talawas blog

Chuyên mục:

Tin tặc “lạ” hay tin tặc “quen”?

22/08/2010 | 3:58 chiều | 2 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Lập thành tích chào mừng Cách mạng tháng Tám , Quốc khánh mùng 2 tháng Chín, và kỷ niệm 65 ngày thành lập Công an Nhân dân Việt Nam, tin tặc (“lạ” thì “lạ” mà “quen” thì “quen”) lần lượt đánh phá nhiều trang mạng.

Ngoài Tiền VệThông Luận, các trang web Free Lê Công Định và Thư viện Hà Sĩ Phu online cũng đều bị tấn công.

Trong bài “Việt Nam muốn kiểm soát bùng nổ mạng”, phóng viên Rachel Harvey thuật lại cuộc gặp gỡ với nhà bất đồng chính kiến Lê Thị Công Nhân:

“…cho dù có thể gặp rủi ro, Lê Thị Công Nhân vẫn đồng ý gặp tôi, chỉ vào buổi tối và với điều kiện tôi phải cắt đuôi người hướng dẫn mà chính phủ chỉ định.

Đường kết nối internet của Công Nhân bị cắt, nhưng bằng cách nào đó, cô vẫn sử dụng được email, mặc dù cô không tiết lộ với tôi bằng cách nào.

Cô bảo tôi rằng tình trạng kiểm duyệt internet chỉ là phiên bản mới của một vấn đề cũ.

Cô nhấn mạnh: “Điều cơ bản nhất của nhân quyền là quyền tự do ngôn luận. Chúng ta sẽ chẳng có gì nếu không được tự do ngôn luận”.

Mạng internet có vẻ giúp thúc đẩy nhu cầu đó, một phần bởi vì kiểm soát dòng thông tin trên mạng ngày càng khó khăn hơn.

Điều có vẻ không thể tránh khỏi là căng thẳng giữa một nhà nước kiểm soát tập trung với một thế giới toàn cầu hóa sẽ còn tiếp tục gia tăng.”

Phản hồi

2 phản hồi (bài “Tin tặc “lạ” hay tin tặc “quen”?”)

 1. […] Tin tặc “lạ” hay tin tặc “quen”? talawas blog […]

 2. Josef Huynh says:

  “Lập thành tích chào mừng Cách mạng tháng Tám , Quốc khánh mùng 2 tháng Chín, và kỷ niệm 65 ngày thành lập Công an Nhân dân Việt Nam, tin tặc (“lạ” thì “lạ” mà “quen” thì “quen”) lần lượt đánh phá nhiều trang mạng.”

  Lời nhập đề hay lắm. Trúng phóc.

  Để lập thành tích chào mừng những ngày như vậy thì hành động TẶC là hoàn toàn thích hợp.

  Trong tiểu thuyết Oliver Twist của Charles Dickens, một đám trẻ bất hạnh bị lão đạo tặc Fagin huấn luyện cho nghề đạo tặc.

  Để chào mừng lão tặc Fagin, đám tiểu tặc dâng lên cho lão những món đồ mà chúng đã ăn trộm của người ta.

  Truyện kết thúc rất hay. Cuối cùng thì lão tặc Fagin bị chết lún trong một vũng sình.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả