talawas blog

Chuyên mục:

Mì chính cũng có thể là một yếu tố quan trọng

22/03/2009 | 10:01 sáng | 3 Comments

Tác giả: Trịnh Hữu Tuệ

Category: Khủng hoảng đạo đức, Văn hoá thứ ba
Thẻ: > > >

Trong bài viết đăng trên talawas ngày 17/3/2009, tác giả Trần Văn Tích mô tả sự khác biệt giữa bệnh viện Từ Dũ trước 1975 và bệnh viện Từ Dũ ngày hôm nay để cho thấy rằng “chẳng những cộng sản Việt Nam thất bại, cộng sản Việt Nam còn phản bội.” Thất bại là vì họ không xây dựng được chủ nghĩa xã hội như họ muốn: Từ Dũ hiện nay có hai khu, một dành cho người giàu, một dành cho người nghèo, được “ngăn cách nhau bằng một tấm cửa kính lạnh lùng.” Phản bội là vì họ không xây dựng được chủ nghĩa xã hội như họ nói: khẩu hiệu “tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” đã không được thực hiện. Bài của Trần Văn Tích đáng được hoan nghênh vì thái độ thẳng thắn và tinh thần phê bình không nhân nhượng của tác giả. Ngoài ra, tôi tin rằng những điều ông nói về bệnh viện Từ Dũ, xưa và nay, là sự thật. Tôi chỉ xin đóng góp một vài ý kiến ngắn mang nội dung hết sức đơn giản, với hy vọng tạo ra kích thích biện chứng cho một cuộc tranh luận nhỏ mà tôi mong rằng sẽ kết thúc bằng một hình dung chín chắn và sâu sắc hơn về (những) nguyên nhân dẫn đến tình trạng đáng ngại của xã hội Việt Nam hiện thời.

Thứ nhất, Trần Văn Tích nhấn mạnh việc Từ Dũ trước 75 là bệnh viện miễn phí. Nhưng tất nhiên, chúng ta biết rằng không có gì là miễn phí cả. Nếu sự tồn tại của Từ Dũ phụ thuộc vào tiền viện trợ của Mỹ, và người Mỹ có thể ngừng viện trợ bất kỳ lúc nào họ muốn, thì việc mang sự miễn phí của Từ Dũ ra khoe trở nên vô nghĩa, ngang với việc khoe sếp mình giỏi. Thứ hai, Trần Văn Tích so sánh chính quyền cộng hòa thời đó với chính quyền cộng sản thời nay. Ta tự hỏi tại sao ông không so sánh chính quyền cộng hòa thời đó và chính quyền cộng sản thời đó. Trước 75, nhà trẻ, bệnh viện, trường học tại Hà Nội cũng miễn phí và bình đẳng. Thậm chí, mãi đến cuối những năm 80 vẫn như vậy. Tất nhiên, điều kiện vật chất tại Hà Nội không thể bằng Sài Gòn trước 75, vì Liên Xô nghèo hơn Mỹ. Nhưng điểm này không quan trọng. Thứ ba, giả sử trong một thế giới khả dĩ nào đó, miền Nam thắng trận, thì liệu trong cái thế giới đó, Việt Nam hiện tại có tươi đẹp hơn so với trong thế giới thực không? Nếu ta có cơ sở để tin rằng chính quyền cộng hòa trước 75 tham nhũng ít nhất là bằng chính quyền cộng sản cùng thời, thì có lý do gì để ta nghĩ rằng khi miền Nam thắng trận, các quan chức cộng hòa sẽ bỗng nhiên trở nên liêm khiết và yêu nước hơn các quan chức cộng sản? Thứ tư, nếu ta hiểu “thất bại” và “phản bội” như Trần Văn Tích hiểu, tôi nghĩ ta cũng có thể nói rằng chính quyền miền Nam đã thất bại và phản bội. Họ thất bại vì họ đã…thất bại. Họ phản bội vì chắc chắn là đã có lúc họ nói với dân chúng miền Nam rằng họ sẽ không thất bại.

Vào thời điểm này, việc phân tích một cách có suy nghĩ những nguyên nhân và hậu quả của các hiện trạng xã hội là một nhu cầu cấp thiết. Tôi nghĩ khó có thể thỏa mãn được nhu cầu này bằng cách lôi miền Nam trước ‘tháng Tư đen’ ra để ngắm. Tôi cũng cho rằng Marx không phải là vấn đề. Phần lớn chúng ta chưa ai đọc được hết Tư Bản Luận, và việc chúng ta quá ngu xuẩn để xây dựng được chủ nghĩa xã hội không nói lên điều gì về chủ nghĩa này cả. Sự băng hoại về đạo đức – vấn đề xã hội nổi cộm nhất trong thời gian gần đây – có thể bắt nguồn từ một chốn gần gũi với chúng ta hơn Trier rất nhiều. Theo tôi, truyền thống lười biếng của giới trí thức đóng vai trò không nhỏ. Mì chính cũng có thể là một yếu tố quan trọng nữa. Nhưng tất nhiên, tôi gần như tin chắc là tôi đã lầm…

Bình luận

3 Comments (bài “Mì chính cũng có thể là một yếu tố quan trọng”)

 1. Tôn Nguyễn viết:

  Đồng ý với tác giả THT là trước 75 miền Bắc nghèo hơn miền Nam vì LX, TQ nghèo hơn Mỹ, thế nhưng, nói nghèo hơn tôi e rằng không chính xác bằng sự đói rách ở mức tệ hại, cái sợ hãi Đảng cầm quyền ở tầm tuyệt đối, một nền giáo dục lạc hậu, bưng bít, đầy thù hận so với trong Nam… Quan trọng hơn nữa là chính quyền Sài Gòn không kiểm soát cái bao tử dân bằng sổ gạo. SVHS miền Nam có thể đi biểu tình chống đối xong lại về nhà nấu cơm ăn. Nếu tình trạng phân chia hai miền vẫn tồn tại cho đến ngày nay liệu VN có giống Triều Tiên hiện thời?. Chúng ta không rõ chỉ có điều trước đó thì VN tương đối giống họ. Sống trong một thế giới thực không hoàn chỉnh vẫn hơn là bị sống trong một thế giới ảo không bao giờ có.

  Nếu cái thất bại của chính quyền Sài Gòn là không giữ vững được miền Nam thì cái phản bội của chính quyền Hà Nội là không bao giờ thực hiện những lời hứa luôn mồm của mình.

  Đồng bào miền Bắc nhận được gì từ những hứa hẹn to lớn trước 45 và 30 năm sau nhân dân cả nước được gì?.

 2. Lâm Vũ viết:

  1. Thuở bé tôi có thằng bạn gần nhà, thuộc loại học dốt. Nhưng chuyện nó học giỏi hay dốt không quan trọng với tôi, tôi vẫn chơi thân với nó. Có điều nó có một tính mà tôi không thích tí nào: thấy ai học giỏi hơn mình thì nó đều đưa ra lí do, nào là: “bố nó giàu hơn bố tao”, “bố nó là thầy giáo”, “nó may mắn được học trường công”, “nó là con một, không phải trông em” … hoặc “nhà nó có đông anh em nên phải tranh đua” v.v. Chẳng bao giờ nó nhận là mình lười biếng, thích chơi, không thích học…!!!

  2. “Marx không phải là vấn đề. Phần lớn chúng ta chưa ai đọc được hết Tư Bản Luận”.

  Vậy cũng có thể nói: Ông Hồ “vô can” trong việc Việt Nam phải chịu 30 năm chiến tranh, và bao nhiêu nỗi khổ khác sau chiến tranh cho đến bây giờ, bởi vì “phần lớn chúng ta không thực sự hiểu ông Hồ muốn cái gì”?

 3. Lê Điều viết:

  Đồng ý với ông Trịnh Hữu Tuệ là không có gì miễn phí cả. Bệnh viện công Từ Dũ trước 75 không thu tiền của bệnh nhân vì đã có… dân Mỹ đóng thuế trả giúp. Phí tổn của các bệnh viện miền Bắc trước đổi mới thì đã có… Liên Xô chịu!

  Nhưng theo tôi nên phân biệt rõ hai việc: Thứ nhất, những người cộng sản (Trung Quốc và Việt Nam) đang xây dựng chủ nghĩa tư bản nhà nước. Như thế, họ đang đi ngược lại các nguyên tắc nền tảng của chủ nghĩa xã hội. Gọi đó là “phản bội” như ông Trần Văn Tích là đúng. Gọi đó là… “từ bỏ những giáo điều cộng sản” thì cũng… được đi. Nhưng một thực tế xã hội như Việt Nam hiện nay thì dứt khoát không thể gọi là xã hội XHCN được nữa. Cố tình khoác cho nó danh hiệu này dù từ bất kì lí do nào đều là cố tình nói dối. Thứ hai, xã hội con người về bản chất là không công bằng. Việc có một số người giàu và số đông nghèo hơn là điều không bao giờ tránh khỏi. Việc có những dịch vụ riêng cho người giàu cũng là điều tất nhiên. Nếu không thì chúng ta có chế độ Pol Pot!

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...