© www.talawas.org     |     về trang chính
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
Xã hộiĐời sống hiện đại
Loạt bài: 3 năm talawas (03.11.2001-03.11.2004)
 1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16   17 
2.11.2004
Cổ Ngư
Ta-là-was/what (?) hay Ta-là-oách (!)
 
Cổ Ngư, Ban biên tập talawas


«Ta là ai?», «Ta từ đâu đến?», «Ta sẽ đi về đâu?», những câu hỏi liên quan trực tiếp đến số phận từng con người, tưởng có thể nhắm mắt lại mà trả lời cũng được, thật ra, lại tốn nhiều giấy mực để bàn cãi hơn so với câu hỏi: «Dải Ngân Hà có tất cả bao nhiêu ngôi sao?»

Vậy mà tờ báo liên mạng này đã dám bạo gan bạo phổi chọn một cái tên rất khó nhá - nhưng dễ nhớ: talawas. Ðáng lẽ, phải thêm một dấu chấm hỏi (?) phiá sau: ta-là-gì? là-cái-gì? Một câu hỏi cũng không dễ để trả lời.

Ba năm qua, có lẽ cả toà soạn, người góp bài lẫn bạn đọc đều đang trên đường lần mò tìm câu giải đáp thích đáng nhất. Có lúc loay hoay quay mòng, có lúc tưởng đã tìm ra chân lý. Nhưng, đến sinh nhật thứ ba, hình như quang đạo đã thấy thấp thoáng giưã muôn ngàn mê lộ cuả bàn cờ đời. talawas đang nối kết tâm tư cuả người Việt bản điạ với người Việt sống đây đó trên toàn thế giới nói riêng, và với các công dân cuả điạ cầu, nói chung. Nó cũng là nơi để người viết và người đọc trao đổi quan điểm, ý kiến với nhau, thậm chí, có lúc cũng đã từng là võ đài tỉ thí giưã kẻ/nhóm chỉ trích và người/phe bị chỉ trích. Ba năm qua, talawas nhận được rất nhiều những đóng góp cuả người viết từ khắp nơi, không phân biệt giới tính, tuổi tác, gốc gác, thành phần…, những khích lệ, khen ngợi nơi người đọc, nhưng cũng không ít trách móc, chửi bới, mạ lỵ, thậm chí cả sự cấm đoán có hệ thống trong một thời gian, không cho tờ báo đến với bạn đọc trong nước, vốn luôn khát khao với những kiến thức, thông tin đa phương, đa chiều. Nhưng, giai đoạn nào cũng có những khó khăn riêng cuả nó, «chó cứ suả, đàn lạc đà vẫn đi», vì đích nhắm (có thể chỉ là một ảo ảnh giưã sa mạc) vẫn còn xa lắm, không biết đi hết một đời, liệu tờ báo có đến nổi nơi muốn đến, hay không.

Còn có «oách»/ «số dách» hay không, lại là chuyện khác, và hoàn toàn tuỳ thuộc vào sự đánh giá cuả từng độc giả.

Paris, 11.2004

© 2004 talawas


Cổ Ngư (1963) hiện sống cùng vợ và con trai tại Paris.