talawas blog

Chuyên mục:

Vũ Tú Nam – Những ngày thử thách (trích Nhật ký)

16/10/2010 | 6:06 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: talawas

Category: Hồ sơ Nhân văn - Giai phẩm, Văn học - Nghệ thuật
Thẻ: > >

talawas: Kỷ niệm dọc đường văn là tập sách mới nhất của nhà văn Vũ Tú Nam, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2010, gồm 54 bài viết ngắn, những đoạn nhật ký, ghi chép hoặc bài báo, cho thấy một số sự kiện và đời sống văn nghệ Việt Nam mà tác giả từng chứng kiến và tham dự, từ 1946 đến gần đây. Các sự việc ấy được nhìn và viết theo chỗ đứng của tác giả, một người viết văn đồng thời là một cán bộ được giao nhiều trọng trách quản lý văn nghệ, như: Thư ký toà soạn báo Văn Nghệ, Giám đốc Nhà Xuất bản Tác Phẩm Mới, Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam…

Chúng tôi xin trích giới thiệu một số bài trong cuốn sách trên. Trong kì này, đó là bài liên quan đến những năm 1954-1958, giai đoạn với hai sự kiện nổi bật là Cải cách Ruộng đất và phong trào Nhân văn-Giai phẩm.

­­­­­­­­­­­­_____________

5-11-1954. Đọc bản thảo Vượt Côn Đảo của Phùng Quán, viết rất khá, thấy tin ở khả năng cậu ấy. Trước kia mình có phần thành kiến với chàng trai nói giọng Huế, ỏn ẻn và có phần yếu đuối…

… Trần Dần yêu T.C., cuối cùng phải thôi. Dần nói: “Suốt đời tao estimer T.C., tao đau lắm!”. Rồi Dần thắc mắc với Hoàng Xuân Tùy về chuyện đi làm phim Điện Biên Phủ, và nói: “Cán bộ văn nghệ là con nuôi, cán bộ chính trị là con đẻ” – Từ đó mà đi đến khẩu hiệu “Trả văn nghệ về cho văn nghệ” một cách quá khích.

21-2-1955. Từ hôm ở Liên Minh và Phát Diệm về, họp liên miên. Các đồng chí bầu mình vào chi ủy. Dần và Nguyễn Anh Chấn không thoải mái. Từ Bích Hoàng nói: “Anarchie totale” (vô chính phủ hoàn toàn). Tạp chí Văn nghệ Quân đội chưa được ra, chuẩn bị họp ngành Văn trong quân đội tháng 4.

5-3-1955. Tối qua, tranh luận về thơ Tố Hữu ở Cửa Đông, anh Nguyễn Chí Thanh tới, Hương tới, Nguyệt Tú tới, anh em đông lắm, cả Hồ Dzếnh. Hoàng Yến trình bày vấn đề “Khả năng hiện thực trong thơ Tố Hữu ‒ Tố Hữu có tiêu biểu cho thời đại không?”. Trần Dần, Lê Đạt nói bốc nhất. Hoàng Trung Thông, Nguyễn Xuân Sanh ngồi ghi mà không nói gì. Tố Hữu không tới, Xuân Diệu không tới.

7-3-1955. Chiều thứ Bảy, mình và Dần, Chấn… xin phép không họp chi bộ để đi thảo luận về Vượt Côn Đảo. Ông Tú Mỡ hoàn toàn khen. Mình nói lại rằng Vượt Côn Đảo có những nhược điểm. Anh em bộ đội nói nhiều nhất. Ra về, mình dồn anh Lưu Trọng Lư rằng lãnh đạo cần phải thay đổi, quan liêu và trì trệ quá.

14-3-1955. Tranh luận về Vượt Côn Đảo lần ba ở trường Nguyễn Trãi, vì CLB Đoàn Kết mắc bận. Họp tới 11 giờ, vẫn găng 2 ý kiến: Trần Dần phê phán: “Nhân vật trong Vượt Côn Đảo là người cụt đầu, không óc không tim” (?!) Ông Hoài Thanh phát biểu trân trọng về cuốn sách. Lê Đạt rất bốc.

16-3-1955. Trưa qua, mình bị ngất ở hố xí, nhờ hơi nước đái mà tỉnh lại được.

Cả buổi sáng qua, mình về Hoàng, Hoàng Yến họp rút kinh nghiệm về tranh luận Vượt Côn Đảo. Phùng Quán đã về. Nhiều lời xầm xì không lành mạnh.

Dần hay úp người khác khi tranh luận. Nó có khuynh hướng vô chính phủ và thoát ly thực tế, tả khuynh, Phùng Quán thì bấp bênh, dễ lung lay.

29-3-1955. Anh Võ Hồng Cương kiểm duyệt bỏ bài “Hãy nhìn thẳng vào sự thực” của mình. Bực lắm. Mình đã gửi bài ấy và thư khiếu nại đến một số anh. Dần la lên: “Répression policière!” (đàn áp kiểu cảnh sát!) và nói: “Tao nhiều amertume lắm” (nhiều cay đắng lắm).

4-4-1955. Anh Cương quyết định không cho họp mặt văn thơ, không cho in bài phê bình thơ Việt Bắc Sinh hoạt Văn nghệ, phê phán chúng mình đủ thứ bệnh: tự kiêu, tự do, hưởng lạc… (?!) Buồn quá. Hoàng và Dần nói: “Trên đang serrer la vis (xiết chặt ốc) đây. Nếu không họp, thì xin đi đơn vị để viết”.

8-4-1955. Đêm 7-4, phê bình thơ Việt Bắc ở 51 Trần Hưng Đạo đến 12 giờ khuya.

Dần tâm sự khi anh đi xe đạp có 2 bộ đội theo dõi (?) Tối vào nhà bạn, lúc ra Dần bị bộ đội giữ mấy tiếng. Mình báo cáo sự việc với chi ủy. Trần Việt nói: Dần vào 69 Quan Thánh, nhà Hoàng Cơ Bình cũ, nên có thể bị theo dõi.

Anh Thao dứt khoát không cho in bài “Hãy nhìn thẳng vào sự thật” của mình, dù đã sửa. Thôi cũng được. Chán rồi.

Đồng chí Vương Gia Khương được điều về phụ trách Phòng Văn nghệ Quân đội, có lẽ sợ sa vào “hang cọp” nên mãi không thấy về.

15-4-1955. Đêm qua, thảo luận về thơ Việt Bắc đến 12 giờ đêm. Hoàng Yến, Trần Dần, Hoàng Cầm nói gay gắt. Trương Tửu tranh luận rất phản khoa học. Huy Cận ngồi im. Tạ Hữu Thiện nói nhiều suy diễn, ví dụ cho đoạn nào là lẩy Kiều v.v… Hoàng Cầm dẫn thơ Hồ Xuân Hương để chứng minh “chất sống” và “hồn thơ” của nữ thi sĩ.

21-4-1955. Mấy buổi chiều họp kiểm điểm về đấu tranh chính sách (cho văn nghệ). Dần bỏ buổi họp, văng tục chửi đồng chí Cương. Anh em đã thấy cần và có thể phân biệt đúng sai. Tự thấy khuyết điểm của mình là hữu khuynh, không tích cực giúp đỡ Dần.

26-4-1955. Trong anh em, có không khí buồn buồn. Mình đề đạt chính sách do động cơ tốt, kết quả chỉ bị khuyết điểm và mất thì giờ! Hoàng muốn xin đi nông thôn Bắc Giang viết một tháng.

Chi ủy quyết định Dần chưa được đi nghỉ vội, và phê bình mình là “chưa dứt khoát nhận rõ sai lầm về đề đạt chính sách” và “lãnh đạo theo đuôi”.

9-5-1955. Học Nghị quyết Trung ương lần 7 thấy rõ trách nhiệm của mình trong lãnh đạo, anh em thành ra chia rẽ, mất đoàn kết.

14-5-1955. Văn Cao thích bài “Người hay bóng” của mình. Nhưng mình nghe tin anh Cương đã ra lệnh thu hồi, mặc dầu chính anh đã duyệt!

Trần Dần, Hoàng Tích Linh chính thức xin giải ngũ. Chấn, Trúc Lâm, Cao Nhị, Hoàng Cầm… cũng không yên. Thật là vấn đề lớn. Anh Cương, anh Khương không thấy hết tính nghiêm trọng của vấn đề. Thứ Ba này, anh Cương hẹn nói chuyện với Dần lần cuối cùng.

16-5-1955. Trần Dần viết đơn chính thức xin ra khỏi bộ đội và ra Đảng. Hoàng Tích Linh vẫn xin ra khỏi bộ đội.

27-5-1955. Theo quyết định của Liên Chi và Tổng cục, cả Phòng Văn nghệ và một số cán bộ Văn công Đoàn tập trung học tập kiểm điểm những khuyết điểm chung quanh việc “đấu tranh chính sách”. Dần và Chấn (Tử Phác) có ấn tượng là bị cô lập, đối phó, truy dồn.

Có mấy anh em ở đơn vị viết phê bình “Người hay bóng”, có ý kiến đúng và chưa đúng. Cần trả lời và nhận lỗi.

13-6-1955. Ở tiểu ban văn nghệ của Đảng, có nhận xét “Trần Dần là lãnh tụ của quan điểm văn nghệ tư sản phất cờ sống lại”.

Tất cả các tổ Đảng ở Cục Tuyên huấn đã phê phán lá thư xin ra khỏi Đảng và quân đội của Trần Dần là chống đối, phá hoại tổ chức Đảng…

Mình viết thư mời Dần về sinh hoạt chi bộ chiều nay. Hoàng mang thư đi 3 lần mới gặp. Dần mặc quần đùi, áo cổ vuông, gầy, có vẻ chán chường lắm, hứa sẽ về.

Về Nguyễn Anh Chấn, tổ chức đã quyết định đình chỉ công tác và sinh hoạt Đảng để kiểm điểm.

21-6-1955. Thế là liền trong một tuần, thứ Hai và thứ Bảy vừa qua, chi bộ đã khai trừ Trần Dần và Nguyễn Anh Chấn. Họp chi bộ xong, Dần lồng lộn như con hổ trong cũi, nói với mình: “Lý luận chi bộ cùn lắm rồi, hết lý lẽ rồi!”

Sau cuộc họp, Chí (bảo vệ) nói trạm gác thu giấy đỏ (giấy ra vào doanh trại) của Dần.

Trở vào phòng, Dần hậm hực: “Chúng nó định tiêu diệt tao, tao sẽ tuyệt thực, chỉ nhịn 10 ngày là chết!” Rút cuộc Dần vẫn ăn.

Dần được bố trí ở riêng, ở “nhà xanh” với bác Tể, cấp dưỡng. Bác Tể nói: “Tôi căm thù khuyết điểm của anh ấy, nhưng tôi không ghét cái xác thịt của anh ấy”.

Sau khi bị khai trừ, Nguyễn Anh Chấn than thở: “Thế là đi đứt mấy năm quân đội, 8 năm trong Đảng!”

Mình bị chỉ định làm trưởng ban Văn, gồm Bích Lâm, Từ Bích Hoàng, Hà Mậu Nhai, Phùng Quán, Thanh Tịnh, Hoàng Yến, Ngọc Tự, và Đông, Trung (dịch). Anh Cao sang tờ Sinh hoạt Văn nghệ.

10-4-1956. (Sau khi đi Cải cách Ruộng đất về)

Hôm nọ sang báo Văn Nghệ, Thi cho xem bài phê phán Giai phẩm, mình có góp một số ý cho Thi chữa. Thi nói muốn lấy vợ mà không biết lấy ai. M. Riffaud đã ở Algérie, sau khi đi Việt Nam về.

Nhận công việc phó cho Văn Phác, mình đã được phân công phụ trách: báo, văn thơ, xuất bản và nghiên cứu học nghiệp vụ, công tác nội bộ.

30-4-1956. Về cuốn Đất nước đứng lên của Nguyên Ngọc, anh Nguyễn Chí Thanh nói: “Cần đề phòng chủ nghĩa duy mỹ, nhìn cái gì cũng đẹp…”

Anh Cương nói về quyết định chưa chính thức “phó phòng” của mình. Văn Phác muốn giữ mình lại. Khổ quá, mình chỉ muốn làm người viết bình thường mà thôi.

3-7-1956. Tối qua, lần đầu rủ Phùng Quán đi chơi Bách Thảo. Hai đứa ngồi ghế đá. Quán muốn ra khỏi quân đội, đi nông trường hoặc công trường nào đó. Mình tôn trọng ý kiến riêng. Mình nói Quán chú ý cái tâm hồn yếm thế, tự đánh giá thiếu khách quan, thoát ly thực tế.

Ngọc Tự hay để ý Dần, Chấn và Quán về những sinh hoạt lặt vặt. Hà Mậu Nhai và Toàn (họa sĩ) đã to tiếng gây lộn với Quán.

1-8-1956. Nhận bài thơ “Những con người máy” của Lê Vinh Quốc, báo Văn nghệ Quân đội sẽ ra công khai. Sớm nay, bắt đầu học lý luận văn nghệ ở 1 Bà Triệu.

23-8-1956. Một số anh em: Trúc Lâm, Quế Lâm, Mai Hạnh… kéo nhau đến lớp học, mạt sát mình thậm tệ, gọi là “ác bá”, “dưới chế độ Vũ Cao, Vũ Tú Nam” (?) nói là “nịnh trên chèn dưới” v.v…

Chiều qua, họp toàn thể đảng viên văn nghệ ở 6 Lê Thánh Tôn, các đồng chí Tố Hữu và Hà Huy Giáp dự. Thi báo cáo, nhắc đến có một tổ đề nghị “rút tên Tú Nam và Hoài Thanh ra khỏi ban trù bị Đại hội Văn nghệ”. Anh Nguyễn Tuân và Hương nói cần chú ý một số ý kiến “đục nước béo cò”. Thi gạt đi, nói không được thành kiến (!) Tội nghiệp anh Hoài Thanh (“tổ chức cũ”) ngồi im, không nói gì.

Sáng nay, chi bộ ta họp 2 tiếng, rất sôi nổi, để Hoàng sang gặp Thi hội ý lại tình hình. Thật sự là mình bị kẹt giữa cấp trên và anh em. Mình đâu có muốn!

4-9-1956. Mới họp chi bộ 4 ngày liền, anh em thắc mắc và phê bình lãnh đạo suốt 3 ngày. Mình, Lương Ngọc Trác, Cao, Hoàng bị một số người gọi là “thủ đoạn, cơ hội”. Mình tự thấy có khuyết điểm, nhưng không khí truy ép, thành kiến với “tổ chức cũ” rất nặng nề. Trần Du buộc tội Vũ Cao là như con dơi, “phi cầm phi thú” (!), sau đó Du lại hối vì quá lời. Không khí chẳng khác gì Cải cách Ruộng đất.

Hôm sau, mình tự rời bàn làm việc sang ban Văn, dứt khoát không làm phó Phòng Văn nghệ nữa.

Sớm nay, họp Liên chi và Cục, đồng chí Cương nói: “Vấn đề đồng chí Tú Nam và Lương Ngọc Trác còn nghi vấn, chưa thể kết luận được”. Sau khi gặp Dần, anh Cương nói Dần đồng ý mọi điểm của cuộc họp chi bộ, chỉ đòi xét lại việc Tú Nam và Trác còn nghi vấn.

Họp tổ Đảng, Bích Lâm xin rút khỏi chi ủy và bí thư. Hoàng cũng xin rút khỏi chi ủy, đề nghị xét lại việc đề bạt và khen thưởng Hoàng. Trần Công viết một bài trên báo Văn nghệ phê phán Phòng Văn nghệ Quân đội, và dọa sẽ viết nữa để “tố cáo” một số cá nhân.

Lương Ngọc Trác rất khổ tâm. Văn Chung đề nghị rút Trác không cho đi học Liên Xô, thay vào đó là Tử Phác. Trác buồn, định hoãn cưới T.C; T.C. vẫn bị điều đi học tập huấn, và không ai chú ý tới Dần đã từng yêu T.C.

17-9-1956. Thầy đau dạ dày, vào nằm bệnh viện Phủ Doãn. Giai phẩm mùa Thu, báo Thời mớiHà Nội mới hàng ngày liên tiếp phê phán sự lãnh đạo của Đảng.

20-9-1956. Báo Nhân văn ra số đầu. Bài “Con người Trần Dần” của Hoàng Cầm rất nguy hiểm. Bài thơ của Lê Đạt gây gổ bất thường. Quán thi trượt vào Đại học Tổng hợp.

11h55′ đêm 3-10-1956 (29/8/ÂL) Thày mất, sau khi mổ dạ dày! Chắc chắn là do sơ suất khi chăm sóc.

15-10-1956. Báo Nhân dân đã đăng lời phát biểu của Cục Tuyên huấn về vụ Trần Dần (trả lời báo Nhân văn), Xuân Thiêm đã trả lời bài Trần Công viết sai sự thật. Hồ Phương phê bình Nhân văn là “lừa dối quần chúng”.

31-10-1956. Đồng chí Trường Chinh từ chức Tổng Bí thư. Hồ Chủ tịch kiêm Tổng Bí thư.

Mình xin sang báo, để đi viết. Đêm nay, chi bộ họp, kết nạp 4 đồng chí mới: Thanh Tịnh, Hoàng Việt, Thanh Tâm (họa sĩ) và Tuế (Văn thư)

7-11-1956. Vụ phản loạn ở Hung đã bị dẹp tan.

Mình lại bị chỉ định làm tổ trưởng học tập nghị quyết Trung ương cho tổ đảng viên cán bộ trung, sơ cấp…

21-1-1957. Chiếu thứ Bảy và chiều nay, họp chi bộ đấu tranh nội bộ về vấn đề đoàn kết, nhất trí. Nhiều ý kiến phê bình Hoàng Yến, Vũ Sắc, Phác Văn. Hoàng Yến phản ứng, nói sẽ không làm ở ban Văn nữa.

Tạ Hữu Thiện làm bài thơ dài “Hỡi các đóa hoa xương hoa thịt!”, kêu gọi nhà sử học Trần Huy Liệu ra ghi chép thời đại. Thiện thường chắp tay sau đít, lầm rầm ngâm thơ, và gật gù: “Lớn lắm! Lớn lắm!”

29-1-1957. Hăm chín Tết. Chiều, liên hoan Phòng, có mực nướng, rượu cam. Đốt pháo. Tạ Hữu Thiện ngâm thơ dài dằng dặc. Anh Cao sốt. Hương đang chờ ngày sinh. Có cái gì đó buồn buồn.

2-2-1957. Hương đã sinh con gái. đặt tên là Vũ Hương Giang, vào 5h15′ chiều hôm nay, mùng 3 Tết. Con nặng 3 kg600.

13-2-1957. Chính Hữu đồng ý để mình sẽ đi viết đến hết tháng 4-57. Chán ngắt những loại thơ “bản tình ca”, “đường vào tim”, “mắt nhung”, “nô lệ khổng lồ”, “cuộc đời”… Cứ luẩn quẩn mãi đi “tìm cái mới”.

1-3-1957. Mười ngày Đại hội Văn nghệ. Bác đến.

Trong Đại hội, Hoàng Tố Nguyên mạt sát Lưu Quý Kỳ về chuyện cấm cải lương ở Nam bộ. Phùng Quán (ăn mặc bộ đội chính quy), cùng Tạ Hữu Thiện, Vũ Anh Khanh, Nguyễn Thành Long… nói những lời lạc lõng. Nhóm Hoàng Cầm, Trần Dần không nói gì, nhưng hoạt động nhiều ở hành lang.

7-3-1957. Bích Lâm cũng đã nghỉ để viết. Lâm kể các món ăn Nam bộ, đến đoạn ổi thái mỏng, dầm nước chua, xâu thành xâu, Lâm nuốt nước bọt vì thèm. Lâm nói lần đầu thấy quả mơ của miền Bắc, ăn và ngậm mãi trong mồm. Trước đó, Lâm đọc sách Tự lực Văn đoàn, chỉ thấy quả mơ trên giấy.

6-4-1957. Mấy hôm họp ngành văn, dự cùng tổ với Dần, Trúc Lâm. Dần đúng mực hơn, và vẫn có nhiều suy nghĩ. Trúc Lâm thì cố chấp, cái cố chấp như của tuổi già.

Mình vẫn chưa thật hiểu hết con người Trần Dần. Nó sai về tư tưởng, quan điểm, chứ không phải về tư cách, nhân phẩm.

Hội nghị thành lập Hội Nhà văn ở Câu lạc bộ Đoàn kết, nhiều anh em phê phán lãnh đạo và Thi. Rút cuộc, mình lại bị ghi tên vào Ban Chấp hành Hội cùng với Anh Thơ, Xuân Diệu, Hoàng Cầm… Tô Hoài làm Tổng Thư ký, bác Nguyễn Công Hoan làm Chủ tịch Hội.

24-4-1957. Chữa xong bản thảo “Mùa đông” 9 giờ đêm qua.

Nguyễn Đình Thi có vẻ tránh mình. Lâu không trông thấy Trần Công và Quế Lâm. Trúc Lâm thì vẫn tỏ vẻ lãnh đạm với mình.

Mình ghét bọn người độc đoán và bọn khôn ngoan, mị dân.

Chính Hữu dạo này làm Trưởng phòng Văn nghệ và phó bí thư chi bộ.

7-5-1957. Phùng Quán xin anh em bộ đội Điện Biên được một con khỉ đầu húi cua, một tay què vì đi ăn trộm gà bị dân đánh. Bọn Khang, Khải buộc dây dài cho khỉ leo lên cây bàng ở sau nhà 4 Lý Nam Đế.

17-5-1957. Làm việc (sau nghỉ viết) từ 16-5. Kinh Kha sẽ về phụ trách ban Văn. Mình khỏi phải làm, may quá!

21-5-1957. Tình hình văn nghệ còn nhiều vấn đề. Bài thơ “Cửa hàng Lê Đạt” bị cấm. Nghe nói Lê Đạt cũng bị khai trừ rồi. Bọn miền Nam đã in lại và phát thanh cả 6 số báo Nhân văn đã bị cấm.

18-6-1957. Ốm đã 11 hôm, ba trận nóng trên 40o. Hai đêm vật vã, sốt, đau ngực, không ngủ được.

3-9-1957. Vào nằm Y xá Tổng cục Chính trị từ 24-6-57. Chiều mai, ra viện. Cộng đã nằm 2 tháng 10 ngày.

8-1-1958. Về Hà Nội hôm qua, sau khi nghỉ an dưỡng dài ngày ở Đồ Sơn từ 25-9-57. Nhận lại công tác ở ban Văn. Đã đưa in “Mùa đông” và “Nhật ký của đời sống”. Không mấy hào hứng.

20-2-1958. Đã họp liên tục 23 ngày, họp các đảng viên văn nghệ ở Đại học Nhân dân Thái Hà ấp. Cả Hương và bé Giang cùng “đi học”.

Anh Nguyễn Tuân tóc bạc nhiều, áo bông đen bạc, mặt anh như đẽo bằng gỗ, anh phê bình tác phong “nhà quê” của cán bộ Đảng ta. Nguyễn Huy Tưởng “hiu hiu” mơ hồ, sợ “đổ vỡ” nếu đấu tranh tư tưởng. Nguyên Hồng quần ta nâu, áo bông sờn, bít tất, dép da, như anh hùng Lương Sơn Bạc. Tế Hanh và Nguyễn Xuân Sanh buồn buồn. Tô Hoài và Thi thành kiến nặng với nhau?…

Xem phim  Đàn sếu bay qua.

Trong lớp học, anh em phê phán H.Y. vừa dựa vào Nhân văn vừa dựa vào Đảng. Nhóm Nhân văn nói H. Y. là “mật thám”.

Nguyễn Huy Tưởng nói: “Thế nào cũng sẽ tả khuynh, quy luật là như vậy”. Nguyễn Tuân đùa dọa Lưu Trọng Lư: “Đến lớp học sau, tôi sẽ là tổ trưởng, ông sẽ là trọng điểm bị phê phán về tư tưởng giáo điều!” V.S. rất sốt sắng liên hệ việc nhóm Nhân văn đã tìm cách lôi kéo mình.

29-3-1958. Đã sửa lần cuối bài viết về Trần Dần, sau khi nghe Dần kiểm điểm ở hội nghị. Hoàng phụ trách đấu tranh với Dần (số phận cứ buộc gặp nhau mãi!).

Các báo cáo của Hoàng Cầm, Trần Dần, Phan Vũ, Phùng Quán… nói rõ tính thống nhất của nhóm Nhân văn.

7-4-1958. Văn nghệ Quân đội số 4, có bài về Trần Dần, Hoàng Cầm, Phùng Quán, in 15.250 cuốn. Lợi và Vũ Sắc đi cổ động mạnh. Văn Phác, Nguyên Ngọc đi nói chuyện ở các trường tại Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội. Nghe nói Quán hôm qua vào đây, Quán đã đọc báo và bảo: “Các anh phê bình Quán còn nhẹ quá!”

14-4-1958. Lớp học Văn nghệ 2 hôm nay bế mạc. Ngọc Tự về, sẽ lại ở chung phòng với mình. Văn Phác nói có thể sẽ giải tán ban Văn, chia cho Nhà xuất bản và VNQĐ, ý muốn mình sang VNQĐ.

14-5-1958. Mình trúng cử ủy viên Liên chi ủy. Viết xong bài phê bình Người người lớp lớp của Dần.

23-5-1958. Các anh Vũ Cao, Văn Phác nói bên Hội Nhà văn xin 1 trong 4 người (Vũ Cao, Vũ Tú Nam, Chính Hữu, Từ Bích Hoàng, cho báo Văn học. Sau khi cân nhắc, các đồng chí xét mình ra ngoài là thích hợp hơn cả.

18-6-1958. Đã bắt tay vào việc từ đầu tháng, làm số 2 báo Văn học. Mình là Thư ký tòa soạn, Thi là Chủ nhiệm.

Thế là từ nay công tác ở Hội Nhà văn. Chấm dứt 11 năm là “anh bộ đội.”

Chép lại, 25-10-2006

Nguồn: Trích cuốn Kỷ niệm dọc đường văn,  của Vũ Tú Nam, Nxb. Hội Nhà Văn, Hà Nội, 2010, tr. 80-95

Bình luận

1 phản hồi (bài “Vũ Tú Nam – Những ngày thử thách (trích Nhật ký)”)

 1. […] Lần lại chút ít sự thực lịch sử, dù cái sự thực này cũng chỉ là cái vỏ: Vũ Tú Nam – Những ngày thử thách (trích Nhật ký) — (talawas). Vũ Tú Nam là anh ruột Vũ Cao, tác giả bài thơ Núi đôi nổi […]

 • talawas - Lời tạm biệt

 • Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam… đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...