trang chủ talaCu ý kiến ngắn spectrum sách mới tòa soạn hỗ trợ talawas
Tư tưởng
Tôn giáo
  1 - 20 / 124 bài
  1 - 20 / 124 bài
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
Tư tưởngTôn giáo
26.1.2005
Đỗ Xuân Phương
Mặt hồ dậy sóng, hay sự buôn bán những “bóng ma”
 

Quý khách Thích Bình Thường thân mến, sau khi đọc khiếu nại hàng bán khác với hàng quảng cáo của quý khách, bổn tiệm rất lấy làm tiếc cho những giằng co mà quý khách đã phải chịu đựng một cách không cần thiết. Thực ra tất cả vấn đề là ở chỗ quý khách chưa trả đủ tiền cho món hàng Thượng đế mua hôm nọ.

1.
Hàng của bổn tiệm: Xác suất 95% để vũ trụ xuất hiện như chúng ta đang thấy và Thượng đế là tất cả (100%) mọi khả năng (possibility hoặc potentiality)

Quý khách mới có từng này tiền:

“Khả năng của một vật chỉ là phẩm chất (quality) của vật đó. Phẩm chất không phải là sự vật (thing) hay một thực thể (entity). Không ai nói “phẩm chất hiện hữu” bao giờ, mặc dù có phẩm chất thật. Cũng không ai nói “cái đẹp hiện hữu”, mặc dù vật đó đẹp thực.”

Cùng dùng danh từ “khả năng” song của bổn tiệm hàm nghĩa “có trước khi sự vật hiện hữu” - mặc dù nghĩa này không sát với nguyên lý tự thân của vũ trụ, song nó phù hợp với hình dung của cơ học lượng tử, một trong hai lý thuyết cơ bản của vật lý học hiện đại. Còn quý khách hiểu “khả năng” sang nghĩa phẩm chất “có sau khi sự vật đã hiện hữu”, thì đó thực là việc không phân biệt được đâu là giấy gói đâu là món hàng chính rồi.

2.
Mã đại sư hiển nhiên là chưa có bằng MBA nên trả lời như vậy rõ ràng là không biết cách kinh doanh, hoặc giả thời xưa khách mua hàng toàn những vị phong lưu nên mới bán hàng kiểu ấy. Còn thời nay bổn tiệm bán hàng qua đại lý talawas nên chỉ trích lấy phần trọng yếu, những mong quý khách họ Thích tài dư bạc dả, biết được giá trị của món hàng. Không ngờ quý khách chưa tới chỗ ấy nên chỉ lấy được cái vỏ bên ngoài, dẫn tới hiểu lầm rồi chê bổn tiệm treo đầu dê bán thịt chó.

Nay bổn tiệm nhất tâm muốn bán được hàng nên xin hiến quý khách một đại kế. Quý khách mau vứt bỏ hết những rác rưởi nơi văn tự lập thuyết, nhất là những thứ loè loẹt ngoại lai, tỷ như sách khoa học, triết học v.v. của bách gia chư tử Đông Tây, rồi vạn nhật chỉ chọn lấy một cuốn sách Thiền mà mình cho là dễ hiểu nhất đặng nghiền ngẫm tới khi thông suốt. Bách nhật vẫn còn nghi ngại thì có thể tham vấn liệt vị doanh gia, hoặc vì tận tâm muốn mua được hàng thì nên lo sẵn đoản côn phòng khi cần đánh vào đầu mình chăng.

3.
Kìa hồ nước trong bị khuấy động, sóng trỗi bạt ngàn. Những lúc ấy làm sao thấy được hòn cuội nằm yên ả nơi đáy hồ.

4.
Cung chúc phát tài.

© 2005 talawas