talawas blog

Chuyên mục:

talawas – Lời tạm biệt

02/11/2010 | 4:39 sáng | 53 Comments

Tác giả: talawas

Category: 9 năm talawas, Báo chí - Truyền thông

Chín năm qua, talawas đã góp phần khiêm tốn của mình vào sự hình thành và phát triển một công luận độc lập, một ý thức tự do tư tưởng, một tập quán sinh hoạt tinh thần đa nguyên cho người Việt trong và ngoài nước.

talawas 2001-2003

talawas 2003-2005

talawas chủ nhật

talawas 2005-2008

tạp chí talawas

talawas blog 2009-2010

Hoàn cảnh đặc thù của những tờ báo và diễn đàn Internet tiếng Việt điều hành tại hải ngoại như talawas luôn đặt những người chủ trương trước câu hỏi: “Làm thế nào để tồn tại?” Câu hỏi ấy đương nhiên đi liền với câu hỏi về ý nghĩa sự tồn tại của mình. Hơn ai hết, chúng tôi mong đến ngày talawas không còn cần thiết nữa. Ngày ấy, nền báo chí tự do của Việt Nam sẽ do những nhà báo chuyên nghiệp, sống với nghề báo và sống bằng nghề báo, đảm nhiệm.

Ngày ấy tuy còn chưa đến, chính quyền Việt Nam hiện thời vẫn tiếp tục áp dụng chính sách kiểm duyệt báo chí và trấn áp tự do ngôn luận như một trong những công cụ then chốt để duy trì quyền lực toàn trị trong chế độ hậu cộng sản, nhưng quang cảnh báo chí và truyền thông Việt Nam trong những năm gần đây đã có những thay đổi quan trọng.

Bất chấp tham vọng cũng như các cơ chế kiểm soát và chỉ đạo tư tưởng của chính quyền, báo chí chính thống tại Việt Nam, đặc biệt là các tờ báo mạng, đã ngày càng tự mở rộng giới hạn cho phép. Nhiều bài, nhiều tác giả dăm năm trước chỉ có thể xuất hiện trên báo chí hải ngoại, nay có thể công khai hiện diện trên những tờ báo trong nước có đông đảo độc giả. Đáng kể hơn nữa là sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng blogger Việt Nam mà chủ lực là những tác giả, học giả, những nhà báo và nhà hoạt động văn hóa, chính trị có tên tuổi trong công luận. Trong một thời gian ngắn, cộng đồng này đã chứng tỏ sức mạnh của mình và trở thành một quyền lực ngày càng độc lập với guồng máy tuyên truyền chính thống, có khả năng phản ứng nhanh nhạy và hiệu quả trước những sự kiện thời sự nóng bỏng. Và đặc biệt là sự ra đời đầy ấn tượng của một số trang mạng độc lập do các trí thức trong nước chủ trì, mà tiêu biểu là trang Bauxite Việt Nam. Như thế, không gian phản biện của những người quan tâm đến các vấn đề của Việt Nam đã được mở rộng hơn rất nhiều so với thời điểm mà talawas bước vào hoạt động và một số năm sau đó.

Xu thế này là khó có thể đảo ngược, song đường tiến tới một nền báo chí tự do cho Việt Nam còn rất dài.

Hệ thống chính trị Việt Nam hiện thời, với những thành tích đàn áp và triệt tiêu mọi ý kiến bất đồng trong quá khứ và ngay cả trong những ngày này, chắc chắn không thay đổi qua đêm. Kinh nghiệm của giai đoạn “Trăm hoa đua nở” đầu những năm 50, của giai đoạn “Đổi mới” cuối những năm 80, cho thấy khoảng không gian tự do ngôn luận vừa giành được đó có thể bị rút lại bất kì lúc nào, bịt miệng những tiếng nói độc lập là điều kiện sống còn của chế độ độc tài tư tưởng. Song ngay cả trong trường hợp chế độ ấy tan rã thì hậu quả và di tích của nó cũng đặt những người làm báo trước những nhiệm vụ khổng lồ.

Chúng tôi cho rằng bối cảnh hiện tại này đòi hỏi một mô hình hoạt động khác, dựa trên những nền tảng khác, mà talawas – xuất phát từ điều kiện và nhu cầu của những năm qua – không còn phù hợp.

Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam.

Chúng tôi chân thành cảm ơn sự cộng tác bền bỉ, chí tình của hàng trăm tác giả, dịch giả suốt 9 năm qua cũng như tình cảm, sự gắn bó và sự hỗ trợ tài chính của các độc giả và thân hữu. Chúng tôi đặc biệt tri ân những đóng góp tận tụy thầm lặng của các chuyên viên kĩ thuật đã giúp talawas đứng vững sau nhiều đợt tấn công của tin tặc.

Quý vị và các bạn là những người làm nên talawas. Toàn bộ kho lưu trữ bài vở của Diễn đàn talawas 2001-2008, talawas blog 2009-2010, talawas chủ nhậttạp chí talawas, được bảo quản và duy trì trên mạng, là tài sản chung của cộng đồng mạng chúng ta.

Chào tạm biệt.

Ban biên tập talawas 2001-2010

Bùi Duy Dzy, Cao Việt Dũng, Cổ Ngư, Dietmar Erdmann, Đào Tuấn, Đinh Bá Anh, Đỗ Kh., Hà Vũ Trọng, Hòa An, Hoài Phi, Hoàng Hưng, Hương Trà, La Thành, Lê An, Lê Trọng Phương, Lý Đợi, Mai Chi, Ngô Hải, Nguyễn Khánh Hưng, Nguyễn Phú Thịnh, Patrick Raszelenberg, Phạm Thị Hoài, Tiểu Hằng Ngôn, Trịnh Hữu Tuệ, Trương Hồng Quang, Vy Huyền

Bình luận

53 Comments (bài “talawas – Lời tạm biệt”)

 1. Phùng Tường Vân viết:

  Hết xảy !
  (http://www.talawas.org/?p=26665#comment-19282)

  “Nghe tin vui thỏa, nhẹ nhàng
  Ta đang rầu rĩ chuyển sang vui mừng”
  (Hậu Bút Tre)

 2. Xin thông báo cùng quý vị:

  Để tiếp nối sinh khí ngôn luận tự do và độc lập của talawas, một số nhà văn/nhà thơ trong ban biên tập Tiền Vệ đã quyết định đứng ra thành lập một diễn đàn mới, lấy tên là PHẢN BIỆN.

  Diễn đàn PHẢN BIỆN đang được thiết kế và hoàn bị về mặt kỹ thuật để đề phòng sự tấn công tinh vi và liên tục của tin tặc.

  Hy vọng rằng diễn đàn PHẢN BIỆN sẽ sớm ra mắt cùng độc giả bốn phương.

  Tin tức về sự xuất hiện của diễn đàn PHẢN BIỆN sẽ được thông báo trên trang web Tiền Vệ và các trang web khác trong một tương lai gần.

  Kính mời độc giả đón xem.

 3. Dương Danh Huy viết:

  Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòang Mạnh về ý nghĩ và lời lẽ tốt đẹp của hai bác.

  Nhưng tôi phải xin lỗi các bác là tôi không nhận lời được.

  Như các bác có thể thấy trong email tôi gửi, việc upload bài khong khó lắm. Nếu các bác cần hỏi thêm, thế nào cũng có người chỉ.

  Tương lai của “cộng đồng talawas” nằm trong tay của không ai khác hơn là “cộng đồng talawas”. Chính “cộng đồng talawas” sẽ tự quyết định việc đăng bài, đọc bài, bình luận như các bác đã làm có sẽ được tiếp tục hay không. Chính các bác sẽ tự quyết định có sẽ thay đổi thế nào hay không.

  Nếu các bác muốn tiếp tục và muốn có sự lựa chọn có sẽ thay đổi thế nào hay không thì có lẽ cách tốt nhất là các bác tiếp tục gửi bài đến để cho bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòang Mạnh đăng, và các bác tiếp tục bình luận. Điều đó sẽ là cho “cộng đồng” mà cũng là cho bản thân các bác – những người nói mình yêu, quý talawas, những tác giả muốn có một kênh tốt nơi mình có thể đăng bài.

 4. Phùng Tường Vân viết:

  Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy,

  Xin thú thực rằng cả tôi lẫn họ Lâm đều là những người cực kỳ dốt nát về mọi động thái của computer, đó là lý do chính yếu để không thể nào đảm nhận một cái gì chủ động được, chính dịp này là mong vừa làm “đầu sai” vừa học thêm, nếu bác hoặc liệt vị nào mở cho cơ hội ấy thì thật quý hóa lắm.

  Rất thật tâm,
  PTV & LHM

 5. chuha viết:

  Mỗi người có một “gu” ăn phở. Riêng tôi thì tôi thích nhất là phở Dậu ở trong cái ngõ xeo xéo chùa Vĩnh Nghiêm trên đường Công Lý trước kia (bây giờ là Nam Kỳ Khởi Nghĩa). Mỗi khi tôi có dịp ở Saigon thì sáng nào tôi cũng phải đi ăn phở Dậu. Nói tới phở Dậu thì chắc chắn là sẽ có nhiều người biết. Và khi tôi nói là có thể nói nó là tiệm phở ngon có một không hai thì có lẽ sẽ được nhiều người đồng ý hai tay hai chân. Nó ngon như thế nào thì tôi chỉ có thể nói là nó ngon… không thể tả, thử đi rồi biết. Ăn riết rồi ghiền nó lúc nào không hay!

  Tôi đọc talawas cũng như đi ăn phở Dậu. Đọc riết rồi ghiền nó lúc nào không hay! Ngoài ra, talawas hơn phở Dậu ở chỗ là nó mở 24/24 mỗi khi nó mở; trong khi phở Dậu chỉ mở buổi sáng, ai đến chậm hết ráng chịu! Do đó talawas cứ muốn vô lúc nào thì vô. Rồi cứ ngỡ là cứ thế mà talawas sẽ 24/24 dài dài, and take it for granted. Ai ngờ vào một ngày đẹp trời như thế này đây, nó rút dù, giống như là Mỹ bỏ Việt Nam trước kia, thế có bỏ xừ không, trời ơi là trời!

  Phở Dậu có lần tôi nghĩ nó ngon tới cái độ mà nếu nó dẹp tiệm thì đúng là… the end of the world. Bây giờ talawas đang là giờ thứ 25… biết nói sao đây… ôi mùa Halloween năm nay sao mà buồn rứa, the worst ever!

  Cám ơn talawas rất nhiều!

  Và cầu chúc talawas mọi sự may mắn và tốt lành nhất!

 6. Phùng Tường Vân viết:

  Thưa Bác Dương Danh Huy

  Xin vội vã trình lại để bác rõ cho ý của hai chúng tôi :

  Nếu bác rộng lượng quan tâm đọc lại kỹ cho những lời Cẩn Bạch của chúng tôi thì chắc bác và liệt vị cũng đều hiểu rằng chúng tôi chỉ dám xin nhận vai trò thừa hành, đầu sai thôi ạ. Thời gian thì gấp gáp quá rồi, tôi thành tâm mời bác lãnh công việc này đi, chúng tôi xin được đặt mọi khả năng hạn hẹp của mình đưới sự sai sử của bác.

  Phùng Tường Vân
  &Lâm Hoàng Mạnh

 7. Dương Danh Huy viết:

  À, có điều tôi muốn nhắc các bác:

  Khi các bác đăng ký tài khoản với wordpress.com thì đó là đăng ký với cty WordPress, không phải là đăng ký với Tamlawas.

  Nếu các bác email bài đến talawas@gmail.com thì không ai biết được đ/c IP của các bác.

  Nếu các bác bình luận trên WordPress thì Tamlawas Admin (trong trường hợp này là bác Phùng Tường Vân và Lâm Hoàng Mạnh) sẽ biết đ/c IP của các bác.

 8. Dương Danh Huy viết:

  Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh & các bác

  Vậy thì tôi sẽ email riêng hai bác để chuyển giao cho hai bác 2 tài khỏan Tạm La Was kia. Khi nhận, các bác hãy đổi tất cả passwords.

  Ai muốn tiếp tục đăng bài thì gửi bằng email đến

  tamlawas@gmail.com

  bác Phùng Tường Vân & Lâm Hòang Mạnh sẽ upload lên

  tamlawas.wordpress.com

  Việc tuyển chọ bài hay biên tập thế nào (hay có làm hay không) thì tùy hai bác ấy.

  Việc xử lý các lời bình thế nào cũng tùy hai bác ấy.

  Theo thiển ý của tôi, những lý do cơ bản để các tác giả viết bài, để họ gửi đến talawas, để độc giả đến đọc và bình luận, vẫn còn đó sau khi talawas ngừng họat động.

  Mặc dù tôi không hòan tòan đồng ý với talawas, thậm chí có thể nói rằng tôi cảm thấy đối với talawas mình là “lề trái”, tôi vẫn thấy nên có một kênh để các tác giả tiếp tục đăng bài, để độc giả tiếp tục đọc và bình luận.

  Và tôi nghĩ “cộng đồng talawas” vẫn có thể làm điều đó, dù chỉ là một cách đơn sơ, và nếu cần thì tìm hướng đi mới, sau khi talawas ngưng họat động.

 9. Phùng Tường Vân viết:

  CẨN BẠCH

  Nhận biết được giới hạn khiêm tốn của mình cùng với một tâm thành nghiêm chỉnh, chúng tôi Phùng Tường Vân (US) và Lâm Hoàng Mạnh (UK) xin được bầy tỏ ý thiện nguyện của chúng tôi : Nhận bất cứ một công việc nào được trao phó, toàn thời gian, trong công việc, do bất cứ ai khởi xướng để có thể hình thành và duy trì một mạng diễn đàn tiếp nối (được phần nào hay phần ấy) công trình của mạng talawas.org sắp ngưng hoạt động.

  Trân trọng và nghiêm chỉnh cẩn bạch.
  phungtuongvan@aol.com
  nguyenvulh@yahoo.co.uk

 10. Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi như bị hụt hẫng, dù vẫn biết rằng, trong thế giới rộng lớn của internet ngày nay, việc một tờ báo mạng ngừng hoạt động là chuyện bình thường. Nhưng đối với tôi, chín năm qua, TALAWAS đã trở thành người bạn tinh thần, đã giúp cho tôi thêm những hiểu biết về văn học, về xã hội, về lịch sử … của Viêt Nam và thế giới.

  Như những nhà địa chất đi thăm dò và khai khoáng các vỉa quặng quý giá, TALAWAS cung cấp cho người đọc những tư liệu lịch sử giá trị, những tác phẩm đặc sắc của những nhà văn trong Tự lực Văn đoàn cũng như các nhà văn trong Nhân văn-Giai phẩm. Những tư liệu này làm chúng ta yêu quý, kính trọng các tài năng văn học của dân tộc, họ đã bị các mục đích chính trị phi nhân bản vùi dập và đầy đọa.

  TALAWAS đã thu hút những nhà văn, những trí thức, những bạn đọc – những người Việt ở trong và ngoài nước – quan tâm đến tình hình đất nước tham gia nghiên cứu, đề xuất, thảo luận nhằm tìm ra con đường đi tới một tương lai tốt đẹp cho Việt Nam. Đó là sự chuyển đổỉ một cách hòa bình từ chế độ độc tài cộng sản sang một chế độ tự do dân chủ, trong đó các quyền của con người như tự do ngôn luận, tự do báo chỉ, tự do bầu cử v.v. được tôn trọng và bảo vệ.

  TALAWAS còn là một hình mẫu để so sánh giữa báo chí tự do và báo chí “lề phải” của nhóm người có quyền lực nhưng đầu óc thì thiển cận, nghèo nàn và ích kỷ.

  Chín năm là khoảng thời gian không ngắn. Nhà văn Phạm Thị Hoài và các anh chị trong ban biên tập đã bỏ bao công sức, làm việc một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp, bất vụ lợi, đưa TALAWAS trở thành tở báo có chất lượng cao về kỹ thuật và nội dung.

  Biết nói gì trong giờ phút chia tay?

  Xin kính chúc các anh chị những điều tốt lành nhất trong tình yêu, cuộc sống và sự nghiệp.

  Cám ơn các anh chị, cám ơn TALAWAS sau chín năm hoạt đông, khai dân trí không mệt mỏi.

  Warszawa 02-11-2010

 11. Nguyễn Đăng Thường viết:

  Đập phá & xây dựng

  Đạp đổ thì rất dễ.
  Xây dựng thì vô cùng khó
  ”.
  (Trương Nhân Tuấn – phản hồi)

  riêng tặng talawas

  Khi đuối lý
  người ta / người viết thường tung chưởng
  cuối cùng
  với kết luận
  “đập phá dễ hơn xây dựng”
  ngụ ý
  “xây dựng luôn luôn là tốt
  đập phá thì mãi mãi xấu”
  mà chẳng nghĩ rằng
  dựng tường Bá Linh chỉ cần một hai tuần
  đập nó thì phải mất mấy chục năm.

 12. Hoà Nguyễn viết:

  Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn lời tạm biệt của talawas. Gõ những dòng chữ này tôi mới nhận ra đây là “Lời Tạm Biệt “.
  Cách nay chừng mươi ngày tờ Việt Báo ở Nam Cali cũng đưa tin talawas sắp đóng cửa.
  HN.
  ===================== :

  Talawas chính thức nói lời tạm biệt
  Monday, November 01, 2010
  NV

  LTS: Như đã thông báo từ trước, hôm 1 tháng 11, 2010, những người chủ trương trang mạng Talawas (www.talawas.org) đã chính thức nói lời tạm biệt độc giả sau 9 năm hoạt động làm nhiều người tiếc nuối. Ra đời năm 2001, suốt 9 năm qua Talawas từng là tiếng nói độc lập có giá trị về văn hóa, tư tưởng và chính trị của người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước. Ðương nhiên, Talawas cũng là cái gai trong mắt nhà cầm quyền CSVN, bằng chứng là trang mạng này từng bị tấn công phá hoại rất nhiều lần. Báo Người Việt trân trọng đăng toàn văn bức thư ‘Lời Tạm Biệt’ của ban chủ trương Talawas, gởi đến độc giả và những người yêu mến trang mạng này.

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=122550

 13. Trung Nu Hoang viết:

  @ Tạm Biệt talawas.

  Với lòng quý mến từ khi được biết talawas (cách đây chừng 2 năm trở lại), đến nay thì talawas đã thực sự nói lời Từ Biệt – Từ Biệt chẳng biết lý do, cũng chẳng biết còn có ngày gặp lại??
  Tuy có khi Góp Ý phản hồi (với ý kiến có khi đụng chạm nhau) – tuy có khi chỉ đọc bài và theo dõi PH của các bác khác, nhưng vẫn luôn luôn cảm thấy tâm trạng khắc khoải mong chờ talawas trở lại sau mỗi đợt tin tặc tấn công diễn đàn – của CAM chứ còn ai khác nữa?. Tâm trạng đó có thể ví như người bạn trẻ mong chờ người tình sau thời gian xa cách!

  Nay thì… talawas tuyên bố “vĩnh viễn” ra đi mà không nêu rõ lý do, để phải tự mình đoán già đoán non. Vẫn nghĩ rằng có SINH tất có DIỆT, có HỢP ắt có TAN, lẽ thường ai chẳng biết? Nhưng theo cái lẽ thường đó, thì ai là người liên quan dù ít dù nhiều với sinh mệnh của người thân thiết của mình – là talawas đó – cũng thường muốn biết LÝ DO sự “đột tử” là gì? Sao mà nỡ im lặng không cho nhau biết, hỡi người bạn quý? Như thế có hơi bị “tệ” với nhau không? Biết lý do, chẳng phải chỉ vì lòng hiếu kỳ, tò mò mà còn để rút kinh nghiệm cho người đi SAU, những “Ta(m)lawas” của bác D.D.Huy chẳng hạn, hoặc những “Tiềnvệ, Bauxite VN, Thời luận, và rất nhiều các blog khác hiện nay… Cũng là một điều rất hay đấy chứ, phải không? Để cho nhiều người phải đoán già, đoán non…không khéo lại trật đường rầy, ở cái thế gian đầy ma mãnh và hỗn tạp này. Đại loại có thể có hạng người “xấu bụng” nào đó cho rằng… talawas bị mua chuộc bởi CAM với hàng triệu USD (bác Gia Cát Dự sướng nhé, từ nay khỏi tu khổ hạnh nữa rồi, sẽ có… nem chả ăn đều), hoặc luận điệu: “bà PTH được BCT đảng mời về thay đ/c Tô Hô Rứa (!!)”… thì ai cấm cản được??

  Thực tình, nếu có những lời… “xiêng tạc” như thế thì cũng xin Chia Vui với talawas nói chung và bà PTH đáng mến, nói riêng. Chín năm đằng đẵng sống mà phải uống nước máy, vác ngà voi và “bóp bụng thì chỉ thấy xương sống bày ra”… thì kể ra cũng nên uống thuốc “ngoại khoa” của bác Anh Dũng hay Đoàn Tiểu Long ra toa (bụng đói meo thì sống sao nổi, kể cả Mác – Mao – Hồ, Obama… nói gì đến người đàn bà nhỏ thó, tong teo như PTH??!!)

  Chào tạm biệt! Chỉ “tạm biệt thôi vì vẫn còn có hy vọng ngày nào đó, Phượng Hoàng sẽ phục sinh!

 14. […] Talawas nói lời tạm biệt sau 9 năm tồn […]

1 2 3 4
 • talawas - Lời tạm biệt

 • Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam… đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...