talawas blog

Chuyên mục:

V. Quốc Uy – Thư gửi Giáo sư Nguyễn Huệ Chi

29/10/2010 | 6:51 sáng | 7 phản hồi

Tác giả: V. Quốc Uy

Chuyên mục: 9 năm talawas, Chính trị - Xã hội
Thẻ: >

Thưa Giáo sư Nguyễn Huệ Chi,

Đợt ký “Kiến nghị dừng khai thác bauxite” đang được đánh giá là có bước thành công, nhiều cán bộ cấp cao tham gia ký tên, phái chủ trương khai thác bauxite có khả năng phải ít nhiều lui bước. Báo chí “lề phải” đã dám hăng hái đưa tin, nhưng có điều lạ là không tờ báo nào nhắc nhở chút gì đến Giáo sư Nguyễn Huệ Chi và Ban khởi xướng trang mạng Bauxite Việt Nam (BVN), mà ai cũng biết đó là nhân tố trung tâm, là linh hồn thật sự tạo nên kết quả này. Nếu không có nhân tố trung tâm này, không có đợt ký năm 2009, không có trang Web BVN thì dứt khoát không thể có mấy nghìn chữ ký kia.

Bản khởi thảo đợt ký Kiến nghị 2010 này được đăng ngày 10-10-2010 trên trang BVN, Ban Khởi thảo gồm 13 người (đứng đầu là Giáo sư Hoàng Tụy), trong đó có 3 thành viên của trang BVN. Ngay cuối lời giới thiệu, còn ghi rõ: “Thay mặt Nhóm khởi thảo: Nguyễn Huệ Chi”; địa chỉ liên lạc cũng ghi rõ: “Bauxite Vietnam: bauxitevn@gmail.com[1]. Mọi người ký tên ai cũng nghĩ là mình ký vào văn bản ấy. Nay đột nhiên đem ngần ấy chữ ký đánh tráo vào một văn bản do “BAN ĐẠI DIỆN” với 16 chữ ký tay do bà Nguyễn Thị Bình đứng đầu (điều này rất tốt), song không hiểu vì sao hoàn toàn không có các đại diện của trang BVN[2].

Thưa Giáo sư, đây không phải mối lợi hay mối danh, mà tôi biết rằng người trí thức thanh cao sẵn sàng nhường cho bè bạn. Nhưng trong việc này tên tuổi Huệ Chi và trang Web BVN đã thành của chung, trong một bối cảnh không đơn giản mà diễn biến Thiện-Ác đang lúc cần được phân định (chắc Giáo sư không thể quên trang Web mà Giáo sư chủ trì vẫn thường bị một số người quy kết như thế nào), Giáo sư không thể lui bước để “chuyển nhượng” cho ai. Việc ký Kiến nghị cũng quan trọng, nhưng trang Web BVN còn quan trọng hơn. Mười ngày phải “làm việc” trước đây đã không ai giật được đứa con tinh thần ấy khỏi tay bà “Mụ Thiện” Huệ Chi, nay nó không thể bị đánh tráo hay biến thái để ai đó dùng theo hướng khác!

Thật đáng quý về đức độ khi Giáo sư chỉ muốn “giẫm chân qua lại” (tức là lúc tiến lúc lui) trên cái “limite” để thức tỉnh hoặc dọa “con ma” thôi, không muốn “tự đốt cháy mình thành ngọn đuốc[3] như nhiều người khác (Thói thường người trí thức xưa nay vẫn khiêm nhường vậy). Nhưng chúng tôi cứ lo: giữa giây phút cần tiến 1 centimet để cắm một cột mốc cho cái Thiện giữa thanh thiên bạch nhật (buộc nhà nước phải thừa nhận), mà lòng khiêm nhường lại xui ta lùi 1 centimet vào nơi khuất thì cục diện Thiện-Ác rồi đây có thể bị lật ngược, và cái “limite” đã mất bao công xác lập kia sẽ bị đẩy lui rất xa, rất có thể không còn chỗ cho ta “giẫm lui giẫm tới” nữa.

Biết Giáo sư đã lường mọi lời khen chê, nhưng chút lòng tâm huyết vô duyên hướng về nghĩa cả chẳng thể cầm lòng, xin Giáo sư tha cho lỗi bất kính.

Kính thư

© 2010 V. Quốc Uy

© 2010 talawas


[1] “Kiến nghị mới về Bauxite Tây Nguyên”, Diễn đàn 11/10/2010

http://www.diendan.org/viet-nam/kien-nghi-moi-ve-bauxite-tay-nguyen/

Không hiểu do đâu bản này trên Bauxite Vietnam tuy vẫn còn nhưng đã bị sửa ngày lại thành 16.10.2010:

http://boxitvn.blogspot.com/2010/10/kien-nghi-ve-du-khai-thac-bauxite-o-tay.html

[2] Anh Phương, “Hàng loạt nhân sĩ kiến nghị tạm ngừng khai thác bô-xít”, Tuần Việt Nam 22/10/2010:

http://tuanvietnam.net/2010-10-21-hang-loat-nhan-si-kien-nghi-tam-ngung-khai-thac-bo-xit

“Nhiều nhân sĩ kiến nghị dừng dự án bô xít”, VnExpress 22.20.2010:

http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2010/10/3BA21F73/

Trong bài này có kèm toàn văn bức thư kiến nghị được công bố chính thức trong nước:

http://vnexpress.net/Customize/Kien-nghi-khai-thac-boxit.PDF

[3] Nguyễn Huệ Chi, “Lá thư từ giã talawas”: http://www.talawas.org/?p=26378

Phản hồi

7 phản hồi (bài “V. Quốc Uy – Thư gửi Giáo sư Nguyễn Huệ Chi”)

 1. Trung Nu Hoang says:

  “Danh khả danh, phi thường danh” và …xin mạo muội thêm: “Lợi khả lợi, phi thường lợi” (thay vì “Đạo khả Đạo…”) Phi thường Lợi chính là cái Lợi cho quốc gia dân tộc, lợi cho đất nước Việt Nam chứ nhất quyết không vì lợi cho đảng, cho phe phái, tộc họ gia đình hay cá nhân… mà quên cái lợi của Tổ quốc (than ôi, đang bị cấu xé, rúc rỉa khắp đất nước nghèo khổ sau mấy mươi năm chiến tranh đã kiệt quệ!!)
  Đó mới là hành động của KẺ SĨ đích thực, chỉ biết cái lợi chung của Tổ Quốc, cái danh chung là “Việt Nam”. Bỏ ra ngoài những Bauxite.vn, hay IDS, hay Nguyễn Huệ-Chi, Phạm Toàn cũng như Nguyễn Thị Bình, Hoàng Tụy, Nguyễn Quang A…, v.v… và v.v… (hơn 2,300 chữ ký, tính đến nay). Sổ toẹt các danh: đảng CSVN, đảng này hay đảng nọ v.v… thì may ra đất nước ta mới có ngày nở mặt nở mày với thiên hạ trên khắp năm châu bốn bể.

 2. Trầm Kha says:

  “Thay vì xét đoán phương cách làm việc đúng hay sai, […] chúng ta nên tập trung mọi nỗ lực vào mục đích chính: ngưng khai thác bauxite ở Tây Nguyên.” (ChieuAnh)

  Thiển nghĩ, chẳng phải “đối thủ” của chúng ta cũng thay vì xét đoán phương cách làm việc đúng hay sai, […] chúng […] tập trung mọi nỗ lực vào mục đích chính: […] khai thác bauxite ở Tây Nguyên đó sao?

 3. ChieuAnh says:

  Ban đầu, khi thấy danh sách rút ngắn bản Kiến nghị đề nghị ngưng khai thác bauxite xuất hiện trên vietnamnet.vn, một trang mạng chính thống, được nhiều người trong nước đọc, tôi cũng có câu hỏi tương tự như quý bác đã nêu.

  Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ lại, tôi có một cách nhìn khác.

  Cùng mục đích chung, phương cách làm việc trong nước có thể khác với phương cách làm việc ở Pháp, Mỹ, Nhật, v.v.

  So với bản kiến nghị tháng 4 năm 2009, bản kiến nghị lần này có một bước tiến đáng kể về tầm ảnh hưởng.

  Thay vì xét đoán phương cách làm việc đúng hay sai, danh sách bản kiến nghị lần hai cần bao gồm hơn 2000 chữ ký hay 16 chữ ký, v.v., chúng ta nên tập trung mọi nỗ lực vào mục đích chính: ngưng khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

  Theo thiển ý, mọi đổi thay ở VN đến từ nhân dân trong nước nói chung, trí thức và đảng viên ĐCSVN nói riêng. Người VN ở ngoài nước có thể đóng vai trò hỗ trợ.

  Đề đương đầu với một đối thủ cực kỳ thông minh và thâm độc – bá quyền TQ – trong công cuộc đấu tranh bảo vệ quyền lợi Tổ quốc, người VN cần sự sáng suốt, đoàn kết và linh động.

  Trong mọi hành động liên quan đến đất nước, trí thức VN sau cùng phải trả lời trước toà án lương tâm và lịch sử.

 4. Lê Quốc Trinh says:

  Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận xét của ông Vũ Quốc Uy về sự thay đổi lạ lùng kỳ dị của danh sách bản Kiến Nghị mới đây. Phải chăng tinh thần “show up” chạy đua theo hình ảnh lãnh tụ đã tiêm nhiễm khá nặng vào trí thức trong nước cho nên họ phải cần phô trương những nhân vật già nua như bà Nguyễn Thị Bình chẳng hạn? Phải chăng đây là căn bệnh phe nhóm còn âm ỷ trong giới trí thức VN? Hiện giờ tranh luận đang sôi nổi ở VN trên báo chí, truyền thông, nhưng thực chất vẫn là “những màn kịch vụng về” của những người thiếu chuyên môn. Bôxit Tây Nguyên đã sôi nổi ngay từ ngày Trang Mạng BVN ra đời hồi tháng Tư năm ngoái, Bản Kiến Nghị đầu tiên với gần 3000 chữ ký và hình ảnh ĐT Võ Nguyên Giáp ngự trị trang chủ vẫn không có hiệu lực gì thì thử hỏi danh hiệu bà NT Bình là cái thá gì? Đề nghị anh NH Chi lên tiếng giải thích sự kiện này.

  Tôi đã định lên tiếng về hiện tượng này, nhưng tôi biết còn rất nhiều vị độc giả cũng từng theo dõi và thắc mắc như tôi. Hiện giờ anh Nguyễn Huệ Chi đang du ngoạn bên Hoa Kỳ với ông chính trị gia “còi hụ” Nguyễn Hữu Liêm. Anh NH Chi đã có bài trên Talawas tâm tình chia sẻ với chị chủ nhiệm Phạm Thị Hoài, anh thổ lộ nhiều chi tiết đáng lo ngại trước viễn ảnh đen tối của đất nước. Tôi xin được chia sẻ, thông cảm với anh và với toàn bộ BBT BVN. Tôi đã từng trao đổi với các anh BBT suốt 12 tháng viết bài phản biện và tôi cũng rất buồn ngao ngán khi thấy bối cảnh Dân Trí, Dân Khí và Nhân Tài đang xuống dốc thảm hại, thậm tệ hơn thời kỳ VNCH trước kia.

  Điều làm tôi lo lắng nhất hiện nay là những màn kịch giả dối do các vị quan chức Nhà Nước gầy dựng trong đó không thiếu gì những bộ mặt trí thức VN đang tìm cách đánh lừa dư luận thêm một lần nữa, và lần này thì tinh vi hơn, có vẻ mang tính chất “quần chúng, trí thức” hơn, nhưng ngược lại thực chất vấn đề thì “vẫn y như cũ”.

  Talawas sắp đóng cửa, thiếu một môi trường tham luận đóng góp phản biện cho đất nước ở hải ngoại. Đáng quan tâm thật! Nhưng nếu trí thức chỉ biết dùng lý luận để nói lý thuyết suốt 9 năm trời, rốt cuộc sẽ đi về đâu? Đến bao giờ thì chúng ta sẽ săn tay áo lên để quyết tâm đi vào hành động thực tiễn đây?

  Đó là câu hỏi thiết yếu mà Talawas đang chờ câu trả lời.

  Cám ơn BBT và chị Phạm Thị Hoài,

  Lê Quốc Trinh

 5. Trần Việt says:

  Tôi không đồng ý với VQU chỉ ở một điểm: “Thói thường người trí thức xưa nay vẫn khiêm nhường vậy”. Đối với nhiều người có thể như thế, nhưng đối với người như Gs NHChi thì không thể không biết sách Luận Ngữ có nói: “Nhân đức vặt, khí khái xằng thường làm hỏng việc lớn.” Nhưng thú thật, vào lúc Kiến nghị Bauxite (đợt 2) đang ở giai đoạn nước rút mà lại thấy Gs NHChi đắm đuối với những “tao nhân mặc khách” ở xứ người và lại thổ lộ tâm tư “chúng tôi cũng đang làm những việc cầm chắc thất bại trong tay” thì cái thằng tôi ở nơi mù tịt này cũng cảm thấy lo lắng quá. Đó là lời than thở để quyết tâm hơn hay đã là sự rã hàng trước dụ dỗ hay đe dọa của cái ác mất rồi?

 6. Hoàng Trường Sa says:

  “Bản khởi thảo đợt ký Kiến nghị 2010 này được đăng ngày 10-10-2010 trên trang BVN, Ban Khởi thảo gồm 13 người (đứng đầu là Giáo sư Hoàng Tụy), trong đó có 3 thành viên của trang BVN. Ngay cuối lời giới thiệu, còn ghi rõ: “Thay mặt Nhóm khởi thảo: Nguyễn Huệ Chi”; địa chỉ liên lạc cũng ghi rõ: ”Bauxite Vietnam: bauxitevn@gmail.com[1]. Mọi người ký tên ai cũng nghĩ là mình ký vào văn bản ấy. Nay đột nhiên đem ngần ấy chữ ký đánh tráo vào một văn bản do “BAN ĐẠI DIỆN” với 16 chữ ký tay do bà Nguyễn Thị Bình đứng đầu (điều này rất tốt), song không hiểu vì sao hoàn toàn không có các đại diện của trang BVN[2].” (V. Quốc Uy)

  Tôi hoàn toàn chia sẻ với thắc mắc và nghi ngại của bác V. Quốc Uy trước sự thay đổi rất đột ngột của hình thức của bản Kiến nghị với một BAN ĐẠI DIỆN gồm 16 nhân vật tuy rất nổi tiếng, nhưng khác hẳn với ban khởi thảo ban đầu gồm 13 vị trong đó có 3 vị sáng lập trang Bauxite Việt Nam.

  Cũng như bác V. Quốc Uy, tôi kính mong Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nếu không thấy gì bất tiện, xin cho mọi người biết rõ ngọn nguồn của sự thay đổi này. Tôi thiển nghĩ, hầu hết những người đã ký tên đều xuất phát từ lòng tin vào uy tín của những vị trong nhóm khởi thảo khi đặt bút ký vào bản Kiến nghị ban đầu (đứng đầu là tên Giáo sư Hoàng Tụy), trong đó có cả 3 thành viên của trang BVN.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả