talawas blog

Chuyên mục:

Từ Dũ xưa và nay

22/03/2009 | 6:11 chiều | 10 Comments

Tác giả: Trần Văn Tích

Category: Chính trị - Xã hội, Khủng hoảng đạo đức
Thẻ: > >

Tác giả Trịnh Hữu Tuệ trên talablog ngày 22.03 hỏi sao tôi không so sánh chính quyền cộng hoà thời trước 1975 với chính quyền cộng sản thời đó. Tôi không so sánh vì nhiều lý do mà lý do chính là mục đích bài viết của tôi không phải là đặt đối chiếu hai chính quyền – hoặc hai bệnh viện, Từ Dũ và Việt-Đức chẳng hạn – vào một thời điểm nào đó trước 1975. Nội dung chính của bài viết nhằm mô tả tình trạng hiện nay của Từ Dũ, sau những năm tháng dài được mệnh danh là xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nói cách khác và để nói theo kiểu Chế Lan Viên, tôi mô tả điểm Từ Dũ đã đến ngày hôm nay chứ tôi không trình bày những điểm Việt-Đức đã đi qua trong quá khứ.

Trịnh Hữu Tuệ so sánh tham nhũng trong chế độ cộng hoà và tham nhũng trong chế độ cộng sản. Dường như Trịnh Hữu Tuệ không nhìn thấy sự khác biệt căn bản: tham nhũng cộng hoà là tham nhũng ở đâu cũng có, thời nào cũng có; còn tham nhũng cộng sản thì chỉ có thể xảy ra trong chế độ cộng sản Việt Nam năm 2009. Tham nhũng cộng hoà dầu sao đi nữa thì cũng chịu sự chi phối và chế tài của pháp luật, tham nhũng cộng sản đứng trên pháp luật.

Chính quyền miền Nam đã thất bại và phản bội, theo Trịnh Hữu Tuệ. Tôi đã xem lại một số từ điển, đơn ngữ có, song ngữ có. Không có từ điển nào cho rằng thất bại đồng nghĩa với thất trận.

Trước 1975, miền Nam nhận viện trợ Mỹ để tồn tại trong cuộc chiến một mất một còn với cộng sản. Cuộc chiến đó, như ai cũng biết, diễn ra trên nhiều mặt mà mặt thu phục nhân tâm là một. Viện trợ Mỹ được Bộ Y Tế phân phối cho tất cả các sản phụ, dựng phụ nhập bảo sanh viện Từ Dũ nhằm gánh chịu viện phí cho các bà các cô. Trong khi đó thì tháng Ba năm 2009 này, người vợ, người mẹ Việt Nam không những chỉ đóng viện phí mà còn phải đóng học phí, lệ phí, vân vân phí. Chính vì thế và chỉ vì thế mà tôi cho rằng cộng sản đã thất bại và phản bội. Còn trí thức hay mì chính (tôi gọi là bột ngọt) có vai trò gì thì không thuộc phạm vi bài viết về Từ Dũ 2009 của tôi. Nếu trí thức có sống theo “truyền thống lười biếng” hay không thì xin để “trí thức” trả lời. Dẫu sao, tôi có cảm tưởng dường như hạ một câu nặng nề như thế đối với một thành phần xã hội rồi xuýt xoa bảo rằng mình “gần như tin chắc là đã lầm” e rằng chẳng phải là fair play.

Bình luận

10 Comments (bài “Từ Dũ xưa và nay”)

 1. tracy viết:

  Theo tôi, sau 1 cuộc chiến kéo dài làm tiêu tan sức người và của cải đã gây ra 1 số thất vọng cho những người đem cả sinh mạng mình để phục vụ cho lý tưởng, chẳng hạn như BS Đặng Thuỳ Trâm. Những người chiến thắng đã cảm thấy hụt hẫng khi vào miền Nam, những cảnh bóc lột người, hay đàn bà con gái trong Nam đều bắt làm đĩ điếm, miền Nam nghèo đói nên người miền Bắc phải thắt lưng bụng với hạt gạo cắn tư đã không thấy ờ 1 miền Nam bị đế quốc Mỹ bóc lột. Họ đã phản ứng khác nhau, hoặc trở nên trầm cảm, u uất (depression), hoặc phản kháng lại chế độ như nhà văn Dương Thu Hương, và 1 số đông dùng cái quan chức Đảng của mình đề tham nhũng, làm giàu 1 cách bất chính để trở thàng giai cấp giàu có tư bản mới, 1 giai cấp mà họ đã từng hy sinh tính mạng để lật đổ nó.

  Nói như thế, không chì có những người miền Bắc, cả những người miền Nam, từng sinh ra và lớn lên của xã hội VNCH đã là những kẻ thừa cơ, nhất là những người càng mệnh danh trí thức thì họ đóng kịch càng tài.

 2. dahieu viết:

  Nhắn Đào Nguyên: “Vâng, Thưa ông/bà. Tôi lúc nào cũng đóng thuế đúng hạn và đầy đủ cho nhà nước Mỹ. Năm rồi có đóng dư tiền thuế, nhưng không lấy về (để chính phủ giữ dành cho kỳ thuế năm sau). Điều này sở dĩ phải “tự khai” thật cùng ông/bà là vì lý do tôi muốn nói rằng khi mà một chế độ đối xử tốt đẹp với từng cá nhân người dân thì người dân sẽ không đến nỗi phũ phàng “xử ép” chính quyền của mình.
  Không cần phải lúc nào cũng lên những phương tiện truyền thông “lề phải” quảng cáo là “chế độ ta là chế độ không có người bóc lột người”. Cho dù có bắc loa công suất đến cả ngàn kilowatt tại mỗi khu phố văn hóa cũng không át được những chứng kiến của “bệnh viện TƯ Huế” hay “bệnh viện nhỏ Garland, Texas”. Những chứng kiến của xã hội đã không những chứng minh lời ông Trần Văn Tích: “Thất bại và Phản bội” là đúng mà ta cần phải thêm: “Thất bại, Phản bội… và Lừa đảo” nữa.

 3. Đào Nguyên viết:

  Xin Ban Biên Tập cho nhắn thêm bạn dahieu:
  “Bác gái không có bóc lột các aged carers nhưng bạn và các anh chị em trong nhà khi đi làm ăn nhớ hè nhau khai và đóng thuế mệt nghĩ để chính phủ có tiền mà tài trợ cho chúng tôi đó nghe”

 4. Đào Nguyên viết:

  Tôi thì chưa có dịp chứng kiến các bảo sanh viện Việt Nam xưa và nay nhưng chỉ nghe kể câu chuyện về sanh nở trên Youtube. Xin mời vào xem
  http://www.youtube.com/watch?v=JJTNDNJMp8g&feature=PlayList&p=0D0749078ADD1E97&index=0&playnext=1
  Còn việc (?)dahieu hỏi là mẹ mình có “bóc lột” người ta không? Tôi xin trả lời là không với tất cả thẩm quyền hiện có trong nghề săn sóc người cao niên của tôi vì hiện tại tôi là một age carer trong xã hội tư bản tây phương đang “dẫy chết” vì lòng tham lam của các nhà tài phiệt đấy.

 5. dahieu viết:

  Nhân đọc Trần Hà Tiệp “những gì chứng kiến ở bệnh viện TƯ Huế”, một nước mang danh là nước xã hội chủ nghĩa, không có cảnh “người bóc lột người”, tôi cũng xin viết “những gì chứng kiến ở một bệnh viện nhỏ nơi thành phố tôi ở: Garland, Texas, Mỹ”, một nước tư bản, mà theo như những lãnh tụ Cộng sản hay chì chiết là chế độ bóc lột nhân dân lao động.
  Mẹ tôi, năm nay đã 78 tuổi, được tôi bảo lãnh sang Mỹ khoảng 3 năm thì bị suy thận phải uống thuốc 2 năm thì không còn hiệu nghiệm nên phải chịu lọc máu vì thận hư. Cụ sang Mỹ khi tuổi già nên phải hiểu là cụ chưa đóng góp gì cho đất Mỹ cả. Nhưng khi cụ phải lọc máu, thủ tục Medicare + Medicad (trợ cấp của chính phủ Mỹ cho những người già không có tiền) đã cho cụ một tuần ba lần (cách ngày một) có xe taxi đến tận nhà đưa đi và đón cụ về trên đường đến bệnh viện lọc máu trong thời gian 4 tiếng một lần lọc máu. Vì bị mất sức nên họ cung cấp cho cụ hàng tháng 3 thùng sữa Ensure (sữa hồi sức) và còn có người nấu ăn đem đến tận chỗ cụ ở mỗi buổi trưa (nhiều lúc cụ ăn không được vì món Mỹ không hợp khẩu vị nên đổ đi). Ngoài ra họ cũng cung cấp cho cụ $400 mỗi tháng để thuê người săn sóc cho cụ ở nhà. Đấy là tôi chưa kể cụ còn lãnh tiền già mỗi tháng.
  Với những “chứng kiến” của tôi và của Trần Hà Tiệp thì không biết xã hội nào có “người bóc lột người”? Hay là nói: cụ tôi đã “bóc lột” người?

 6. fireball viết:

  Y dược là ngành có tham nhũng lớn nhất trên thế giới và chắc là cả ở Việt Nam nữa bởi nó diễn ra ở tất cả các công đoạn. Từ đấu thầu cung cấp thuốc cho bệnh viện (và cho cơ quan bảo hiểm y tế) đến khâu khám bệnh và khâu kê toa, bán thuốc. Đối với các quốc gia phải nhập khẩu thuốc thì tham nhũng diễn ra trong khâu cấp giấy phép nhập khẩu, thẩm định tiêu chuẩn của thuốc,…Điều đó nghĩa là tham nhũng trong ngành này diễn ra ở cả cấp vĩ mô và vi mô. Trên walmart có một chương trình $4 Prescriptions Program bán thuốc trị bệnh thông thường với giá rất rẻ. Những thuốc này đều đạt tiêu chuẩn của FDA và đã hết thời hạn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Nếu như ở Việt Nam mà có ai đứng ra nhập khẩu được những loại thuốc này về bán ở Việt Nam thì đỡ cho đồng bào rất nhiều, theo ước tính của tôi, nó làm giảm khoảng 50% giá thuốc ở Việt nam. Dĩ nhiên là phải tốn nhiều tiền để thay đổi thói quen nhưng không phải là không làm được.

 7. Trần Hà Tiệp viết:

  Bịnh viện Trung ương Huế: đi vào cổng bên, qua phòng cấp cứu, quẹo phải vượt qua khu vệ sinh thum thủm mùi phân và nước tiểu, quẹo trái thì tới khu hồi sức, tức là khu dành cho mấy người bịnh thập tử nhất sinh. Người nhà đứng túc trực ngày đêm ở ngoài. Khoảng 2-3 phút lại có bà y tá mở cửa hô to: “người nhà bệnh nhân X hay Y, đi nạp tiền mua thuốc hoặc nạp tiền chẩn đoán!” Thuốc phải mua ở phòng thuốc bịnh viện, giá cắt cổ, chẩn đoán (như CAT, X-quang, thử máu) cũng do bịnh viện bao sân, giá nào cũng phải chịu. Cầm thuốc về đưa cho bà y tá, nên có thêm phong bì bồi dưỡng. Người nghẻo, không có tiền thì chết. Có người nhà sau vài ngày họ trốn hết.
  Người nhà của tôi phải mổ lúc 3 giờ, 2 giờ 45 phút, bác sĩ đầu ngành kiêm chuyên gia não (tự xưng) còn đi đánh tennis chưa về. 7 giờ thì gia đình thuê xe chở xác về không quên gởi lại phong bì cho bác sĩ và y tá.
  Đó là những gì tôi chứng kiến ở Huế vào tháng 5 năm 2008. Nếu đến đất thần kinh, bạn nên ghé lại vài phút để xem tôi viết có đúng không. Bịnh viện TƯ Huế vừa được danh hiệu Anh hùng Lao động thời đổi mới của chính phủ.

 8. Khue Cung viết:

  Thật tội cho ông Nguyen Tam Bao cứ loanh quanh, luẩn quẩn để hiểu một câu thật đơn giản và dể hiểu. Một số bạn bè của tôi đang sống và làm việc trong nước cũng thế, mỗi khi bàn đến chuyện tham nhũng, họ cũng loanh quanh luẩn quẩn tìm đủ lý do để biện minh cho chính quyền hiện tại. Nhưng họ biết chính quyền miền Nam không còn là một lý do thuyết phục để họ dùng nữa. Người có lý trí ai lại đem tội của thằng cha đã chết hơn 30 năm trước để chạy tội cho một kẻ đang sống nhăn răng bây giờ.

 9. Trần Văn Tích viết:

  Rất tiếc cả bốn cách hiểu của Nguyen Tam Bao đều không đúng ý người viết. Chế độ Việt Nam cộng hoà không phải là chế độ toàn trị nên tam quyền phân lập. Do đó, tham nhũng bị pháp luật chi phối và nếu cần thì chế tài. Chế độ cộng sản, trong thực tế, không cai trị theo luật pháp mà cai trị theo nghị quyết của đảng. Cho nên trong các vụ tham nhũng – và các vụ liên quan đến toà án nói chung – thì bản án đã được Trên chỉ đạo vạch sẵn. Cộng hoà có “cứ chính nghĩa hơn cộng sản” hay không thì chính người dân miền Bắc đã đánh giá rồi. Chính họ – chứ không phải ngụy quân ngụy quyền – đưa ra công thức :”XHCN = xấu hơn cả ngụy”. Xin miễn nêu thêm chứng cớ.

 10. Nguyen Tam Bao viết:

  “Tham nhũng cộng hoà dầu sao đi nữa thì cũng chịu sự chi phối và chế tài của pháp luật, tham nhũng cộng sản đứng trên pháp luật.” (Trích)

  Tôi không biết nên hiểu câu này theo nghĩa nào theo những cách hiểu sau đây:

  1. Tham nhũng cộng hòa ít tệ hại hơn tham nhũng cộng sản vì chịu sự chi phối và chế tài của pháp luật.

  2. Tham nhũng cộng hòa được pháp luật chi phối và chế tài, còn tham nhũng cộng sản thì chế tài và chi phối pháp luật.

  3. Tham nhũng cộng hòa dù sao cũng là tham nhũng tiền thuế của dân Mỹ, còn tham nhũng cộng sản là tham nhũng tiền của dân Việt. Ăn cắp của người Mỹ thì vẫn có đạo đức hơn là ăn cắp của người Việt.

  4. Mặc dù cũng là tham nhũng, nhưng cộng hòa vẫn cứ chính nghĩa hơn cộng sản, miễn tranh luận thêm.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...