talawas blog

Chuyên mục:

Vũ Tường – Thông tin thêm về Báo Học Tập, Nội san Đảng bộ Liên Khu 4

02/10/2010 | 11:12 sáng | 5 phản hồi

Tác giả: Vũ Tường

Chuyên mục: Tư liệu
Thẻ:

Báo Học Tập, Nội san Đảng bộ Liên Khu 4, nơi xuất bản ghi Nghệ An, là tài liệu lưu ở Thư viện Quốc gia, Hà Nội. Ký hiệu tài liệu (call number) là C 1646. Tại Thư viện Quốc gia, chỉ có 8 số báo còn được lưu giữ:

Năm 1948: số 14

Năm 1950: các số 28, 30, 31

Năm 1951: các số từ 32-35

(Cần phân biệt báo này với tạp chí Học Tập (1955-1976) là tạp chí lý luận của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Lao Động Việt Nam, nơi xuất bản Hà Nội, là tiền thân của tờ Tạp chí Cộng Sản ngày nay. Ký hiệu tài liệu này ở Thư viện Quốc gia là DV 0006).

Báo Học Tập không phải là tài liệu đọc hạn chế, nghĩa là độc giả nào có thẻ thư viện đều đọc được. Tuy nhiên, vì tài liệu quá cũ dễ bị hư hỏng, thư viện không cho phép photocopy (thuê dịch vụ chụp photocopy tại chỗ), chỉ cho phép tự chụp bằng camera cá nhân.

Thư viện Quốc gia hiếm khi làm công việc xác nhận sao y bản chính. Theo thông lệ nghiên cứu và trích dẫn trong giới nghiên cứu khoa học xã hội, việc sử dụng báo chí và sách in không đòi hỏi phải có chứng thực hay liệt kê tỉ mỉ nơi lưu giữ tài liệu. Việc chứng thực và liệt kê này chỉ cần cho văn bản nhà nước, các tài liệu cá nhân, v.v…– nói chung là các tài liệu được lưu trữ ở các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, II, III và IV (ở Việt Nam), hay các cơ quan tương tự ở các nước khác. Các Trung tâm nói trên ở Việt Nam không cho người đọc dùng camera tự chụp. Người đọc phải viết phiếu yêu cầu sao chụp từng tư liệu cụ thể, chuyển đên trưởng phòng, giám đốc, hay đôi khi Cục trưởng Cục Lưu trữ xin phép, và sau khi nhân viên thư viện photocopy họ sẽ đóng dấu bản sao vào tư liệu. Trong rất nhiều các trường hợp, người làm nghiên cứu chỉ ghi chép nhưng không sao chụp, vì không được cho phép hoặc vì không có thời gian hay ngân quỹ sao chép tất cả.

Những trang báo Học Tập số 35 dưới đây (tr. 1-9) do người viết bài này chụp trực tiếp tài liệu gốc tại Thư viện Quốc gia năm 2008. Mục lục bìa báo chỉ liệt kê nội dung nhưng không ghi số trang. Bên trong, bài “Lời Hồ Chủ-tịch” được xếp trước (tr. 1-8), sau mới đến những bài và chỉ thị việc Đảng Lao Động ra công khai (từ tr. 9 trở đi).

Bìa số báo 35 không có dấu Thư viện Quốc gia, nhưng bìa các số báo khác có. Ví dụ bìa số báo 28 kèm theo dưới đây có dấu của Thư viện Trung ương Hà Nội (góc trên phải) và ký hiệu C 1646 (góc dưới trái, viết tay).

Vũ Tường

University of Oregon

Website: http://polisci.uoregon.edu/facbios.php?name=Tuong_Vu

Phản hồi

5 phản hồi (bài “Vũ Tường – Thông tin thêm về Báo Học Tập, Nội san Đảng bộ Liên Khu 4”)

 1. Hoàng Trường Sa says:

  Xin chân thành cám ơn tác giả Vũ Tường đã cung cấp đầy đủ về nguồn gốc nơi lưu trữ tờ báo Học Tập mà ông đã dùng để đưa ra thông tin về buổi nói chuyện của ông Hồ Chí Minh vào năm 1951.

  Tôi tin vào cái authencity (tính xác thực) của tài liệu này do Tiến sĩ Vũ Tường nêu ra ngay từ đầu, nhưng thiển nghĩ ý kiến thận trọng của Bác sĩ Trần Văn Tích là hoàn toàn hợp lý. Bởi vì chỉ có sự thật mới mang đủ trọn vẹn tính thuyết phục cũng như sẽ trường tồn theo thời gian.

  Vấn đề mà tôi nghi ngại nhất hiện nay là, sau khi biết được bài này của Tiến sĩ Vũ Tường, ĐCSVN sẽ nhanh chóng cho thủ tiêu số báo Học Tập này để phi tang một thông tin bất lợi cho Nhà Nước CSVN. Điều này họ vẫn làm nhiều lần trong quá khứ. Chẳng hạn như sau khi đã nối lại bang giao và thần phục TQ từ năm 1991 sau Hội nghị Thành Đô, ĐCSVN đã cho xóa bỏ trong các bản lưu trên internet của bản Hiến pháp CHXHCNVN năm 1980 (còn được gọi nôm na là bản Hiến pháp Lê Duẩn) phần nói rằng Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc VN.

 2. Trương Sỏi says:

  Ông Hồ nói dậm dờ, không nhanh thế nên việc tốc ký cũng không đến nỗi vất vả lắm, thậm chí chỉ cần dùng một người, chưa cần dùng đến hơn một người để tốc ký. Nhưng nếu mà ông Trần Văn Tích phỏng đoán ông Hồ tự ngồi ghi lại thì..kinh khủng quá, tôi chưa dám nghĩ đến.

  Suy cho cùng dân Việt mình thường tin vào những giá trị ảo nhiều hơn thế nên những kiểu mị dân như thế này thì cũng là một cách “dĩ độc trị độc” mà thôi. Để tiến tới “công bằng, dân chủ, văn minh” chắc cũng xa vài vạn dặm nữa.

 3. Trần Văn Tích says:

  Tất cả các nghi vấn của tôi đều được giải thích đầy đủ và rõ ràng : xuất xứ của tài liệu, nơi lưu trữ tài liệu, call number của tài liệu, lý do vì sao không tiến hành thủ tục chứng thực sao y bản chánh. Xin hết lòng cám ơn ông Vũ Tường.
  Tuy nhiên tôi tình cờ mới phát hiện thêm một chi tiết ngồ ngộ : bài viết liên hệ không có tên tác giả. Ông Vũ Tường từng cho biết là “do một phóng viên của tờ Học Tập liên khu 4 ghi lại nguyên văn”. Không rõ căn cứ vào đâu mà ông cho là bài do phóng viên ghi lại.
  Vào năm 1951 chưa có phương tiện ghi âm thu băng.
  Nếu muốn ghi lại một bài diễn văn chẳng hạn thì chỉ có cách dùng tốc ký, theo như hiểu biết của tôi. Nhưng vì chưa thấy được chi tiết ghi nhận vai trò của phóng viên nên tôi suy đoán thêm như sau : không chừng chính ông Hồ ngồi ghi lại tiến trình buổi sinh hoạt rồi gửi cho Hoc Tap để đăng tải! Và nếu như vậy thì đây cũng là một chi tiết mới về chân dung chân thực của ông Hồ.

 4. […] Vũ Tường: Thông tin thêm về Báo Học Tập, Nội san Đảng bộ Liên Khu 4 — (talawas). Mời đọc: 680. Hồ Chí Minh tại Đại hội Đảng 1951: “Đó là chủ nghĩa của […]

 5. Trân trọng cảm ơn anh Vũ Tường. Tôi tin tưởng rằng những thông tin và hình ảnh này chắc chắn làm sáng tỏ xuất xứ chân thực của tài liệu hơn sự mong đợi của tất cả những ai có thắc mắc.

  Bây giờ, nhờ anh Vũ Tường, bài nói chuyện “độc đáo” này của Hồ Chí Minh đã được công bố trước độc giả thế giới với đầy đủ chi tiết xuất xứ, ký hiệu tài liệu, và hình ảnh chứng minh.

  Nếu Đảng CSVN xét thấy bài nói chuyện này của Hồ Chí Minh có thể gây nên dư luận bất lợi cho họ, họ chỉ còn cách là bí mật ra lệnh thủ tiêu số báo ấy ở Thư Viện Quốc Gia. Điều này có thể xảy ra, nhưng nếu thế thì cũng đã quá trễ cho họ.

  Sự thật là sự thật. Không ai xóa được sự thật.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả