talawas blog

Chuyên mục:

Václav Havel, Dana Nemcova và Václav Maly – Giải Nobel Hoà bình cho một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc

10/10/2010 | 6:51 chiều | 1 phản hồi

Tác giả: Nguyên Trường

Category: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ: > > >

talawas – Gần 3 tuần trước ngày công bố Giải Nobel Hòa bình 2010, trên trang Op-Ed của tờ New York Times, ba nhà hoạt động chính trị xã hội Tiệp Khắc nổi tiếng, đồng thời là những người từng ký Hiến chương 77, trong đó có nhà văn và Cựu Tổng thống Tiệp Václav Havel, đã công khai đề nghị Ủy ban Nobel vinh danh nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc Lưu Hiểu Ba.  Ngày 08/10/2010, Lưu Hiểu Ba được trao giải Nobel Hòa bình.

______________

Nguyên Trường dịch

Thật khó mà tin được rằng hơn 30 năm trước, chúng tôi, một nhóm gồm 242 công dân quan tâm đến quyền con người ở Tiệp Khắc đã cùng nhau kí bản tuyên bố gọi là Hiến chương 77. Tài liệu này kêu gọi Đảng Cộng sản tôn trọng nhân quyền và nói rõ rằng chúng tôi không còn muốn sống trong nỗi sợ hãi sự đàn áp của nhà nước nữa.

Nhóm chúng tôi gồm những người khác nhau, trong đó có các cựu đảng viên cộng sản, có người Thiên chúa giáo, người Tin lành, công nhân, trí thức theo đường lối tự do, nghệ sĩ và nhà văn, tập hợp lại để nói lên quan điểm thống nhất của mình. Sự bất bình với chế độ buộc người ta phải phục tùng hầu như mỗi ngày đã làm chúng tôi đoàn kết lại với nhau. Người bán hàng buộc phải treo biểu ngữ: “Giai cấp vô sản toàn thế giới liên hiệp lại!”. Học sinh, sinh viên và công nhân buộc phải đi diễu hành trong ngày 1 tháng Năm. Đầu giờ làm việc mỗi ngày, công nhân viên chức phải lên án chủ nghĩa đế quốc Mĩ. Công dân phải “bỏ phiếu” trong những cuộc bầu cử chỉ có một ứng viên là đảng cầm quyền.

Cả lúc đó lẫn hiện nay các đảng cộng sản đều tìm cách chia để trị. Sau khi Hiến chương 77 được công bố, chính phủ đã làm mọi cách để kết án và đàn áp chúng tôi. Chúng tôi đã bị bỏ tù và bốn người trong số chúng tôi đã bị tù đến mấy năm. Chính quyền còn tìm cách gây khó dễ cho chúng tôi một cách rất hèn hạ nữa (kể cả tước bằng lái xe và tịch thu máy chữ). Chúng tôi bị theo dõi, nhà cửa và văn phòng bị khám xét, báo chí dùng những lời dối trá hiểm độc nhất tấn công chúng tôi nhằm triệt hạ uy tín của chúng tôi và phong trào của chúng tôi. Nhưng sự tấn công như thế chỉ làm cho chúng tôi gắn bó hơn lên mà thôi. Hiến chương 77 còn nhắc nhở nhiều đồng bào của chúng tôi, những người đang âm thầm chịu đựng, rằng họ không cô đơn. Cuối cùng, nhiều tư tưởng được trình bày trong Hiến chương 77 đã giành được thế thượng phong ở Tiệp Khắc. Và làn sóng cải cách dân chủ đã tràn qua Đông Âu trong năm 1989.

Chúng tôi không bao giờ ngờ được rằng 30 năm sau, lời tuyên bố ngắn ngủi của chúng tôi lại tìm được sự đồng vọng ở Trung Quốc. Tháng 12 năm 2008, một nhóm gồm 303 nhà hoạt động Trung Quốc, trong đó có các luật gia, các nhà trí thức, các nhà khoa bảng, những quan chức đã nghỉ hưu, công nhân và nông dân, đã đưa ra lời tuyên bố của chính mình, gọi là Linh Bát Hiến chương, kêu gọi thành lập chính phủ lập hiến, tôn trọng quyền con người và những cải cách dân chủ khác. Linh Bát Hiến chương được công bố nhằm kỉ niệm 60 năm ngày ra đời của Tuyên ngôn Nhân quyền Phổ quát[1]. Mặc cho những cố gắng của các quan chức chính quyền nhằm ngăn chặn, không cho nó xuất hiện trên màn hình máy tính, nhưng Linh Bát Hiến chương, thông qua mạng Internet, đã đến được với quần chúng trong cả nước và đã có hơn 10.000 người kí.

Cũng như ở Tiệp Khắc vào những năm 1970, chính phủ Trung Quốc đã phản ứng một cách mau lẹ và tàn bạo. Hàng chục, nếu không nói là hàng trăm người, đã bị gọi đi xét hỏi. Một số người, được coi là cầm đầu, đã bị bắt giam. Những người khác thì không còn cơ hội thăng tiến về nghề nghiệp, không còn được trợ cấp cho công việc nghiên cứu, đơn xin đi du lịch nước ngoài cũng bị từ chối. Báo chí và các nhà xuất bản được lệnh đưa tất cả những người đã kí Linh Bát Hiến chương vào danh sách đen. Nghiêm trọng nhất là nhà văn và nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba, người chấp bút chính cho Linh Bát Hiến chương, đã bị bắt giam. Ông Lưu từng phải ngồi tù 5 năm vì ủng hộ những vụ phản đối ôn hoà trên Quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989. Sau khi bị bắt giữ hơn một năm, vợ và luật sư của ông cũng ít khi được gặp, ông bị đưa ra toà vì âm mưu lật đổ. Tháng 12 năm 2009, Lưu Hiểu Ba bị kết án 11 năm tù giam.

Mặc dù bị tù đày, nhưng tư tưởng của Lưu thì không ai có thể giam hãm được. Linh Bát Hiến chương nêu lên cách nhìn mới của nước Trung Hoa, thách thức đường lối chính thức, tức là đường lối cho rằng mọi quyết định liên quan đến cải cách đều thuộc phạm vi độc quyền của nhà nước. Hiến chương khuyến khích thanh niên Trung Hoa tham gia hoạt động chính trị, đòi hỏi chế độ pháp quyền và nền dân chủ đa đảng. Và là khởi điểm cho một loạt những cuộc thảo luận và luận văn bàn về cách thực hiện những công việc đó. Nhưng, giống như ở Tiệp Khắc vào những năm 1970, có thể điều quan trọng nhất chính là Linh Bát Hiến chương đã tạo ra sự gắn bó giữa các nhóm mà trước đó chưa từng chưa từng liên hệ với nhau. Trước khi Linh Bát Hiến chương ra đời, “chúng tôi sống trong tình trạng chia rẽ và cô đơn”, một trong những người kí vào Hiến chương đã viết như thế. “Chúng tôi không thể nói được trải nghiệm của mình với những người chung quanh”.

Lưu Hiểu Ba và Linh Bát Hiến chương đã làm thay đổi điều đó, theo hướng tốt hơn.

Dĩ nhiên là Linh Bát Hiến chương nói đến tình hình chính trị khác hẳn với tình hình ở Tiệp Khắc trong những năm 1970. Về mặt phát triển kinh tế, Trung Quốc có vẻ như đã có những đặc trưng khác xa với chủ nghĩa cộng sản truyền thống. Trung Quốc có thể trông giống như một đất nước hậu cộng sản, nhất là đối với thanh niên, thị dân và công nhân cổ trắng có học. Nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn có những qui định cứng rắn, không ai được vi phạm. Đứng đầu nhóm soạn thảo Linh Bát Hiến chương, Lưu Hiểu Ba đã vượt qua tất cả những qui định cứng rắn nhất: Không được thách thức sự độc quyền của Đảng Cộng sản trong lĩnh vực chính trị, không được nói rằng những vấn đề của Trung Quốc – bao gồm: nạn tham nhũng lan tràn, sự bất bình của người lao động và sự xuống cấp nhanh chóng của môi trường – có thể liên quan tới sự chậm chạp của cải cách chính trị.

Vì đã gắn tất cả những vấn đề đó với nhau một cách công khai, Lưu Hiểu Ba đã phải nhận bản án hơn mười năm tù.

Với một thái độ đầy hằn học, chính quyền – có thể do họ sợ rằng nhà tù sẽ trở thành địa điểm phản đối – đã buộc ông phải ngồi tù ở tỉnh Liêu Ninh, nằm mãi ở vùng Đông Bắc, cách xa Bắc Kinh là nơi vợ và bạn bè ông đang sống.

Lưu có thể bị cách li, nhưng mọi người vẫn không quên ông. Tháng tới Uỷ ban Giải thưởng Nobel Hoà bình sẽ tuyên bố tên người được trao giải vào năm 2010. Chúng tôi đề nghị Uỷ ban vinh danh quá trình ủng hộ một cách ôn hoà và không ngưng nghỉ công cuộc cải cách kéo dài đã hơn hai mươi năm của Lưu Hiểu Ba và đưa ông trở thành người Trung Quốc đầu tiên được nhận giải thưởng cao quí này. Làm như thế, Uỷ ban sẽ gửi tới Lưu Hiểu Ba và chính phủ Trung Quốc thông điệp rằng nhiều người ở bên trong Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới đang ủng hộ ông và ủng hộ quan điểm kiên định của ông về tự do và quyền con người cho một tỉ ba trăm triệu người dân Trung Quốc.

Václav Havel là cựu Tổng thống Cộng hoà Czech. Dana Nemcova là luật sư bảo vệ nhân quyền hàng đầu của Czech. Václav Maly là giám mục Praha. Cả ba đều là những người kí “Hiến chương 77” và là những người lãnh đạo cuộc Cách mạng Nhung ở Tiệp Khắc năm 1989.

Nguồn: New York Times, 20/9/2010

Bản tiếng Việt © 2010 Nguyên Trường

Bản tiếng Việt © 2010 talawas


[1] Trước đây thường gọi là Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền – ND.

Bình luận

1 phản hồi (bài “Václav Havel, Dana Nemcova và Václav Maly – Giải Nobel Hoà bình cho một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc”)

 1. […] Giải Nobel Hoà bình cho một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc […]

 • talawas - Lời tạm biệt

 • Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam… đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...