talawas blog

Chuyên mục:

Tưởng Năng Tiến – Chuyện Hà Sĩ Phu & mấy con đinh vít

23/09/2010 | 5:43 sáng | 9 phản hồi

Tác giả: Tưởng Năng Tiến

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội
Thẻ: >

Ngay khi còn trẻ, Bùi Minh Quốc đã viết nhiều câu thơ nổi tiếng:

Tuổi hai mươi khi hướng đời đã thấy

Thì xa xôi biết mấy cũng lên đường.

Lúc về già, ông (ngang xương) chuyển… hướng:

Tuổi sáu mươi khi nghĩa đi đã thy
Thì gian nan bi
ết my cũng lên phường.

Khi thì ông đi một mình. Lúc thì đi chung với một người bạn đồng hành, đồng tuế, và đồng cảnh: ông Nguyễn Xuân Tụ – bút danh Hà Sĩ Phu.

Vốn hảo rượu nên ra khỏi phường là Bùi Minh Quốc (thường) tắp ngay vào quán – nếu có tiền – ngồi uống vài ly, nghe thiên hạ thi nhau bốc phét để quên hèn.”

Nguyễn Xuân Tụ thì khác. Thằng chả không chịu nhậu, cũng không thiết mần thơ (nghe đâu, hình như, là một người thích mần khoa học) nên sau khi ở phường về,  nhân vật này cũng luôn luôn tẩn mẩn ghi chép nội dung và số lần phải đi hỏi cung hay thẩm vấn. Theo Thư viện Hà Sĩ Phu, vừa được “giải mã độc” ngày 20 tháng 9 năm 2010, số lần đương sự bị triệu tập (tổng cộng) đã lên đến… bốn trăm!

Ý Trời, sao mà cứ lên phường hoài vậy – cha nội?

Nhà văn Tiêu Dao Bảo Cự, một người bạn (thiết) của cả hai ông mà tôi đã có dịp cụng ly ở California, cho biết câu chuyện trên phường – đôi lúc – chỉ xoay quanh bài tiểu luận “Dắt tay nhau đi dưới những tấm biển chỉ đường của trí tuệ” – được phổ biến (chui) từ tháng Hai năm 1993. Các anh công an dùng hết thời gian, cũng như tâm huyết, để khuyên răn ông Hà Sĩ Phu cứ yên tâm tiếp tục cắn răng dấn bước trên “con đường mà toàn dân và Bác kính yêu đã chọn.” Chớ có đi linh tinh, theo những biển chỉ đường vớ vẩn (khác) ca trí tuệ mà rách việc.

Con số bốn trăm lần (đi làm việc) quả là rất ấn tượng, nếu đem ra “khoe” với “bạn bè quốc tế và nhân dân thế giới.” Chớ ở nước ta, nói nào ngay, mấy trăm lần lên phuờng chưa phải là… chuyện lớn!

Theo RFA, nghe được vào hôm 30 tháng 3 năm 2010 và 20 tháng 4 năm 2010 thì chỉ trong vòng vài tuần lễ mà một công dân Việt Nam khác – cô em Tạ Phong Tần – đã buộc phải lên Phường đâu cỡ… chục lần.  Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, con số kỷ lục của Hà Sĩ Phu (rất có thể) sẽ bị vượt qua, rất xa, trong tương lai… không xa lắm.

(Thiệt nghe mà muốn ứa nước mắt, và khiến ai cũng phải động lòng… thương hoa tiếc ngọc!)

Tuy thế, vấn đề cần xét không phải là số lượng mà là chất lượng cơ. Không hiểu ở Bắc Hàn, ở Trung Hoa, Cuba, và ở Nicaragua thì thế nào, chớ ở nước ta mà đã vô phường rồi thì (hỡi ơi) lôi thôi lâu và lôi thôi lắm. Lâu đến độ mà ông Bùi Minh Quốc có thể tranh thủ để viết được những câu “thơ vụt hiện trong phòng phỏng vấn”:

T quc hi tình chi đau đn vy
Con yêu ng
ười, ngc ti nut tri xanh
Ôi T
quc vào tay qu d
Ti
ếng hát t do ut nghn khp thân mình

Nếu cứ tính gọn một lần đi làm việc trong phường chỉ mất nửa ngày thôi, riêng ông Hà Sĩ Phu đã lãng phí thời gian của (mỗi anh) công an đến bốn ngàn tám trăm giờ. Đã thế, nhân vật này – đôi khi – còn làm mất thì giờ qúi báu của qúi anh công an (một cách đột xuất) ở ngoài đường nữa.

Vào ngày 5 tháng 12 năm 1995, công an (giao thông) ở Hà Nội đã phải mất công dàn cảnh một vụ “tông xe – giật túi” để thu hồi những tài liệu xấu mà ông Hà Sĩ Phu đang lưu giữ. Sau đó, theo lời Hà Sĩ Phu, ông “vẫn bị mời lên làm việc nhiều lần, bị canh gác trước nhà mà không có lệnh chính thức nào cả, đi đâu có người bám theo, có khách đến nhà là CA theo vào ngồi bên cạnh.”

Cách Hà Sĩ Phu trình bầy vấn đề dễ gây ngộ nhận rằng ông ấy bị nhà nước Việt Nam kỳ thị, hay ngược đãi. Không dám đâu!

Tưởng gì chớ cái vụ “bị canh gác trước nhà” và “đi đâu có người bám theo” là tình trạng chung của cả nước mà. Ở đâu cũng vậy, và đối với ai cũng vậy thôi hà. Từ xứ Huế, có lần, ông Nguyễn Thanh Giang cũng đã càm ràm y như thế:

Sáng hôm sau, tôi rủ Đỗ Nam Hải và Nguyễn Chính Kết đi xem đua voi ở Hồ Thủy Tiên. Ra khỏi khách sạn, phía bên kia đường đã thấy năm sáu công an ngồi cạnh chúng tôi. Khi chúng tôi vào cửa hàng ăn sáng, ngoài một số đứng bên kia đường, một công an trẻ xông thẳng vào cửa hàng ngồi ém sát bàn chúng tôi. Lên đến Hồ Thủy Tiên họ vẫn vòng trong vòng ngoài và cử mấy người đi sát chúng tôi, đứng sát chúng tôi, ngồi sát chúng tôi.”

Nhà văn Hà Khánh Linh (tên thật là Nguyễn Khoa Như Ý, chị họ của Nguyễn Khoa Điềm) gọi mobai hẹn sau khi ở Hồ Thủy Tiên thì về ăn trưa tại nhà để có dịp thưởng thức tài mọn của một nữ sĩ xứ Huế. Bốn mươi phút sau chị gọi lại cho tôi, cáo lỗi: ‘Công an Văn hóa đến đầy cửa nhà em rồi anh ạ. Đành hẹn dịp khác anh nhé!’

Ba chúng tôi đành rủ nhau ra bờ Sông Hương ngồi nghỉ trưa. Công an lại vẫn vòng trong, vòng ngoài và hai cậu quen mặt vẫn áp sát bàn chúng tôi. Tôi khó chịu quá, thấy mình như một tên tù bị công an áp tải. Không nén nổi cơn giận dữ, tôi chỉ mặt hai cậu thét lên: ‘Các cậu là công an đi theo dõi thì phải ở xa kia chứ sao lúc nào cũng áp sát vào như một cái đuôi bẩn thỉu đối với tôi thế này. Các cậu có cút ra xa kia không! Đồ chó săn vô ý thức!’”

Nghe mà ớn chè đậu. Quí ông Hà Sĩ Phu, Nguyễn Chính Kết, Đỗ Nam Hải, và Nguyễn Thanh Giang – rõ ràng –  đều rất oải chuyện… có đuôi, và (chắc) đều tưởng lầm rằng họ bị nhà nước Việt Nam chú ý… cách riêng.

Không có đâu!

Tưởng vậy là tưởng năng thối. (Don’t take it personally, men). Ở Việt Nam thì có đuôi là một “cơ hội đồng đều” (equal opportunity) cho tất cả mọi người. Không phân biệt sắc tộc, phái tính, tôn giáo hay thành phần xã hội.

Hãy nghe cô Nguyễn Thị Tuyết, một công nhân thuộc nhà máy làm bao bì (chủ Ðài Loan) cho biết về hoạt động của những cái đuôi nơi hãng xưởng:

Công đoàn là bộ phận an ninh của Đảng và an ninh nội bộ luôn bám sát chúng tôi. Bộ phận công đoàn sẵn sàng lợi dụng những người nhẹ dạ không biết thương nhau trong đám công nhân, để phát triển thành đoàn viên, là cánh tay hậu bị của Đảng làm công cụ cho công đoàn, sẵn sàng đàn áp chúng tôi bằng những tờ báo cáo mật hay chỉ trích một khi chúng tôi có sự đòi hỏi chính đáng.”

Tôi tin rằng cô Nguyễn Thị Tuyết – cũng như quí ông Hà Sĩ Phu, Nguyễn Chính Kết, Đỗ Nam Hải, và Nguyễn Thanh Giang… – sẽ cảm thấy thư giãn hơn (chút xíu) nếu biết rằng ngay cả ở nhà thờ, thánh thất, miếu đền hay chùa chiền… cũng đều có người rình rập y chang như thế. Hoà thượng Thích Quảng Độ đã có lần chép miệng: “Bên kia đường ca Thanh Minh Thin Vin có một quán cà fê và một toán công an ngi canh chng mi ngày.

Sau khi mất đuôi, loài người sống dễ chịu hơn thấy rõ. Họ nằm ngồi thoải mái hơn, và đi đứng cũng nhanh nhẹn hơn. Nguời Việt, tiếc thay, không cùng chung qui trình tiến hoá như thế với đa phần nhân loại. Đến thế kỷ 21, dân tộc này vẫn loẵng ngoẵng có đuôi. Và đó là lý do khiến họ lạc hậu, hay nói theo ngôn ngữ đương đi là tụt hậu.

Họ tụt lại bao xa?

Blogger Nguyễn Văn Tuấn đánh giá như sau, vào ngày 12 tháng 6 năm 2010:

Nếu chúng ta thông minh thì tại sao nước Việt Nam bây giờ vẫn còn là một trong những nước nghèo nhất thế giới, chúng ta chẳng làm ra sản phẩm tri thức gì đáng kể (đến cái bù lon và cây kim còn phải nhập cảng), tại sao tình trạng khoa học của nước ta vẫn lẹt đẹt theo sau Thái Lan...”

Năm năm trước, vào ngày 7 tháng 10 năm 2005, trên Việt Báo Online, ký giả Quang Đông cũng đã bầy tỏ sự “bức xúc” tương tự: “Chúng ta chưa t làm ni chiếc đinh vít cho ra đinh vít!

Cả hai nhân vật thượng dẫn đều đã đặt vấn đề… rất trật. Hay nói cách khác là trật lất. Lý do chúng ta không sản xuất được “chiếc đinh vít cho ra đinh vít” vì thiếu thời gian và nhân sự chớ không phải là vì thiếu thông minh hay thiếu kỹ năng. Đây là chuyện nhỏ, nếu không  muốn nói là… đồ bỏ. Chúng ta chưa làm vì bận, vì không có người, chứ không phải là không làm được.

Coi: sau mấy mươi năm nửa nước Việt Nam bị ép buộc phải chiến đấu chí tử để giải phóng nửa nước kia, sau đó thì gần nửa dân số phải ráo riết canh chừng (hay rình rập) nửa phần còn lại. Bộ phận dôi dư thì bận cài mã độc hay phòng mã độc. Còn ai có được chút tâm trí hay sức lực nào nữa để nghĩ đến những điều nhỏ nhặt, cỡ như chuyện làm mấy con đinh vít!

© 2010 Tưởng Năng Tiến

© 2010 talawas

Phản hồi

9 phản hồi (bài “Tưởng Năng Tiến – Chuyện Hà Sĩ Phu & mấy con đinh vít”)

 1. […] Theo Talawas Chưa có Phê Bình nào var addthis_pub="izwan00"; […]

 2. Phùng Tường Vân says:

  @duongsan

  Xin mời quần hào đọc lại “Thằng Ngưòi Có Đuôi” ở đây :
  http://www.hopluu.net/default.aspx?LangID=0&tabId=453&ArticleID=408

  ngộ lắm !

 3. Bắc Phong says:

  quan bận tham nhũng và tranh chức
  công an bận bắt người yêu nước
  dân bận lo cơm áo gia đình
  giới trí thức bận việc hàn lâm
  giới văn nghệ bận lo sáng tác
  bloggers bận thông tin phản biện
  ….
  ai cũng bận tùy theo chức năng
  xin bận lo chống họa ngoại xâm

 4. Trương Đức says:

  “Coi: sau mấy mươi năm nửa nước Việt Nam bị ép buộc phải chiến đấu chí tử để giải phóng nửa nước kia, sau đó thì gần nửa dân số phải ráo riết canh chừng (hay rình rập) nửa phần còn lại. Bộ phận dôi dư thì bận cài mã độc hay phòng mã độc. Còn ai có được chút tâm trí hay sức lực nào nữa để nghĩ đến những điều nhỏ nhặt, cỡ như chuyện làm mấy con đinh vít!”(Tưởng Năng Tiến)

  Đọc bài này của bác TNT, tôi nhớ đến bài “Dư âm Đại hội nhà văn VIII” của Đỗ Hoàng trên ngominhblog, trong đó có đoạn: “Ngồi trên Chủ tịch Đoàn nổi bật nhất là nhà văn Hữu Ước, ông mặc sắc phục đại lễ mùa hè công an, áo quần hồng nẹp đỏ, cầu vai trung tướng đỏ lòm. Ông điều khiển đại hội hình như suốt một ngày nên càng ấn tượng. Ngoài tướng Ước thì đại tá Đinh Quang Tốn, Đại tá Khuất Quang Thụy, Đại uý Đỗ Bích Thuỷ, một hai đại tá gì tôi không biết tên vì tôi ngồi quá xa Đoàn Chủ tịch. Nhà văn Đại tá Nguyễn Trí Huân mặc thường phục. Những nhà văn nguyên cấp tá không mặc quân phục là Trung tá Hữu Thỉnh, Trung tá Nguyễn Hoa.

  Tôi nghĩ vui, nếu các nhà văn công an đa số đều là sỹ quan cao cấp ngồi dưới hội trường mặc sắc phục thì Đại hội Nhà văn lần thứ VIII trở thành Đại hội Tổng cục xây dựng lực lượng Bộ Công an! (gần như Tổng cục chính trị bên Quân đội). Nếu các nhà văn mặc quân phục thì Đại hội Nhà văn lần thứ VIII trở thành Đại hội Quân sự Trung ương. Nếu mời các nhà văn không đảng viên(chỉ chiếm khoảng trên dưới 5 %) ra ngoài thì Đại hội nhà văn lần thứ VIII sẽ thành Đại hội Đảng uỷ Quân sự Trung ương!”

  Và tôi nghĩ tiếp “vẩn vơ” như thế này: Cái câu “Còn Đảng Còn Mình” của Công An, ngược lại dường như nó cũng đúng với ĐCSVN, tức là “Còn Công An Còn Mình”, chắc thế!

 5. Hoàng Trường Sa says:

  Bài của bác Tưởng Năng Tiến lúc nào cũng hay quá. Nhưng tui thấy thật khó mà góp ý làm sao nghe cho được được. Bởi vậy, tui ít khi dám viết phản hồi cho bài của bác Tiến dù tui là một fan chính hiệu con nai vàng của bác K’ Tien. Chẳng lẽ lúc nào cũng cứ một giọng giống nhau là hay quá, hay quá hay sao đây? Hô lên là bài viết hay thì còn phải chứng minh là bài hay chỗ nào thì mới thuyết phục chớ. Còn nói khơi khơi như ri thì cũng như không nói chi hết. Mà chứng minh, phân tích chỗ hay của bài của bác Tiến thì gõ chữ cũng mỏi tay quá. Nên tui chỉ mong bác Tiến cứ nhớ giùm cho là bài mô của bác tui cũng chịu lắm. Rứa là được rồi. OK nghe bác Tiến.

  Kính chúc bác Tiến luôn mạnh khỏe để viết bài cho mọi người thưởng thức. Cám ơn bác vô cùng. Thân mến.

 6. duongsan says:

  Hì hì
  Các đối tượng của bạn Tưởng trên đây đều đứng, nằm, ngồi… ở thể passive.
  Họ bị gắn đuôi, ngoài đường.
  Bạn Tưởng đã đọc qua tập truyện ngắn đầu tay của Thế Giang rồi chứ?
  Lâu quá không nhớ, hình như được viết ở Đức, xuất bản ở Mỹ, đâu chừng trên dưới 20 năm trước.
  Bảo đảm chất lượng (tác giả không có thẻ hội nhà văn VN)
  Tên tựa tập truyện là Thằng Người Có Đuôi.
  Thứ thiệt.
  Họ bị gắn đuôi, ngay trong tim.

 7. […] This post was Twitted by eimd […]

 8. […] CHUYỆN HÀ SĨ PHU và MẤY CON ĐINH VÍT Bởi ngoclinhvugia Chuyện Hà Sĩ Phu & mấy con đinh vít […]

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả