talawas blog

Chuyên mục:

Đại học Quốc gia Hà Nội từng hợp tác với trường đại học “dỏm”

29/07/2010 | 7:56 sáng | 6 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Sau khi phát hiện bằng tiến sĩ do trường Southern Pacific University cấp cho một số viên chức Việt Nam được xếp vào loại bằng “dỏm” và không được công nhận tại Mỹ,  blogger Nguyễn Văn Tuấn cung cấp cho độc giả thông tin rằng một trường “dỏm” khác mang tên Irvine University thậm chí đã từng hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh. Tác giả bài viết cũng đưa ra một danh sách các trường dỏm đang có mặt tại Việt Nam

Theo GS Nguyễn Văn Tuấn, để xác định danh tính các trường đại học và cao đẳng hợp pháp ở Mỹ, người ta có thể tra cứu tại Cơ sở lưu trữ dữ liệu các viện và chương trình đào tạo sau trung học được công nhận tại Mỹ bằng cách đưa ra tên trường, kể cả tên viết tắt, và nếu hệ thống không tìm thấy tên đó, tức là trường đó chưa được Bộ Giáo dục Mỹ công nhận.

Phản hồi

6 phản hồi (bài “Đại học Quốc gia Hà Nội từng hợp tác với trường đại học “dỏm””)

 1. Josef Huynh nói:

  Chiều 27-7, GS.TS Vũ Minh Giang, phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết: “Chương trình liên kết đào tạo giữa Khoa quản trị kinh doanh ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Irvine đã được thực hiện theo nguyên tắc phía đối tác nước ngoài chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình đào tạo và cấp bằng. Nhưng chương trình đã chấm dứt hoạt động từ năm 2008”!!!

  Thông tin từ Khoa quản trị kinh doanh cho biết trong thời gian liên kết giữa khoa và Trường ĐH Irvine, hai bên đã thực hiện 10 khóa đào tạo thạc sĩ với khoảng 300 học viên. Tuy nhiên, đại diện Khoa quản trị kinh doanh cho hay chưa thống kê được chính xác bao nhiêu học viên đã được nhận bằng thạc sĩ!!!

 2. Tiêu Kiến Xương nói:

  Đại học Quốc gia Hà Nội dư sức biết sự thật nhưng vẫn hợp tác với trường đại học “dỏm” bán mỗi năm hàng trăm cái bằng dỏm để chia chác. Ban lãnh đạo nhà trường thì có tiền bỏ túi. Sinh viên thì khỏi cần học vẫn có bằng. Trên dưới đều vui.

  Không chỉ Đại học Quốc gia Hà Nội mà có lẽ rất nhiều đại học khác ở VN đã làm như thế.

  Đây chính là cách tốt nhất để họ đào tạo 20 ngàn tiến sĩ trong vòng 10 năm tới.

  Cả một xã hội nhung nhúc những sự gian dối trên mọi lĩnh vực. Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Chẳng sai chút nào.

 3. [...] - Đại học Quốc gia Hà Nội từng hợp tác với trường đại học “dỏm” (talawas) Sau khi phát hiện bằng tiến sĩ do trường Southern Pacific University cấp [...]

 4. Nguyễn Việt Thanh nói:

  Một câu hỏi đặt ra, các quan chức của ĐH Quốc gia Hà Nội có biết trường này là “dỏm” không?

  Nếu nói không biết thì thậm vô lý. Một việc rất tự nhiên đối với một người hay một tổ chức bình thường, là trước khi ký kết hợp tác với một đối tác nào, cần phải tìm hiểu kỹ về khả năng, chất lượng, triển vọng,… của đối tác ấy, mà việc đó vô cùng đơn giản trong thời đại thông tin này. Huống hồ, đây là một trường ĐH hàng đầu VN!

  Tôi nghĩ những người có trách nhiệm ở ĐH Quốc gia HN và nhiều cơ sở GDĐH khác ở VN vẫn biết các trường này là trường bậy, trường củ chuối, nhưng vẫn liên kết đào tạo. Lý do vì sao thì không cần phải nói, ai cũng thấy.

  Có lẽ đây là cách nhanh nhất để đạt danh hiệu “ĐH [Học Đại!] đẳng cấp quốc tế” mà lâu nay các quan chức giáo dục VN hô hào.

 5. [...] do công an gây ra 28/07/2010Anh thân với Ấn Độ hơn Trung Quốc 27/07/2010 TalawasĐại học Quốc gia Hà Nội từng hợp tác với trường đại học “dỏm” 29/07/2010Trịnh Thanh Thủy – Xứ Úc Thòi Lòi đi dễ khó về 29/07/2010Mộ tập [...]

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả