì, thì tôi đoan chắc rằng, họ sẽ bảo: Đây đúng là “Thấy người sang bắt quàng làm họ”. Còn đối với những kẻ am hiểu “thể thức ngoại giao”, thì họ sẽ phẩy tay mà nói rằng: “Tay thứ trưởng ngoại giao này không có một tư thế “chính khách” gì cả. Đứng chụp ảnh với một nghị sĩ Mỹ, cho dù gốc Việt đi nữa, sao lại bá cổ bá vai người ta? Có phải “bạn nhậu” đâu mà quen thói!”. Nói đến “tư thế chính khách”, tôi nhớ đến một tấm ảnh chụp PTT Hoàng Trung Hải với TT Ôn Gia Bảo (trên trannhuong.com với tiêu đề “Tấm ảnh hữu nghị nhất trong tuần”, tại link này http://trannhuong.com/news_detail/2485/T%E1%BA%A4M-%E1%BA%A2NH-H%E1%BB%AEU-NGH%E1%BB%8A-NH%E1%BA%A4T-TRONG-TU%E1%BA%A6N). Phải nói là mấy ông “chính khách” nhà ta rất chi là không có “tư thế chính khách”! Tôi mời các bác vào xem thôi, không dám bàn thêm gì cả!

  2. Về nội dung và nhất là đoạn trích trên đây: Tôi liên hệ với bài “Phong Uyên – Muốn hiểu đúng đạo Phật cần phải trở về Ấn giáo Vệ đà, nguồn cội của hầu hết những ý niệm trong mọi đạo giáo, kể cả đạo Thiên Chúa”, và nhất là phản hồi của bác Lê Quốc Trinh (http://www.talawas.org/?p=19933&cpage=3#comment-13448), thì có thể giải thích cái sự “không có sự khôn ngoan cần thiết” của ông thứ trưởng như thế này: ông NTS đã không kiểm soát được cái “Ý NGHIỆP”, tức là mất đi sự “suy nghĩ sâu xa thâm trầm”, hay nói “toẹt” ra như tác giả TPN là “không có sự khôn ngoan cần thiết”, nên đã có những “KHẨU NGHIỆP” không “đúng đắn” cho lắm như bài viết đã phân tích rõ ràng. Còn việc “bề trên” của ông NTS đã (đang và sẽ) “kiểm soát” cái “Ý NGHIỆP”, “KHẨU NGHIỆP” và “THÂN NGHIỆP” của ông ấy, thì lại là một chuyện khác, xin được miễn bàn ở đây. Thế mới thấy cái đạo lý nhà Phật thật thâm thúy: “Mọi sự do Tâm tạo”.

  Tiện đây, lại xin “nhắc khéo” BBT talawas một “lỗi đánh máy” nhỏ: trong câu “…ông nghị sĩ nêu lên những điều “tận mắt chứng kiến” về sự thống trị hà khắc của chính quần Việt Nam hiện tại: những vụ trấn áp tôn giáo, xách nhiễu và giam cầm những người bất đồng chính kiến, chiếm đoạt tài sản tư hữu v.v…”, hình như từ “chính quyền” đã bị đánh sai thành “chính quần”.
  ______________
  Từ “chính quần” đã được sửa thành “chính quyền”. Cám ơn độc giả Trương Đức!
  BQL talawas blog

 • talawas - Lời tạm biệt

 • Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam… đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...