talawas blog

Chuyên mục:

Thư của Võ Nguyên Giáp gửi Ban Tổ chức Trung ương Đảng về việc minh oan cho Lê Nguyên Chí

13/08/2010 | 4:00 chiều | 7 Comments

Tác giả: talawas

Category: Hồ sơ Nhân văn - Giai phẩm
Thẻ: >

talawas – Tiếp theo bức thư của Nguyễn Hữu Đang gửi Lê Nguyên Chí ngày 30-9-1998, chúng tôi xin giới thiệu hai tư liệu khác về “nhân vật thứ 5” trong phiên tòa xử Nhân văn-Giai phẩm ngày 19-1-1960, vốn không được dư luận biết đến: Thư của ông Lê Mạnh Đức, con trai ông Lê Nguyên Chí, gửi Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 15-12-2007 và Thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi Ban Tổ chức Trung ương Đảng ngày 08-1-2008, 5 năm sau khi ông Lê Nguyên Chí qua đời.

______________

Lê Mạnh Đức

TP Hồ Chí Minh ngày 15 tháng 12 năm 2007

Kính gửi Bác Võ Nguyên Giáp

Thưa Bác,

Cháu là Lê Mạnh Đức, Bố cháu là Lê Nguyên Chí, người có thời gian cùng với Bác và các vị khác, sáng lập ra Phong trào Truyền bá Quốc ngữ, đã từng được cử vào Ban chấp hành Hội Nhân quyền Quốc tế trụ sở đặt tại Paris; sau đó tại Bộ Nội vụ từ những năm đầu cuộc kháng chiến chống Pháp với nhiệm vụ phụ trách công tác Thanh tra (dưới sự chỉ đạo của Bác và Bác Hoàng Hữu Nam). Theo như Bố Mẹ cháu kể lại, trong những năm 1936-1945, khi Bố cháu nghỉ làm ở Sở Tài chính (Finances) để tham gia Cách mạng, có thời gian Bác đến nhà cháu ở 18 Phạm Phú Thứ để hàng đêm cùng nghe Đài Mạc tư Khoa lấy tài liệu viết báo. Mẹ cháu còn kể chuyện nấu cơm mời Bác ăn…

Thật không may, năm 1958 Bố cháu bị bắt oan và đi tù 5 năm, cùng 3 năm mất quyền công dân với tội danh “Bao che tư tưởng cho nhóm Nhân văn Giai phẩm”, thực chất vì quan hệ với Bác Nguyễn Hữu Đang, người cùng hoạt động trong Phong trào Truyền bá Quốc ngữ. Không viết một bài báo, không có bất cứ một hoạt động nào, tức là không có bất cứ một bằng chứng nào mà vẫn kết tội tù đày từng ấy năm, kéo dài oan khúc đến khi chết, kéo theo Vợ và 4 người con sống đau khổ biết nhường nào khi Chồng và Bố mang tội danh như thế.

Thưa Bác,

Năm 2003, Bố cháu bước vào tuổi 101 đã lặng lẽ ra đi, mang theo nỗi oan khổ kéo dài nửa thế kỷ. Những người tham gia Nhân văn Giai phẩm đã lần lượt được phục hồi hoặc thanh minh hết, riêng Bố cháu không ai nhắc nhở đến.

Có lẽ Bác là người duy nhất còn sống mà có biết về Bố cháu thời gian trước đây. Cháu thiết tha kính mong Bác có lời chứng thực những hoạt động của Bố cháu trước đây cùng lời đề nghị minh oan cho Bố cháu. Được như vậy cũng để nơi suối vàng Bố cháu cũng được mãn nguyện, nhất là chúng cháu khi đã trên dưới bẩy mươi tuổi, cùng thế hệ con cháu của chúng cháu, tất cả được tự hào có Cha, Ông là một Trí thức yêu nước, luôn trung thành với Tổ quốc.

Kính chúc Bác cùng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc. Xin kính gửi Bác lời cảm ơn chân thành.

Kính thư

Chữ ký: Lê Mạnh Đức

Cháu Lê Mạnh Đức

Võ Nguyên Giáp

Kính gửi: Ban Tổ chức Trung ương Đảng,

Tôi nhận được thư anh Lê Mạnh Đức trình bày về bố mình là anh Lê Nguyên Chí bị qui oan, tôi có ý kiến đề nghị với Ban Tổ chức Trung ương như sau:

Trước đây, tôi đã có ý kiến minh oan cho anh Nguyễn Hữu Đang, nay được biết anh Chí là bạn của anh Đang, vì quan hệ với anh Đang mà bị qui oan, bị tù đày trong vụ “nhân văn giai phẩm”. Anh Chí trước hoạt động ở truyền bá quốc ngữ. Sau cách mạng tháng Tám có thời gian anh phụ trách công tác thanh tra ở Bộ Nội vụ, đã làm việc với tôi và anh Hoàng Hữu Nam. Anh Chí là người tốt. Chúng ta đã minh oan cho anh Đang, tôi đề nghị cần xem xét để minh oan cho anh Chí.

Hà Nội ngày 08 tháng 01 năm 2008

Chữ ký: Võ Nguyên Giáp

Bình luận

7 Comments (bài “Thư của Võ Nguyên Giáp gửi Ban Tổ chức Trung ương Đảng về việc minh oan cho Lê Nguyên Chí”)

 1. Tonnguyen147 viết:

  Kẻ kết tội cũng như người minh oan đều dựa trên cảm tính cá nhân một cách rất tùy tiện mà không căn cứ vào bất cứ văn bản pháp lý nào cả. Thế nào là tội? Thế nào là oan? Ông Giáp có thể nào minh oan cho hàng triệu người lính trẻ chết dưới trướng của ông mà đáng ra họ không đáng chết chăng?

 2. Nhỏ Thanh viết:

  VanLang nói:
  13/08/2010 lúc 11:54 chiều

  [Anh Chí là người tốt. Chúng ta đã minh oan cho anh Đang, tôi đề nghị cần xem xét để minh oan cho anh Chí.]

  Đã cùng hoạt động với nhau thân thiết như thế, tại sao lại bây giờ mới biết bạn bị vu oan? Và tại sao lại phải chờ đến khi ông con viết thư kêu cứu mới can thiệp?

  PH này của anh /chị Văn Lang càng giúp tôi ngộ rõ thêm một điều rất đơn giản rằng: Cái bộ máy khủng khiếp của nó có thể nghiền nát mọi thứ, trong đó có cả lương tâm, liêm sỉ của con người…

  Cám ơn anh / chị

 3. Trương Đức viết:

  “Đã cùng hoạt động với nhau thân thiết như thế, tại sao lại bây giờ mới biết bạn bị vu oan? Và tại sao lại phải chờ đến khi ông con viết thư kêu cứu mới can thiệp?” (VanLang)

  @bác VanLang,

  Hình như bác có ý “trách” ông Võ Nguyên Giáp này thì phải? Nhưng bác VanLang ơi, ông VNG có là cái gì so với những kẻ cầm đầu hiện nay của ĐCSVN! Tôi thấy là nhiều người dân VN, như ông Lê Mạnh Đức này chẳng hạn, vẫn còn “hy vọng trông chờ” vào ông Đại tướng rất “gần đất xa trời” này. Tại sao vậy? Những thực tế hiển nhiên, từ “vụ Chiến dịch Mậu Thân 1968”, hay những gì xung quanh “vụ Bauxit Tây Nguyên”, cho chúng ta thấy rằng, Đại tướng VNG đã “bất lực” từ lâu với nhà cầm quyền Hà Nội hiện nay. Ông VNG tuy là một nhân vật “huyền thoại” của chính trường VN, nhưng tiếng nói đã mất “trọng lượng” từ lâu rồi. Tôi không muốn xúc phạm đến nhân vật, có thể nói là nhân vật lớn trong một khía cạnh lịch sử nào đó, có tên là VNG này, nhưng những “mong đợi minh oan” của Lê Mạnh Đức gửi gắm vào VNG, kể như vô ích! Bởi vì, ngay như đối với “cha đẻ” của mình là Hồ Chí Minh, một nhóm những kẻ cầm đầu ĐCSVN cũng có coi là cái gì đâu! Đấy là thực tế.

 4. Phùng Tường Vân viết:

  <"…tức là không có bất cứ một bằng chứng nào mà vẫn kết tội tù đày từng ấy năm…" (http://www.talawas.org/?p=23451) .

  Tưởng là điều gì chứ còn chuyện “không có tội vẫn ở tù” nó vốn là “chuyện thường ngày ở huyện” của pháp chế rừng rú cộng sản, không có tội còn đi “dựa cột”, “mò tôm” hà rầm nói gì đến chuyện “vô hộp nhỏ”. Tưởng tượng nếu tất cả những hậu duệ, cháu con của “người người lớp lớp” đã và đang chịu oan khuất, khổ nhục vì cái “pháp chế đểu” ấy đều làm những đơn khiếu oan cho cha, anh… họ thì có lẽ cũng cần đến giấy bút của “nam sơn chi trúc, đông hải chi thủy” (chặt hết trúc rừng Nam sơn làm bút, vét sạch nước biển Đông làm mực – Nguyễn Trãi) thì may ra mới màn màn được .

 5. VanLang viết:

  [Anh Chí là người tốt. Chúng ta đã minh oan cho anh Đang, tôi đề nghị cần xem xét để minh oan cho anh Chí.]

  Đã cùng hoạt động với nhau thân thiết như thế, tại sao lại bây giờ mới biết bạn bị vu oan? Và tại sao lại phải chờ đến khi ông con viết thư kêu cứu mới can thiệp?

 6. […] Thư của Võ Nguyên Giáp gửi Ban Tổ chức Trung ương Đảng về việc … […]

 7. Trần Việt viết:

  Đối với những kẻ cầm quyền độc tài toàn trị thì việc chúng trù dập, khen thưởng hay minh oan đều chỉ xuất phát từ những toan tính cho lợi ích của chúng là chính mà thôi. Ngay trong những lần nhận lỗi (hiếm hoi và chả đặng đừng) của chúng trong lịch sử hơn 50 năm qua luôn lộ rõ sự ngạo nghễ, toan tính và chiếu lệ.

  Hôm nay, trên đất nước Việt nam, oan khuất do chế độ độc đảng toàn trị gây ra vẫn đang chồng chất thêm từng ngày.

  Thiết nghĩ, thay vì trông chờ sự minh oan của chính quyền độc đảng toàn trị, nên bạch hóa mọi suy tư và tư liệu liên quan đến người bị oan cho công luận tỏ tường. Có lẽ đó là cách làm đúng đắn nhất trong giai đoạn lịch sử VN hiện nay và chắc chắn đó cũng là cách làm yên lòng người đã khuất.

 • talawas - Lời tạm biệt

 • Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam… đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...