talawas blog

Chuyên mục:

Donald G. McNeil Jr. – Hoa Kỳ xin lỗi Guatemala về thử nghiệm bệnh giang mai

06/10/2010 | 2:37 sáng | Chức năng bình luận bị tắt ở Donald G. McNeil Jr. – Hoa Kỳ xin lỗi Guatemala về thử nghiệm bệnh giang mai

Tác giả: Đinh Từ Thức

Category: Thế giới
Thẻ:

Đinh Từ Thức dịch

Giáo sư Susan M. Reverby, người có công đưa vụ việc ra trước ánh sáng

Từ 1946 đến 1948, các bác sĩ phục vụ trong nền y tế công cộng Hoa Kỳ đã cố tình gây bệnh hoa liễu cho gần 700 người Guatemala – họ là những tù nhân, người bị bệnh tâm thần, hay binh sĩ – trong một nỗ lực được gọi là cuộc thử nghiệm sự hữu hiệu của thuốc penicillin.

Qua Viện Y tế Quốc gia (National Institutes of Health), tiền thuế của dân Mỹ được sử dụng trả cho gái điếm mắc bệnh hoa liễu để họ “ngủ” với tù nhân, vì nhà tù Guatemala cho phép các cuộc thăm viếng như vậy. Khi gái điếm không thành công trong việc đổ bệnh cho khách, một số tù nhân bị đổ vi khuẩn bệnh vào ngay những vết cạo trên dương vật, mặt, hay cánh tay, và trong một số trường hợp, bị chích vào xương sống.

Nếu các mục tiêu bị nhiễm bệnh, họ sẽ được chữa bằng thuốc trụ sinh (antibiotics).

“Nhưng liệu tất cả mọi người thời bấy giờ có được chữa khỏi không, là điều không rõ”, bà Susan M. Reverby nói. Bà là Giáo sư Đại học Wellesley, người đã đem vụ thử nghiệm này ra ánh sáng trong một tập nghiên cứu khiến giới chức y tế Hoa Kỳ mở ngay cuộc điều tra.

Tiết lộ này đã được công chúng biết tới vào ngày thứ Sáu (1 tháng 10), khi Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Y tế Katthleen Sebelius xin lỗi chính quyền Guatemala cùng những người sống sót và hậu duệ những người đã bị nhiễm bệnh. Theo họ, những cuộc thử nghiệm này “rõ ràng là trái đạo lý”.

Hai vị Bộ trưởng nói trong một tuyên bố rằng: “Mặc đầu những sự việc này đã xảy ra trên 64 năm trước, chúng tôi phẫn nộ về việc nghiên cứu đáng trách như thế đã xảy ra dưới sự chỉ dẫn của cơ quan trách nhiệm về y tế công cộng. Chúng tôi rất lấy làm tiếc rằng chuyện như vậy đã xảy ra, và chúng tôi xin lỗi tất cả những cá nhân đã bị ảnh hưởng bởi những cuộc nghiên cứu ghê tởm ấy.”

Trong một liên hệ khác tới tiết lộ trên, vị bác sĩ của y tế công cộng đã chỉ đạo vụ thử nghiệm này là John C. Cutler, người sau này có vai trò quan trọng trong vụ nghiên cứu Tuskegee, trong đó những người Mỹ da đen bị bệnh hoa liễu đã cố tình bị bỏ mặc không chữa trong hàng thập niên. Trong những ngày cuối đời ông, Bác sĩ Cutler đã tiếp tục bênh vực việc làm của mình trong vụ Tuskegee.

Tài liệu chưa được xuất bản về cuộc thử nghiệm của ông ở Guatemala đã được tìm thấy gần đây tại thư khố của Đại học Pittsburgh bởi Giáo sư Reverby, một nhà sử học về y khoa đã viết hai cuốn sách về Tuskegee.

Tổng thống Álvaro Colom của Guatemala lần đầu tiên biết tới những vụ thử nghiệm này vào hôm thứ Năm (30-9) khi nhận được điện thoại từ bà Clinton. Ông đã gọi những việc làm này là “dựng tóc” và “tội ác phạm tới nhân loại”. Chính quyền của ông nói sẽ hợp tác với Hoa Kỳ trong việc điều tra, và cũng mở điều tra riêng.

Bác sĩ Francis Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia tuyên bố: Các cuộc thử nghiệm này là “một chương đen tối trong lịch sử y khoa”. Ông nói: Luật lệ mới trong việc nghiên cứu bằng tiền của liên bang “tuyệt đối cấm chỉ” việc gây nhiễm bệnh cho người nếu không được sự đồng ý của họ.

Giáo sư Reverby nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào thứ Sáu rằng bà đã trình bày khám phá về các thử nghiệm ở Guatemala tại một hội nghị vào tháng Giêng vừa rồi, nhưng chẳng có ai chú ý. Vào tháng Sáu, bản thảo một bài báo sửa soạn cho số báo tháng Giêng năm 2011 của Tạp chí về Lịch sử Chính sách (Journal of Policy History) đã được bà gửi cho Bác sĩ David Sencer, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (Centers for Disease Control). Ông đã hối thúc chính quyền mở điều tra.

Giáo sư Reverby nói, vào thập niên 1940, Cơ quan Y tế Công cộng Hoa Kỳ (United States Public Health Service) “đã quan tâm sâu xa tới việc liệu penicillin có thể dùng không phải để chữa, mà phòng ngừa trước sự nhiễm bệnh, liệu có phương pháp tốt hơn trong việc thử máu để định bệnh, cần một lượng penicillin bao nhiêu để thực sự chữa khỏi bệnh, và hiểu được tiến trình tái phát sau khi chữa khỏi”.

Việc gây bệnh giang mai (syphilis) trong phòng thí nghiệm gặp nhiều khó khăn, và thử nghiệm trên thỏ và khỉ không cho biết nhiều về hiệu quả của penicillin trên người.

Vào năm 1944, thử nghiệm chích vi trùng bệnh lậu (gonorrhea) gây trong phòng thí nghiệm cho các tù nhân tình nguyện tại nhà tù liên bang Terre Haute (Terre Haute Federal Penitentiary) ở Indiana đã cho thấy rất khó làm cho người ta nhiễm bệnh cách này.

Năm 1946, Bác sĩ Cutler được yêu cầu hướng dẫn cuộc thử nghiệm tại Guatemala. Bác sĩ Reverby nói rằng, việc làm này đã chấm dứt hai năm sau đó, một phần vì “tin đồn” trong y giới, và một phần vì ông ấy dùng quá nhiều penicillin, rất đắt và không có đủ.

Sau đó Bác sĩ Cutler đã tham gia cuộc nghiên cứu tại Tuskegee ở Alabama, một cuộc nghiên cứu được khởi đầu tương đối vô hại vào năm 1932 như là một cuộc theo dõi xem bệnh giang mai đã phát triển như thế nào trong số những nông dân nam giới da đen. Đã có tiết lộ vào năm 1972 rằng, ngay cả khi thuốc trụ sinh mới được phát minh, các bác sĩ vẫn không cho những người mắc bệnh biết, với mục đích để tiếp tục nghiên cứu họ. Bác sĩ Cutler, qua đời năm 2003, đã bênh vực cuộc thử nghiệm tại Tuskegee trong một tài liệu vào năm 1993.

Theo Giáo sư Reverby, dối trá cũng đã được sử dụng tại Guatemala. Bác sĩ Thomas Parran, cựu tổng giám đốc y tế (surgeon general), người trông nom cuộc nghiên cứu Tuskegee khởi đầu, thừa nhận rằng cuộc thử nghiệm tại Guatemala không thể thực hiện trong nước, và nhiều chi tiết đã được che giấu các giới chức Guatemala.

Giáo sư Reverby nói rằng bà đã tìm thấy những tài liệu do Bác sĩ Cutler viết tại Đại học Pittsburgh, nơi bà giảng dạy cho đến năm 1985, trong khi bà tìm hiểu về bác sĩ Parran.

“Tôi lật qua chúng, và tôi tìm thấy ‘Guatemala… tiêm nhiễm…’ và tôi nghĩ ‘Cái quỷ gì đây?’ Và rồi ‘Chúa ơi, chúa ơi, chúa ơi.’ Và tôi nói với người cùng làm việc có mặt lúc đó ‘Anh sẽ không thể tin được chuyện này.’”

Ông Fernando de la Cerda, cố vấn ngoại giao tại Đại sứ quán Guatemala ở Washington, nói rằng Bà Clinton đã xin lỗi Thổng thống Colom qua cuộc điện đàm vào thứ Năm (30-9). Ông nói “Chúng tôi cám ơn Hoa Kỳ đã minh bạch trong việc thông báo cho chúng tôi biết các vụ việc”.

Được hỏi về những dự kiến trong việc chuẩn bị cho những người còn sống hay các hậu duệ của họ, ông de la Cerda nói vẫn chưa có gì rõ ràng.

Phản hồi qua các websites trên hệ thống tin tức của Guatamala rất giận dữ. Một người phê bình là Cesar Duran, viết trên mạng Prensa Libre: “XIN LỖI… làm ơn… đây là những gì được phát hiện, nhưng những gì vẫn còn giấu? Họ phải trả tiền bồi thường cho nước Guatemala, không phải chỉ xin lỗi.”

Bác sĩ Mark Siegler giám đốc Trung tâm Maclean về Đạo đức Y viện tại Đại học Y khoa trường Đại học Chicago nói rằng ông đã sửng sốt. Ông nói: “Đây là cú sốc. Chuyện này còn tệ hơn vụ Tuskegee – ít nhất những người trong vụ ấy bị nhiễm bệnh theo cách tự nhiên.”

Ông nói thêm: “Thật mỉa mai – không, tệ hơn thế, thật kinh sợ — rằng, cùng lúc Hoa Kỳ truy tố các bác sĩ Quốc Xã về những tội ác chống lại nhân loại, thì chính quyền Hoa Kỳ ủng hộ nghiên cứu đặt con người trước những rủi ro lớn lao.”

Các phiên tòa tại Nuremberg xét xử các bác sĩ Quốc Xã về tội thí nghiệm trên những người bị tập trung và tù nhân đã đưa đến việc thiết lập các tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp (code of ethics), tuy không có hiệu lực pháp lý. Trong Tuyên bố Helsinki năm 1964, hội đoàn y nghiệp của nhiều nước đã chấp nhận một điều lệ.

Bác sĩ Siegler nói: Vụ bê bối Tuskegee và những cuộc điều trần về vụ này do Nghị sĩ Edward Kennedy chủ trì đã là nền tảng cho luật của Hoa Kỳ vào năm 1981 quy định việc nghiên cứu trên con người.

Trước đó đã có những vụ bê bối khác xảy ra trong nước. Từ 1963 đến 1966, các nhà nghiên cứu tại Willowbrook State School ở Staten Island đã gây nhiễm bệnh viêm gan (hepatitis) cho các trẻ em chậm tiến để thử việc chống lại bằng tia globulin. Và năm 1963, các bệnh nhân cao tuổi tại Brooklyn Jewish Chronic Disease Hospital đã bị chích tế bào ung thư sống (live cancer cells) để xem chúng có gây ra những cục bướu không.

Nguồn:U.S. Apologizes for Syphilis Experiment in Guatemala The New York Times, ngày 1 tháng 10, 2010.

Bản tiếng Việt © 2010 Đinh Từ Thức

Bản tiếng Việt © 2010 talawas

Bình luận

Không có phản hồi (bài “Donald G. McNeil Jr. – Hoa Kỳ xin lỗi Guatemala về thử nghiệm bệnh giang mai”)

Comments are closed.

 • talawas - Lời tạm biệt

 • Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam… đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...