talawas blog

Chuyên mục:

Mai Thái Lĩnh – Hãy trút cơn giận vào nơi đáng trút

13/07/2009 | 6:55 chiều | 5 Comments

Tác giả: Mai Thái Lĩnh

Category: Chính trị - Xã hội
Thẻ:

(Phản hồi các ý kiến phản hồi về bài “Bị chặn lại ở sân bay”)

Về lại Đà Lạt tôi mới có thì giờ đọc một số ý kiến phản hồi xung quanh bài viết “Bị chặn lại ở sân bay“. Xin cảm ơn tất cả những người đã có ý kiến, dù rằng trong số đó, có ý kiến khen hoặc chê, bày tỏ sự cảm thông hay hậm hực. Người Việt chúng ta thường có thói quen đánh giá, nhận xét theo cảm tính, cho nên sự khác nhau trong nhận xét, đánh giá là chuyện dễ hiểu. Hơn nữa, mối nợ của cuộc “nội chiến” vẫn còn dai dẳng khiến sự cảm thông trở nên khó khăn. Mối nợ đó chỉ có thể rũ bỏ qua thời gian, bằng cách học tập đức tính khoan dung và có khi phải trải qua nhiều thế hệ. 

Tôi chỉ xin nói thêm vài điều để làm rõ một số ý kiến phản hồi:

 • Trước hết, học bổng cao học dành cho tôi không phải của chính phủ Mỹ mà là của Viện Đại học Đà Lạt – một đại học tư của Công giáo. Tôi là người theo Phật giáo, nhưng lại theo học và sau đó giảng dạy tại một viện đại học Công giáo, tại đó không hề có sự phân biệt đối xử. Điều đó tôi đã có lần trình bày trong một bài viết nhân một kỳ đại hội cựu sinh viên Đại học Đà Lạt tại hải ngoại vào năm 2004. Xin mời đọc bài hồi ký của tôi có nhan đề “Kỷ niệm về một ngôi trường”: http://hasiphu.com/nhomdalat_MTL01.html
 • Xin cảm ơn ông Trần Huy Bách đã tỏ ý “tội nghiệp” cho tôi và cho cả “đồng bào tôi”. Nhưng điều cần thiết lúc này không phải chỉ là “tội nghiệp” hay bày tỏ sự xót thương của một kẻ bề trên hay của một người đứng ngoài mà là: làm sao để tất cả dân tộc chúng ta thoát khỏi hoàn cảnh tội nghiệp đó? Trong lần gặp ông Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Đà Lạt vào tháng 5 năm 2008, tôi có phát biểu: chúng tôi (nhóm Đà Lạt) đấu tranh là để cho mọi người dân đều được hưởng các quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do lập hội, chứ không chỉ đấu tranh để giành các quyền tự do ấy cho riêng chúng tôi.
 • Tôi không cần đặt chân lên các nước phương Tây cũng biết được quyền tự do đi lại hay các quyền tự do căn bản ở đó. Lý do đơn giản là các em tôi và rất nhiều bạn bè tôi từ lâu nay vẫn sinh sống ở Hoa Kỳ, Canada, Pháp, v.v… Hơn nữa, “chống Mỹ” không có nghĩa là “bài Mỹ”, càng không có nghĩa là chống nền văn minh Mỹ hay chống các giá trị tự do, dân chủ của Mỹ. Thái độ bài Mỹ hay bài Hoa, theo tôi, cũng đều là sự thể hiện của tình trạng ấu trĩ, thiếu tự tin trong cách ứng xử của người dân một nước nhược tiểu.
 • Trong danh sách mà ông Trần Trọng Hoàng Bách có nêu (Mai Thái Lĩnh, Tiêu Dao Bảo Cự, Lữ Phương, Đào Hiếu, v.v…) thật ra tuy có điểm chung nhưng mỗi người cũng có chỗ khác nhau. Tôi không bao giờ tự cho là tất cả những gì mình đã làm trong quá khứ đều đúng cả. Vào thời đó, ở cái tuổi đó, với nhận thức đó, ta có thể làm điều ta cho là đúng, nhưng càng về già, ta có thể thấy điều ta làm là do nhận thức chưa đầy đủ, là xốc nổi, là do tác động từ bên ngòai, do ảnh hưởng của môi trường xã hội xung quanh. Con người không biết thường xuyên tư duy lại là con người tự đóng băng tư duy của mình và có thể sẽ nhanh chóng già cỗi trong cái tháp ngà của sự tự tôn, ngạo mạn.
 • “Tôi nói tội nghiệp cho ông Mai Thái Lĩnh là thực. Vì quí vị (và cả ông Mai Thái Lĩnh nữa) không thấy là ông đáng tội nghiệp đó hay sao. Có gì đâu là ‘hậm hực’, với ‘phe này phe kia’ cho lắm chuyện. Tôi là kẻ hậu sinh, nhưng thắc mắc là hồi đó vì chống Mỹ mà ông Mai Thái Lĩnh từ chối sang Mỹ học cao học, nhưng tại sao ông chống ‘ngụy quyền miền Nam’ mà lại chịu học ở miền Nam đến hết cử nhân và được đi du học nữa. Một việc mà hồi đó ở miền Nam ai cũng nằm mơ?”. Ý kiến của ông Trần Huy Bách cho thấy ông không biết gì về tiểu sử của tôi và cũng không hiểu hết bản chất của nền giáo dục miền Nam trước năm 1975. Tôi là con của một cán bộ Việt Minh – tham gia Cách mạng Tháng Tám tại Lâm Đồng sau đó tập kết ra miền Bắc. Ngay từ khi mới sinh ra tôi, mẹ tôi do mất liên lạc với cha tôi nên phải một mình nuôi con. Về sau, mẹ tôi lập gia đình với một người khác. Bố tôi (tức cha ruột tôi) là đảng viên cộng sản, nhưng ba tôi (tức cha dượng tôi) lại là một công chức. Ông vẫn thương yêu tôi như con ruột, đổi họ cho tôi thành Hoàng Thái Lĩnh để tôi có thể học hành mà không gặp trở ngại gì. Chế độ VNCH lúc đó biết lý lịch của tôi, nhưng vẫn không phân biệt đối xử, cho nên tôi vẫn có thể học hành đến nơi đến chốn. Tính chất tốt đẹp của nền giáo dục cũ của miền Nam là điều tôi công khai thừa nhận, vì vậy suốt 14 năm phục vụ trong ngành giáo dục “xã hội chủ nghĩa” (1975-1989), tôi bị người ta gán cho đủ thứ nhãn hiệu, chụp cho nhiều thứ mũ chỉ vì tôi nêu rõ những ưu điểm của nền giáo dục cũ cần phải học hỏi. Chính là do thừa hưởng nền giáo dục đó của miền Nam mà tôi có được tính độc lập trong tư duy, không bao giờ chịu nô lệ về tư tưởng. Nếu không có nền giáo dục nhân bản, khai phóng, chịu ảnh hưởng của nền văn minh phương Tây đó, làm sao tôi có thể trở thành người bất đồng chính kiến trong một xã hội mà sự nô lệ về tư tưởng là tiêu chí căn bản để tiến thân?
 • Tôi không hiểu tại sao trên các diễn đàn ở hải ngọai – là nơi có thừa thãi quyền tự do ngôn luận, nhiều người lại dùng để làm nơi thổ lộ mối hận thù, căm giận lẫn nhau trong khi mọi người đều là nạn nhân của một chế độ toàn trị? Tại sao không dùng lợi thế đó để hỗ trợ cho cuộc đấu tranh tại quê nhà? Tôi đã hai lần bị khám xét máy vi tính (lần thứ hai bị tịch thu máy vi tính), đã từng bị quản thúc tại gia 8 tháng trời và chịu đựng những cuộc hỏi cung triền miên, gần 9 năm sau lại bị cấm xuất cảnh vì lý do an ninh. Nhưng tôi không hề oán thán bởi vì sự đóng góp của mình còn quá nhỏ nhoi trong khi nỗi cơ cực của đồng bào trong nước còn chồng chất, nhất là những dân người thấp cổ bé họng – những người không có khả năng ăn nói, lên tiếng để đấu tranh. Vậy thì giới trí thức làm gì với mối hận ôm ấp trong quá khứ nếu mối hận ấy không góp phần vào việc cải thiện tình trạng hiện tại của đất nước?

Dù sao thì cũng cảm ơn tất cả mọi người, nhưng xin đừng dựa vào chuyện của tôi để trút giận vào nhau. Hãy trút cơn giận vào nơi đáng trút, và hãy làm gì để người dân Việt nhanh chóng được hưởng các quyền tự do căn bản, sớm có được một nền dân chủ đích thực.

Đà Lạt, 13.7.2009, 9h15′

© 2009 Mai Thái Lĩnh

© 2009 talawas blog

Bình luận

5 Comments (bài “Mai Thái Lĩnh – Hãy trút cơn giận vào nơi đáng trút”)

 1. […] “Hãy trút cơn giận vào nơi đáng trút”. Truy cập 5 tháng 2 năm […]

 2. nuiba viết:

  Chào anh Mai Thái Lĩnh

  Cùng quê với anh đây, chia buồn cùng anh.

  Núi Bà là ngọn núi cao nhất Đà Lạt.

  Tôi đi học tập về anh làm trong chính quyền, nay anh đã thoát vòng vô minh, tôi chịu nhất câu:

  “Vào thời đó, ở cái tuổi đó, với nhận thức đó, ta có thể làm điều ta cho là đúng, nhưng càng về già, ta có thể thấy điều ta làm là do nhận thức chưa đầy đủ, là xốc nổi, là do tác động từ bên ngòai, do ảnh hưởng của môi trường xã hội xung quanh”

  Tôi cũng theo đạo PHẬT, là đạo thích nghi từng thời đại, không bị gò bó trong một hoàn cảnh nào.

  Hãy tự thắp đuốc mà đi.

  Đừng nóng (sân) vì khi mình nóng là mình lấy lỗi lầm của người khác mà hành hạ thân tứ đại của mình.

  Chúc anh khỏe.

 3. hanhdragon viết:

  Nếu muốn người dân Việt Nam nhanh chóng được hưởng những quyền tự do căn bản và đất nước VN có một nền dân chủ đích thực thì không thể trút cơn giận vào nơi đáng trút được vì chúng tôi không biết trút vào đâu, và càng không xác định được nơi cần để trút. Chứ trút giận kiểu LS Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung …..thì càng dể vào tù Cộng Sản, một khi đã vào tù Cộng Sản thì chẳng biết khi nào có cơ hội để giúp dân VN tự do, dân chủ thực sự. Tôi thấy rất nhiêu diển đàn, web… là nơi để mọi người trút cơn giận qua lời viết của mình. Nhưng chưa thấy một tổ chức, một hành động cụ thể và khoa học nào cả để giúp người dân VN có được tự do, dân chủ thật sự. Cái chính là không thể trong chờ vào người Việt ở Hải Ngoại, mà chính là những người dân Việt Nam đang sống trên đất nước VN hiện tại. Vài lời góp ý thế thôi.

 4. Trần Huy Bách viết:

  Kính ông Mai Thái Lĩnh,

  Xin cám ơn những tâm tình của ông, đã giúp tôi hiểu về ông nhiều hơn.

  Đúng như ông nói, tôi không biết nhiều về ông, vì so với những điều ông viết, tôi chỉ là kẻ hậu sinh.

  Tôi cũng phải thừa nhận một điều, không hiểu vì sao tôi lại “khó chịu” với những người sống trong miền Nam theo cộng sản, hơn là những người cộng sản miền Bắc. Tôi thành thật xin lỗi ông điều này (có thể từ mối nợ của cuộc nội chiến như ông nhận định). Nhưng không phải vì vậy, mà tôi “hậm hực” hay “trút cơn giận” vào nhau đâu. Tôi chỉ thường dị ứng với mấy chữ “dũng cảm”, “anh hùng” (chữ của ông Trần Trọng Hoàng Bách. Và theo cách viết của ông Hoàng Bách, ở miền Nam VN trước 75, chỉ có những người thân cộng, chống Mỹ mới là những người anh hùng và yêu nước?)

  Qua những gì ông viết (như chính ông xác nhận), tôi thấy đúng là ông không hoàn toàn giống như những người (dũng cảm) nằm trong danh sách của ông Trần Trọng Hoàng Bách.

  Dù không làm được điều gì, nhưng tôi luôn ngưỡng mộ những người dám nhận những sai lầm của mình và đấu tranh cho Công Lý và Dân Tộc.

  Tôi càng không bao giờ là người bề trên hay đứng ngoài dân tộc (Tôi lại chúa ghét cả hai loại người này). Vì ngay cả những điều tôi đã viết (dù làm cho ông không được vui) cũng chính vì “đứng trong dân tộc” mà tôi viết đấy thôi. Mong ông hiểu và đừng buồn lòng. Chắc chắn thế hệ chúng tôi còn phải học hỏi nhiều từ những trải nghiệm của ông.

  Kính chúc ông được nhiều sức khỏe và may mắn hơn.

  Trọng kính.

 5. binhnguyendinh viết:

  “Hãy trút cơn giận vào nơi đáng trút”, đúng thế. Nhưng khi tức giận thì không xác định được nơi cần trút. Vậy, có tức giận thì nên tìm cách tự xoa dịu, tỉnh táo rồi thì hãy phát biểu.

  Tôi chỉ nói góp thế thôi. Tôi thấu hiểu ông Mai Thái Lĩnh nhiều.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...