trang chủ talaCu ý kiến ngắn spectrum sách mới tòa soạn hỗ trợ talawas
41 - 56 / 56 bài
41 - 56 / 56 bài
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z


Gửi bài này cho bạn bè
16.11.2005
 
Thêm một bước tiến
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 5 – Ngày 16 tháng 11 năm 2005


Lính Mỹ ở Iraq(Stephane Peray)
Ca kịch “Những kẻ khốn cùng” vào mùa diễn 2005

(McCoy)
Thủ tướng Thái Lan ăn thịt gà để trấn an dân chúng trước nạn cúm gia cầm

Bangkok - Để trấn an dân chúng và khẳng định sự an toàn của ngành công nghiệp gia cầm Thái Lan trước bệnh dịch H5N1, thủ tướng Thái Lan, ông Thaksin Shinawatra đã ăn hết 15 cái đùi gà quay trên TV vào thứ Ba vừa rồi. “Các bạn xem này, con này thật là ngon.” Shinawatra vừa nói vừa xé một cái đùi. “Hoàn toàn không có lý do gì để sợ. Thịt gà thật là thơm.” Trong một cuộc trưng cầu dân ý chớp nhoáng do công ty Carson Group International tổ chức ngay sau chương trình TV, 63% người xem nói rằng họ không sợ ăn thịt gà, nhưng 94% nói rằng họ sợ ông Shinawatra.

(Nguồn: The Onion)
Thêm một bước tiến trong việc cải thiện đời sống của các Bộ trưởng

Báo mạng vnexpress, ngày 4.11.2005, đăng:

Bộ trưởng sẽ được phụ cấp 400.000 đồng mỗi tháng
Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định về phụ cấp phục vụ. Theo đó, các chức danh được xếp mức lương tương đương Trưởng ban Đảng ở Trung ương hoặc Bộ trưởng sẽ được hưởng phụ cấp phục vụ 400.000 đồng mỗi tháng. Trường hợp kiêm nhiệm thì hưởng mức phụ cấp theo chức vụ cao nhất.

Sau khi nhận được đông đảo các ý kiến đồng tình và khích lệ từ dư luận, nhà nước đã quyết định mở rộng chương trình hỗ trợ để tiếp tục cải thiện đời sống của các Bộ trưởng và những người có chức vụ tương đương, nhằm giúp họ ổn định tinh thần, yên tâm công tác.

Cũng theo Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, quyết định bổ sung vừa được ký bao gồm những phụ cấp sau:

  1. Mỗi tháng một hộp bột giặt 2 kg (do công ty OMO tài trợ).
  2. Mỗi tháng 1 tút Vinataba và 2 hộp trà Thái Nguyên. Ai không lấy thuốc có thể đổi thành 4 hộp trà.
  3. Mỗi tháng 5cc mật gấu (không kèm Hennessy)
  4. Mỗi tháng một vé mát-xa (do nhà hàng Oasis tài trợ, không kèm các chi phí phụ như bia, tắm thảo dược v.v…).
  5. Mỗi năm một tuần nghỉ phép ở Đồ Sơn, bao gồm chi phí đi lại, nhà nghỉ, và chi phí cho hai lần hàng (cần hoá đơn).
Đông đảo cán bộ, công nhân viên cho rằng các biện pháp phụ cấp mở rộng này, cộng với một chiến dịch thông tin, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, sẽ góp phần thay đổi cách nhìn của xã hội về nghề Bộ trưởng “vất vả mà không được ưu đãi đúng đắn”. Qua đó hy vọng công việc này sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều người trước vẫn coi đây là một nghề bị bạc đãi.
Lái xe và lợn

Nguyễn Khoa Điềm cùng lái xe đang trên đường đi công tác tại một tỉnh lẻ. Không may người lái xe đâm chết một con lợn chạy ngang đường. Nguyễn Khoa Điềm bảo lái xe vào nhà gia đình nông dân ven đường để giải thích sự việc. Khoảng hai giờ sau, người lái xe loạng choạng ra xe, say bét nhè, quần áo xộc xệch. Ngạc nhiên, Nguyễn Khoa Điềm hỏi: “Chuyện gì đã xẩy ra vậy?” Người lái xe nói: “Ông bà nông dân đã cho tôi một bữa đánh chén linh đình, rồi cô con gái 20 tuổi của họ còn làm tình say đắm với tôi nữa.” “Thế à, thế anh đã nói gì với họ?” Người lái xe trả lời: “Tôi là lái xe của Nguyễn Khoa Điềm, và tôi vừa giết chết con lợn ấy xong.”
Hội nghị khảo cổ quốc tế bế mạc tại Hà Nội

Thứ Hai vừa qua, hội nghị quốc tế về khảo cổ học đã kết thúc tốt đẹp tại Hà Nội, sau ba ngày trao đổi sôi nổi. Các nhà khoa học hàng đầu thế giới đã trình bày về những phát hiện mới nhất về khảo cổ học ở nước mình, gây nhiều chú ý trong giới chuyên môn.

Ngày thứ nhất, các nhà khoa học Nga giới thiệu về những phát hiện của mình. Tại một địa điểm khai quật sâu 1000 mét tại Siberia, người ta đã tìm thấy một mẩu dây đồng. Các nhà khoa học kết luận là 1000 năm về trước, người Nga đã có điện thoại.

Ngày thứ hai, các nhà khảo cổ học Mỹ công bố kết quả nghiên cứu của mình: sau khi đào sâu 5000 mét tại miền Tây Texas, họ đã bất ngờ phát hiện ra một số sợi dây thuỷ tinh trong suốt. Kết luận được đưa ra là 5000 năm trước, tổ tiên của người Mỹ đã sử dụng cáp quang.

Các nhà khảo cổ học Việt Nam báo cáo vào ngày cuối. Họ đã đào sâu 10.000 mét dưới chân tháp Rùa, và họ đã không tìm thấy gì hết. Các nhà khoa học Việt Nam kết luận là 10.000 năm trước, người Việt đã có điện thoại di động.
Lễ phục

Một quan chức Hà Nội sửa soạn đi công cán Bắc Kinh. Chuyến đi rất quan trọng, nên ông ra lệnh cho Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao phải cắt cho ông một bộ com-lê thật đẹp, thật vừa. Sắp đến ngày đi, Vụ Lễ tân mang bộ com-lê đến cho ông thử. Mặc xong, đứng trước gương, ông biến sắc mặt, quát lớn: "Các anh làm ăn thế này à? Kích cỡ thì vừa, quần thì đẹp, mà áo thì sao vạt trước lại ngắn hơn vạt sau đến cả chục phân thế hử?" Anh cán bộ Vụ Lễ tân vội kính cẩn: "Báo cáo đồng chí, ở đây thì thế, nhưng khi đồng chí tiếp xúc ở Bắc Kinh thì vạt trước sẽ ngang bằng với vạt sau ngay ạ".

(Phạm Việt Vinh sưu tầm)
Khổ mọi bề

Trong những năm 30 của thế kỉ XX, một người đàn ông Liên Xô viết sơ yếu lí lịch. Đến câu hỏi: “Ngủ với vợ như thế nào?” thì tắc tị vì nếu viết: “Bên phải” thì sợ bị kết tội “hữu khuynh”, nếu viết: “Bên trái” thì sợ bị kết tội “tả khuynh”, nếu viết: “Bên trên” thì sợ bị kết tội “coi thường quần chúng”, nếu viết: “Bên dưới” thì sợ bị kết tội “theo đuôi quần chúng”; cuối cùng anh ta đành viết: “Ngủ riêng, thủ dâm”. Anh ta bị kết án 10 năm khổ sai vì tội: “Theo đường lối tiểu tư sản và lãng phí tinh chất”.

(Nguyên Trường sưu tầm)

Tình yêu - Tình dục
Sự thử thách


“Và Rebecca, con có hứa rằng con sẽ chỉ ngủ với Richard, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác…?”

(Nguồn: The New Yorker)
Chó đóng phim con heo


http://server1.modernhumorist.com/punchie.mov

Quay phim: Michael Colton
Diễn viên chính: Punchie và Pikachu
Âm nhạc: “Lapdance” của N.E.R.D.
 


Gửi bài này cho bạn bè
12.11.2005
 
   
Loạn ở PhápKinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Trung Quốc


(Chappatte, Mai Chi sưu tầm)
Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

A: Hãy đưa một ví dụ minh họa cho kinh tế thị trường.
B: Một con trăn to nuốt một con trăn bé
A: Còn kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa?
B: Một con trăn to nuốt một con trăn bé, còn con trăn bé nuốt một người dân.

(Dựa theo ý của Tulata)
Miễn trung gian

Ở khu vực Nhà thờ Huyện Sĩ, thành phố Hồ Chí Minh, có một tượng Đức Mẹ Maria nổi tiếng linh thiêng. Công an khu vực đặc biệt quan tâm đến một người ăn mày kiên trì khấn nguyện. Một lần họ nghe lén được lời cầu nguyện: "Lạy Đức Mẹ, con nghèo khổ quá, chỉ xin Đức Mẹ đoái thương cho con trúng số một trăm ngàn đồng". Hai công an khu vực bảo nhau: “Có một trăm nghìn bạc mà cũng cầu với nguyện. Mình dậy cho anh này bài học về lòng nhân đạo cộng sản nhé”, rồi một người lục túi thấy còn 50 ngàn đồng, người thứ hai hùn thêm được 30 nghìn nữa. Hai người bỏ tiền vào phong bì, ngoài đề chữ “Đảng Cộng sản Việt Nam tặng”, đem để dưới chân tượng.

Hôm sau, người ăn mày khấn nguyện: “Lạy Mẹ nhân ái đã đáp ứng lời khẩn nguyện của con, nhưng lần sau xin Mẹ đừng qua trung gian Đảng Cộng sản vì cái gì họ cũng ăn bớt, lần vừa rồi họ bớt mất của con 20%.”

(Lại Xuyên)
Quần chúng đang ở ngoài đồng

Có một con tàu bị đắm gần một cụm đảo nhỏ. Tất cả hành khách bị chết, chỉ có ba người Pháp - hai nam một nữ, dạt vào một hòn đảo; ba người Anh, hai nam một nữ, dạt vào hòn đảo khác và ba người Nga (Liên Xô), cũng hai nam một nữ, dạt vào hòn đảo thứ ba. Một năm sau có một con tàu tìm thấy họ, và những người thuỷ thủ đã nhìn thấy gì ở ba hòn đảo ấy? Trên hòn đảo có người Pháp sống, tất cả đều vui vẻ và hài lòng. Ở đó có hai ngôi nhà, một cho cặp vợ chồng, cái kia dành cho người đàn ông độc thân. Trên một cái cây có treo tấm bảng thời gian biểu: tháng Giêng Jan là chồng, Pietr là người tình; tháng Hai: Pietr là chồng, Jan là người tình; tháng Ba: Jan là chồng, v.v... Trên hòn đảo thứ hai có ba ngôi nhà xây ở ba góc đảo, trong đó những người Anh đang ngồi buồn bã ủ rũ. Cả một năm họ không làm quen được với nhau, vì không có ai đứng ra giới thiệu. Trên hòn đảo thứ ba, hai người đàn ông Nga đang ngồi uống rượu. Khi người ta hỏi họ là ai, họ trả lời rằng một người là chủ tịch nông trang, còn người kia là bí thư đảng uỷ. Khi hỏi người đàn bà Nga ở đâu, họ trả lời: “Quần chúng đang ở ngoài đồng”.

(ĐTA sưu tầm)
Lý tưởng và thực tế

Lý tưởng của số đông là được ngồi sau một cái bàn giấy của cơ quan nhà nước. Thân phận của số đông là xếp hàng chầu chực trước cái bàn giấy đó.

(Kurt Tucholsky, Lâm Vũ sưu tầm)
Kích dục bằng miệng gia tăng trong trường học

Theo điều tra sân trường gần đây của Hoa Học trò, 80% học sinh các lớp cuối ở các trường trung học Việt Nam thừa nhận rằng mình thường xuyên sử dụng các kỹ thuật kích dục bằng miệng (oral sex) với những bạn cùng lứa hay người lớn tuổi hơn, hoặc xem người khác thực hành. talaCu đã có một cuộc trưng cầu ý kiến của các tầng lớp khác nhau trong xã hội.

Trần Thu Trang, 25 tuổi, giáo viên tiếng Anh

“Bây giờ tôi mới biết vì sao cứ sau giờ ra chơi các em gái lại nhai kẹo cao su và ăn ô mai trong lớp nhiều như thế.”
GS. Võ Thái Phi, 62 tuổi, bác sĩ ngoại khoa

“Đây là một vấn đề y tế và xã hội đáng lo ngại. Nếu thực hiện quá hai lần một tuần có thể sẽ dẫn tới tình trạng loét lợi và hỏng chân răng, đi kèm với nôn khan mãn tính và ù tai.”
Doãn Niên, 32 tuổi, kiến trúc sư tự do

“Tất cả phụ thuộc vào kỹ thuật. Tôi vẫn thường xuyên hướng dẫn các em rất tỉ mỉ, có quay băng video cẩn thận. Chúng ta hãy coi đây là một môn trả bài miệng như các môn khác.”
Bùi Thị Liên Minh, 16 tuổi, học sinh lớp 11

“Cháu rất bất bình là trong chuyện này các bạn trai lớp cháu cũng lại rất là lười, các bạn ấy toàn để các bạn gái làm hết.”
Phụ nữ Việt Nam hiện đại

Trong nhà gì đẹp bằng em
Mắt xanh da trắng lại thêm răng vàng
Răng vàng da trắng mắt xanh
Gần chồng mà chẳng hôi tanh mùi chồng

(T. Y. sưu tầm)
 


Gửi bài này cho bạn bè
9.11.2005
 
Đạo luật Yêu nước Mỹ
 

(Clay Bennett, The Christian Science Monitor, Hoài Nam sưu tầm)
 


Gửi bài này cho bạn bè
9.11.2005
 
Hài hước xám

Một ngày không cười là một ngày hoang phí - Charlie Chaplin

Nếu dân Giao Chỉ là con Tiên cháu Rồng thì vận mệnh nước ta hẳn đã khác.

*

Thơ Tố Hữu là thơ lãng mạn. Thơ Bút Tre là thơ hiện thực.

*

“Bác Hồ là một nhà văn hóa lớn.”
“Ðồng ý. Nhưng cần nới rộng thêm chỗ đậu xe.”

*

“Mày không thích nhạc Trịnh Công Sơn à?”
“Thích chứ, nếu do Phạm Duy viết và Thái Thanh ca.”

(Nguyễn Ðăng Thường, viết sáng 3.11.2005 để mừng sinh nhật talawas bốn tuổi & để đón chào talaCu)
 


Gửi bài này cho bạn bè
9.11.2005
 
Tội

Một công chức đến sở sớm 5 phút. Bị kết tội làm gián điệp. Một công chức đến sở muộn 5 phút. Bị kết tội phá hoại sản xuất. Một công chức đến sở đúng giờ. Bị kết tội tuyên truyền không công cho đế quốc vì anh ta đeo một cái đồng hồ Thụy Sĩ đã cũ.

(Nguyên Trường sưu tầm)