trang chủ talaCu ý kiến ngắn spectrum sách mới tòa soạn hỗ trợ talawas
  1 - 20 / 3021 bài
  1 - 20 / 3021 bài
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
23.2.2008
Hồ Xuân Thiện

Kỳ quan của Việt Nam có phải là kỳ quan thật sự?

10 thắng cảnh đang dẫn đầu cuộc bầu chọn (cho đến 11:00GMT ngày 22/02/2008, hình chụp từ trang web chính thức của New7Wonders).

10 thắng cảnh đang dẫn đầu cuộc bầu chọn (cho đến 11:00GMT ngày 22/02/2008, hình chụp từ trang web chính thức của New7Wonders).

Lúc 11:00GMT ngày 22/02/2008, cả 3 địa danh của Việt Nam (Hạ Long, Phong Nha - Kẻ Bàng, Fansipan) đã đứng đầu trong danh sách bầu chọn các “kỳ quan thiên nhiên thế giới” do dự án New7Wonders của tổ chức tư nhân New Open World (Thuỵ Sĩ) thực hiện.

Ngoạn mục nhất là đỉnh Fansipan (đang giữ hạng 3) đã vượt qua các đỉnh núi cực kỳ nổi tiếng thế giới (cũng nằm trong danh sách này) là Everest (hạng 8, Nepal), Fuji (11, Nhật Bản), K2 (23, Ấn Độ), và đỉnh Mont Blanc (61, Pháp/Ý).

Bạn có biết rằng đỉnh Fansipan của Việt Nam chưa lọt nổi vào danh sách di sản thiên nhiên của thế giới của UNESCO? Vậy thì làm sao nó cạnh tranh nổi với vẻ đẹp của các đỉnh núi kia? Fansipan có thể được bầu là kỳ quan, nhưng không bao giờ có vẻ đẹp của một kỳ quan thật sự?

Bạn có biết rằng bằng việc truy cập trang web của New7Wonders và bầu chọn các thắng cảnh, bạn đã đem lại cho tổ chức này một khoản tiền nho nhỏ. Cạnh trang “danh sách 77 thắng cảnh dẫn đầu cuộc bầu chọn” là một tấm bảng quảng cáo của Google. Với số lượng hàng triệu người Việt ghé website này bỏ phiếu, chúng ta đã tặng cho họ một khoản tiền khổng lồ. Ngoài ra, tổ chức này còn bán các món quà lưu niệm và bản quyền truyền hình để thu lợi nhuận.

Với thời gian và tiền bạc bỏ ra để ngồi trước máy tính bầu chọn, chúng ta sẽ được gì?

Nếu tất cả đều diễn ra như vừa qua thì 3 thắng cảnh của Việt Nam sẽ được New7Wonders gọi là “kỳ quan thiên nhiên thế giới”.

Nhưng chỉ New7Wonsers gọi mà thôi. Kết quả cuộc bỏ phiếu này không được bất kỳ ai khác công nhận, kể cả UNESCO.

Vậy thì tại sao bầu?